Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
21 กุมภาพันธ์, 2562, 12:50:14

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ดีเอสไอเร่งสอบทุจริตครูผู้ช่วยพบพิรุธหลายจุด  (อ่าน 692 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 06 มีนาคม, 2556, 22:01:24 »

ดีเอสไอเร่งสอบทุจริตครูผู้ช่วยพบพิรุธหลายจุด

ที่มา เนชั่นสุดสัปดาห์ NationWeekend

จากกรณีที่นายสมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.กระทรวงศึกษาฯยื่นเรื่องให้ดีเอสไอสอบสวนการทุจริตครูผู้ช่วย ในเรื่องนี้นายธานินทร์ เปรมปรีดิ์ ผอ.ศูนย์ป้องกันและปราบปรามการทุจริต กรมสอบสวนคดีพิเศษ กล่าวในรายการเรื่องเด็นเย็นนี้ช่วง "เจาะข่าวเด่น" ทางช่อง 3 ว่า เบื้องต้นเชื่อว่ามีการทุจริตสามวิธีคือส่งคนไปสอบแทนซึ่งมีพยานให้ข้อมูลแน่นอน อาทิ แผนผังที่นั่งห้องสอบที่มีจุดสังเกตเช่นหากคนที่มาสอบแทนจะทำคะแนนให้ได้ต่ำผิดปกติเต็ม ส่วนคนสอบจริงๆ จะไปสอบในสนามอื่น ที่จะได้คะแนนเต็มซึ่งในส่วนนี้จะมีค่าจ้างสอบแทน 3 - 5 แสนบาท

วิธีการที่ 2 การใช้เครื่องมือสื่อสารคือโทรศัพท์ เป็นการให้ระบบสัญญาณด้วยการสั่นซึ่งก่อนสอบมีการเอากลุ่มคนนี้ไปอบรมในสถานที่แห่งหนึ่ง ก่อนวันสอบสองวันซึ่งการส่งสัญญาณส่งมาประมาณ 4 นาทีคำตอบล็อตแรก 50 ข้อ ซึ่งจากการสอบพยานมีคนทุจริตสูงมาก

ส่วนวิธีที่ 3 ข้อสอบรั่วกรณีดังกล่าวยังมีการสอบสวนเนื่องจากในอดีตหากมีการสอบจะมีการปริ๊นท์ข้อสอบก่อนสอบในเช้าวันรุ่งขึ้น แต่ครั้งนี้มีการจ้างบริษัทในการออกข้อสอบ 200 ข้อ จาก 1,000 ข้อและส่งไปรษณีย์ให้คณะกรรมการล่วงหน้า 2 - 3 วัน ก็ต้องดูว่าคณะกรรมการดูแลข้อสอบดีหรือไม่

ทั้งนี้มีโอกาสสูงว่าข้อสอบรั่ว แต่กำลังสอบพยานในเชิงลึกซึ่งหากในกรณีการเฉลยข้อสอบมาก่อนและตรงกับโพยที่มีการจดเฉลยข้อสอบ ซึ่งมีในกระทั่งจดใส่ยางลบด้วยหากตรงกันก็ถือข้อสอบรั่วแน่นอน อย่างไรก็ตามการสอบครั้งนี้ผู้สอบในภาคอีสานมีการไปสอบในพื้นที่อื่นเช่นภาคใต้ แต่ภาคใต้ไม่มีการไปสอบโควต้าที่อื่น เชื่อว่าเครือข่ายน่าจะอยู่อีสาน แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะยกเลิกการสอบหรือไม่นั้นเพราะอาจมีผลเสียหายต่อคนที่ไม่ได้ทุจริตหรือคนเก่งจริง ๆ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: