Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
23 กรกฎาคม, 2561, 11:01:36

   

ผู้เขียน หัวข้อ: สอบหัวเมืองใหญ่หลังพบฮุบที่ดินและทำธุรกิจของคนไทย  (อ่าน 544 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,904
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 11 มีนาคม, 2556, 07:56:35 »

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 10 มีนาคม 2556

http://www.manager.co.th/iBizChannel/ViewNews.aspx?NewsID=9560000029609

“พาณิชย์”เตรียมฟันนอมินีเพิ่มอีกใน 3 จังหวัดท่องเที่ยว สุราษฎร์ฯ กระบี่ ภูเก็ต หลังก่อนหน้านี้ ได้จัดการในจ.ชลบุรี ประจวบฯ ไปแล้ว เล็งตรวจเพิ่ม เน้นจังหวัดใหญ่ เชียงใหม่ ขอนแก่น อุบลฯ เหตุพบฮุบที่ดิน ทำธุรกิจมาก
       
      นายบรรยงค์ ลิ้มประยูรวงศ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ตรวจสอบสถานะของบริษัทจดทะเบียนของไทยที่มีคนต่างชาติถือหุ้นว่ามีการถือหุ้นแทนคนต่างชาติ (นอมินี) ตามนโยบายของนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในอีก 3 จังหวัดท่องเที่ยว ได้แก่ สุราษฎร์ธานี กระบี่ และภูเก็ต เพิ่มเติม เบื้องต้นพบว่าอาจมีคนไทยถือหุ้นแทนต่างชาติมากกว่า 10 บริษัท ซึ่งกำลังขอข้อมูลเพื่อหาหลักฐานและคาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในสัปดาห์นี้ และจะเสนอให้รมช.พาณิชย์ ทำการแถลงข่าวต่อไป
       
      สำหรับการตรวจสอบนอมินีใน 3 จังหวัดดังกล่าว เป็นไปตามพ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ. 2542 และเป็นการตรวจสอบต่อเนื่องหลังจากช่วงเดือนม.ค.ได้ทำการตรวจสอบจังหวัดท่องเที่ยวไปแล้ว 2 จังหวัด คือ ชลบุรี และประจวบคีรีขันธ์ โดยการตรวจสอบครั้งนั้นพบว่ามีพฤติกรรมถือหุ้นแทนมากกว่า 100 บริษัท ซึ่งในส่วนที่พบหลักฐานชัดเจนได้ส่งดำเนินคดีตามกฎหมาย ที่เหลือได้ขอข้อมูลเพิ่มเติม และส่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำการตรวจสอบต่อแล้ว
       
      ทั้งนี้ กรมฯ กำลังจะเสนอให้รมช.พาณิชย์ เห็นชอบแนวทางการตรวจสอบสถานะนอมินีจากเดิมที่มุ่งเน้นไปยังจังหวัดท่องเที่ยวเป็นหลัก จะขยายการตรวจสอบไปยังจังหวัดที่เป็นเมืองใหญ่ของแต่ละภูมิภาค เช่น ภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ.ขอนแก่น จ.อุบลราชธานี เพราะจังหวัดเหล่านี้มีคนต่างชาติเข้ามาอาศัยเป็นจำนวนมากเหมือนจังหวัดท่องเที่ยว จึงอาจมีพฤติกรรมให้คนไทยถือหุ้นแทนเพื่อครอบครองที่ดิน หรือลงทุนกิจการ
       
      ก่อนหน้านี้ รมช.พาณิชย์ ได้แถลงข่าวตรวจสอบสถานะนอมินีใน 2 จังหวัด คือชลบุรี และประจวบคีรีขันธ์ พบว่ามีคนไทยถือหุ้นแทนคนต่างชาติ จำนวน 329 ราย แบ่งเป็น จ.ชลบุรี 303 ราย และจ.ประจวบคีรีขันธ์ 26 ราย โดยในส่วนของจ.ชลบุรี พบ 20 รายที่เข้าข่าย ซึ่งได้มีการตรวจสอบเชิงลึกแล้ว และรายอื่นๆ ได้ส่งให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) สอบสวนต่อ ส่วนจ.ประจวบคีรีขันธ์ สารภาพ 2 ราย ได้ส่งดำเนินคดีแล้ว อีก 24 รายกำลังสืบสวนเชิงลึก

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: