Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
25 มิถุนายน, 2561, 05:09:15

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ชาวบ้านนาเกลือ-นากุ้งโวยรัฐเดินสวนทางปชช.  (อ่าน 576 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,898
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 10 มีนาคม, 2556, 00:02:27 »

ชาวบ้านนาเกลือ-นากุ้งโวยรัฐเดินสวนทางปชช.

ที่มา เนชั่นสุดสัปดาห์ NationWeekend


ความคืบหน้าชาวบ้านใน 3 อำเภอ ได้แก่ อ.โนนสูง อ.โนนไทย และ อ.พระทองคำ จ.นครราชสีมา ได้รับความเดือดร้อนจากโรงงานเกลือสินเธาว์ และนากุ้ง ล่าสุดวันนี้ (9 มี.ค.56) นายถาวร เพชรขุนทด รองประธานเครือข่ายชาวบ้านผู้ได้รับผลกระทบจากโรงงานเกลือสินเธาว์ 3 อำเภอ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รวบรวมรายชื่อผู้ได้รับผลกระทบจากโรงงานเกลือสินเธาว์ และนากุ้งในพื้นที่ 3 อำเภอครบหมดแล้ว โดยเช้าวันพรุ่งนี้ (10 มี.ค. 56) คณะกรรมการเครือข่ายฯ ทั้ง 30 คน จะเดินทางไปประชุมที่บ้านสำโรง หมู่ 17 ต.สำโรง อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นบ้านของนายอ่อน ป้อมสั้นเทียะ ประธานเครือข่ายฯ เพื่อสรุปแผนการดำเนินการขับเคลื่อนกดดันหน่วยงานราชการ ให้ออกมาช่วยเหลือผู้เดือดร้อนอย่างจริงจัง พร้อมกับจะประสานงานกับสภาทนายความ กรุงเทพฯ เพื่อให้ช่วยในทางกฏหมาย

ส่วนการยื่นเสนอต่อผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมานั้น ท่าทีผู้เดือดร้อนเห็นตรงกันว่า ไม่ต้องการได้รับเงินเยียวยากรณีพื้นที่การเกษตรประสบภัยพิบัติ ตามระเบียบของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งให้เพียงไร่ละ 606 บาทเท่านั้น เนื่องจากพื้นที่แห่งนี้ไม่สามารถปลูกพืชผลทางการเกษตรได้มานานนับสิบปีแล้ว ดังนั้นเงินค่าเยียวยาควรจะมากกว่านี้ ซึ่งต้องรอร่างสรุปข้อเรียกร้องของชาวบ้านก่อนประมาณ 2 สัปดาห์ จึงจะนำไปยื่นกับผู้ว่าราชการจังหวัดได้ "ผ่านมาชาวบ้านได้ยื่นเรื่องให้กับผู้ว่าฯ มาแล้วหลายครั้ง แต่ปรากฏว่าวาระการดำรงตำแหน่งของผู้ว่าฯ แต่ละคน มาอยู่ไม่นาน เพียงแค่ครึ่งปี หรืออย่างมาก 1 ปี ก็ย้ายไปที่อื่นแล้ว ดังนั้นจึงไม่มีการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง เพราะผู้ว่าฯ มาใหม่ก็ต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่ตลอด อีกทั้งส่วนราชการอื่นๆ ก็เช่นกัน ซึ่งชาวบ้านเห็นว่าหน่วยงานของรัฐ กับผู้เดือดร้อน เดินไปคนละทาง จึงไม่ได้หวังพึ่งหน่วยงานของรัฐมากนัก แต่จะพึ่งกระบวนการยุติธรรมเป็นหลัก"

นายถาวร กล่าวอีกว่า กรณีนายวีระยศ อุตตรนคร อุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมา ที่อ้างว่าชาวบ้านอาจจะคิดไปเองเรื่องของผลกระทบจากโรงงานเกลือสินเธาว์ และยังยืนยันว่าโรงงานเกลือสินเธาว์เหล่านั้นปฏิบัติตามระเบียบของกระทรวงอุตสาหกรรมทุกประการนั้น ตนยืนยันว่าไม่เป็นความจริง และพร้อมที่จะนำภาพถ่ายรวมทั้งพยาน และหลักฐานการทิ้งน้ำลงแหล่งน้ำธรรมชาติ และการลักสูบน้ำเกลือนอกฤดูกาล มาชี้แจง เพื่อพิสูจน์ว่าชาวบ้านไม่ได้คิดไปเอง นอกจากนี้ในช่วงเดือนเมษายน ซึ่งเป็นช่วงนอกฤดูการผลิตตามกฎกระทรวงอุตสาหกรรม ก็จะเก็บหลักฐานว่ายังมีการลักลอบสูบน้ำเกลืออยู่มาให้ดูอีกด้วย
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: