Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
24 มกราคม, 2562, 10:08:28

   

ผู้เขียน หัวข้อ: พัฒนาบ้านพักอาศัยชาวเลเกาะหลีเป๊ะเป็นรูปแบบโฮมสเตย์  (อ่าน 3827 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,914
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 01 ธันวาคม, 2551, 16:10:03 »

จังหวัดสตูลร่วมกับ สสว.พัฒนาบ้านพักอาศัยชาวเลเกาะหลีเป๊ะเป็นรูปแบบโฮมสเตย์ ให้บริการนักท่องเที่ยวตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง สร้างงาน สร้างรายได้ ตลอดจนการอนุรักษ์ธรรมชาติด้านการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน


       
       วันนี้ (1 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายนฤนาท สุภัทรประทีป นายอำเภอเมืองสตูล จ.สตูล ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ สสว. จัดทำโครงการส่งเสริมและพัฒนาผู้ประกอบการ SMEs จังหวัดสตูล โดยการพัฒนาบ้านพักอาศัยของชาวเลเกาะหลีเป๊ะ ที่มีอยู่เดิมให้เป็นที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวในรูปแบบโฮมสเตย์
       
       ทั้งนี้ เนื่องจากเกาะหลีเป๊ะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดสตูล จากสถิติจำนวนนักท่องเที่ยวในปี 2550 พบว่ามีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวเดือนละประมาณ 3,000 คน สามารถสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวปีละกว่า 1,800 ล้านบาท ทำให้จำนวนที่พักที่อยู่บนเกาะหลีเป๊ะ ปัจจุบันยังไม่เพียงพอต่อการรองรับการท่องเที่ยวโดยเฉพาะในช่วงไฮซีซัน โดยโครงการดังกล่าวได้รับความช่วยเหลือและสนับสนุนการเงินจากฝ่ายส่งเสริมนโยบายรัฐบาล สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ สสว. บริหารจัดการโครงการโดยสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสตูล ร่วมกับอำเภอเมืองส่วนหน้าเกาะหลีเป๊ะ ภายใต้ชื่อโครงการหลีเป๊ะโฮมสเตย์
       
       ด้าน นายวิเชียร สว่างอารมณ์ หัวหน้าส่วนปฏิบัติการโครงการพิเศษ 2 ฝ่ายส่งเสริมโครงการตามนโยบายรัฐบาล สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม กล่าวว่า โครงการหลีเป๊ะโฮมสเตย์ เป็นโครงการที่สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม เข้ามาสนับสนุนการเงิน เพื่อมุ่งเน้นให้เกิดการส่งเสริม สนับสนุนและพัฒนาผู้ประกอบ SMEs ในพื้นที่เกาะหลีเป๊ะ ให้มีการสร้างงาน สร้างรายได้ ตลอดจนการอนุรักษ์ธรรมชาติด้านการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน
       
       โดยนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง มาใช้ในการจัดกิจกรรม ปัจจุบันมีสมาชิกเข้าร่วมโครงการจำนวน 20 หลัง มีการบริหารจัดการในรูปแบบของชมรม เพื่อให้บริการที่พักพร้อมอาหารเช้า เที่ยง เย็น โดยคิดอัตราค่าบริการห้องละ 300 บาทต่อคนต่อคืน รวมทั้งมีการจัดโปรแกรมนำเที่ยวเสนอให้กับนักท่องเที่ยวโดยชมรมเรือหาง ซึ่งในอนาคตทางสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม จะสนับสนุนให้มีการจัดตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชนต่อไป
       
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: