Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
21 ตุลาคม, 2561, 11:11:44

   

ผู้เขียน หัวข้อ: เกาะข่าวเกษตร เดลินิวส์ 6 มี.ค. 56  (อ่าน 904 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,913
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 06 มีนาคม, 2556, 11:18:55 »

เกาะข่าวเกษตร

หลังเก็บเกี่ยวผลผลิตพืชผักและผลไม้ หากการเก็บรักษาสินค้าไม่ดี มีโอกาสสูงที่ผักผลไม้จะเน่าเสียเร็ว ปัจจุบันได้มีการนำ “บรรจุภัณฑ์แอคทีฟ” เข้ามาช่วยยืดอายุการเก็บรักษาคุณภาพผักและผลไม้ ที่นิยมใช้อย่างแพร่หลาย คือ “ถุง/ฟิล์มแอคทีฟแอลดีพีอี” (LDPE : Low Density Polyethylene) อย่างไรก็ตาม ถ้าเลือกใช้บรรจุภัณฑ์แอคทีฟไม่เหมาะสมกับชนิดของผักและผลไม้ และไม่เหมาะสมกับอัตราการหายใจของพืชแต่ละชนิด การยืดอายุการเก็บรักษาคุณภาพจะไม่ได้ผลเท่าที่ควร ทำให้ไม่คุ้มค่ากับการลงทุน เรื่องนี้กรมวิชาการเกษตรช่วยได้ ขอเชิญอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากคอลัมน์ดินดีสมเป็นนาสวน วันนี้

สำหรับบรรจุภัณฑ์แอคทีฟใช้งานง่ายและมีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค นอกจากสามารถใช้ยืดอายุการเก็บรักษาผักผลไม้ไว้บริโภคภายในครัวเรือน และช่วยยืดอายุการเก็บรักษาสินค้าระหว่างขนส่งสู่ตลาดแล้ว ยังใช้ยืดอายุการเก็บรักษาคุณภาพสินค้าบนชั้นวางจำหน่ายซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสทางการตลาดมากขึ้น และสามารถใช้ยืดอายุการเก็บรักษาวัตถุดิบเพื่อรอเข้าสู่กระบวนการแปรรูปได้อีกด้วย ......

ที่ผ่านมาเกษตรกรใน จ.น่าน ประสบปัญหาการขาดแคลนแหล่งน้ำซึ่งไม่เพียงพอต่อการเกษตร ทำให้ไม่สามารถปลูกพืชหลังการทำนาได้ ดังนั้นสมาคมการค้าเมล็ดพันธุ์ไทย จึงบริจาคเงิน 400,000 บาท เพื่อสนับสนุนกิจกรรมการพัฒนาแหล่งน้ำ โดยการต่อระบบท่อส่งน้ำเข้าพื้นที่การเกษตร ซึ่งกิจกรรมการสนับสนุนนี้จะเป็นการไปต่อยอดกับโครงการปิดทองหลังพระฯ จ.น่าน ที่ได้ดำเนินการในพื้นที่ดังกล่าวนี้มาแล้ว ซึ่งถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่สมาคมได้ช่วยเหลือเกษตรกรให้มีทางเลือกด้านการผลิตพืชที่ต้องการในพื้นที่นี้ได้ตลอดทั้งปี สามารถใช้ที่ดินให้เกิดประโยชน์สูงสุด และลดปัญหาการเผาวัชพืชในช่วงฤดูร้อนอีกทางหนึ่งด้วย

กรมส่งเสริมการเกษตรเดินหน้าพัฒนาศักยภาพผู้นำแม่บ้านเกษตรกรเตรียมความพร้อมสู่ประชาคมอาเซียน จัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการคณะกรรมการกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรระดับประเทศ ระหว่างวันที่ 7–8 มีนาคม ณ ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตร จังหวัดสมุทรสาคร (พืชสวน) อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร เพื่อจัดทำยุทธศาสตร์การพัฒนากลุ่มแม่บ้านเกษตรกรและกำหนดแนวทางการนำยุทธศาสตร์ไปสู่การปฏิบัติและพัฒนาทักษะการเชื่อมโยงบทบาทของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรกับองค์กรอื่น ๆ เพื่อเตรียมความพร้อมสู่ประชาคมอาเซียน.

ขอบคุณ : เดลินิวส์ 6 มี.ค. 56
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: