Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
25 กันยายน, 2560, 00:24:41

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ข้าวหอมเมืองไชยา  (อ่าน 782 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้






หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,573
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 06 มีนาคม, 2556, 09:39:49 »

ข้าวหอมเมืองไชยา

ที่มา https://www.facebook.com/pages/Chaiya-city/413331248759512

ข้าวหอมไชยาเป็นชื่อพันธุ์ข้าวที่มีแหล่งปลูกในท้องทุ่งเมืองไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นข้าวพื้นเมืองที่มีมาแต่ดั้งเดิม มีหลักฐานอ้างอิงได้ว่าพันธ์ข้าวชื่อหอมไชยามีมานานแล้ว จากรายงานของสถานีข้าวควนกุฎ(ศูนย์วิจัยข้าวพัทลุง ปัจจุบัน) บันทึกว่าปีพ.ศ.๒๔๙๖ ได้ปลูกข้าวขยายพันธุ์และแปลงทดลอง โดยใช้ข้าวหอมไชยาทั้ง ๒ แปลง

ข้าวหอมไชยาเป็นข้าวที่มีชื่อเสียงมาก่อนในท้องทุ่งไชยา ที่มีความอุดมสมบูรณ์มีน้ำท่าจากคลองไชยาไหลผ่าน ชาวบ้านเรียกติดปากว่าข้าวหอมไชยา มีการเล่าขานกันว่า “ เมื่อข้าวออกรวงมีกลิ่นหอมไปทั่วทุ่ง เวลาหุง หอมไปทั่วบ้าน”

สมัยก่อนชาวบ้านเรียกข้าวหอมห้วง(หอมไชยา) ข้าวหอมไชยา (ข้าวเบา) ในปัจจุบันหารับประทานได้ยากมากขอรับ.
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: