Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
20 ตุลาคม, 2561, 22:34:35

   

ผู้เขียน หัวข้อ: จนท.กุศลสถานร้องนายอำเภอ หลังพบองค์กรการกุศลเรี่ยไรเงินมั่ว  (อ่าน 1156 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,913
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 06 มีนาคม, 2556, 08:58:14 »

เจ้าหน้าที่มูลนิธิกุศลสถาน ร้องนายอำเภอเมืองตรัง หลังพบบุคคลซึ่งอ้างว่ามาจากองค์กรการกุศลต่างๆ นอกพื้นที่ออกเรี่ยไรอย่างผิดกฎหมาย และไม่เหมาะสมอยู่บ่อยครั้ง แถมแต่งกายคล้าย จนท.มูลนิธิกุศลสถานตรัง เกรง ปชช.จะเข้าใจผิด
       
      วันนี้ (4 มี.ค. 56) นายกระจ่าง ชาญสาคร หัวหน้าหน่วยกู้ภัยมูลนิธิกุศลสถานตรัง กล่าวว่า พวกตนได้เดินทางเข้าพบกับ นายนิพันธ์ ศิริธร นายอำเภอเมืองตรัง เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมา ได้มีบุคคลซึ่งอ้างว่ามาจากองค์กรการกุศลต่างๆ นอกพื้นที่จังหวัดตรัง เข้ามารับบริจาคเรี่ยไรขอเงินจากประชาชน เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัย บริจาคโลงศพ ผ้าขาวห่อศพ และช่วยสาธารณกุศลต่างๆ ทั่วราชอาณาจักร โดยบางรายมีการสวมใส่เสื้อผ้าคล้ายกับเจ้าหน้าที่มูลนิธิกุศลสถานตรัง และบางแห่งก็มีลักษณะการเรี่ยไรที่ไม่เหมาะสม จนอาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดได้
       
      ทั้งนี้ เนื่องจากมูลนิธิกุศลสถานตรัง รวมทั้งองค์กรการกุศลต่างๆ ในจังหวัดตรัง มีนโยบายที่จะไม่อนุญาตให้เจ้าหน้าที่ออกไปเรี่ยไรในลักษณะดังกล่าว นอกจากเป็นการเข้ามาบริจาคยังสำนักงานมูลนิธิโดยตรง ซึ่งจะมีการออกใบเสร็จรับเงินให้เป็นหลักฐานอย่างชัดเจน ต่างกับการกระทำของบางองค์กรการกุศลที่มาจากนอกพื้นที่จังหวัดตรัง เพราะมีการเดินเรี่ยไรไปทั่วแทบจะทุกบ้านเรือน ส่วนเงินที่ได้ในแต่ละครั้งก็มีจำนวนสูงมากอย่างผิดปกติ และไม่แน่ใจว่าจะมีการนำเงินไปช่วยสาธารณกุศลต่างๆ จริงหรือไม่
       
      โดยเจ้าหน้าที่มูลนิธิกุศลสถานตรัง ได้ขอให้นายอำเภอเมืองตรัง ทำการตรวจสอบเอกสารการขออนุญาตรับบริจาคเรี่ยไรขององค์กรการกุศลต่างๆ ซึ่งปรากฏว่าในช่วงที่ผ่านมา ทางที่ว่าการอำเภอเมืองตรังก็เคยได้รับการร้องเรียนในลักษณะนี้เข้ามาแล้วหลายครั้ง เกี่ยวกับลักษณะการเรี่ยไรที่ผิดกฎหมายขององค์กรการกุศลบางแห่ง เช่น มิได้ตั้งจุดเรี่ยไรตามที่แจ้งไว้ แต่กลับเดินเรี่ยไรไปทั่วทั้งอำเภอ หรือมีการแจ้งจำนวนเงินที่ได้รับจากการเรี่ยไรต่ำกว่าความเป็นจริง
       
      นายนิพันธ์ ศิริธร นายอำเภอเมืองตรัง กล่าวว่า หลังจากนี้ไปจะทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่มูลนิธิกุศลสถานตรัง เพื่อตรวจสอบองค์กรการกุศลที่มาขอเรี่ยไรให้เข้มงวดมากขึ้น พร้อมจัดกำลัง อส.ไปสุ่มตรวจ ตามวัน เวลา สถานที่ที่ได้ขออนุญาตเอาไว้ แต่หากไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดก็จะถูกดำเนินการตามกฎหมายทันที พร้อมแจ้งไปยังกระทรวงมหาดไทย ให้รับทราบ ซึ่งจะมีผลต่อการพิจารณาขออนุญาติเรี่ยไรในปีต่อๆ ไป เพื่อมิให้มีการกระทำในลักษณะของการหลอกลวง หรือไม่เหมาะสมเกิดขึ้นในพื้นที่อีก

ที่มา ผู้จัดการ ออนไลน์
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: