Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
21 ตุลาคม, 2561, 11:00:03

   

ผู้เขียน หัวข้อ: 7 หน่วยงานกระทรวงเกษตรฯ สานต่อโครงการจัดระบบปลูกข้าว  (อ่าน 732 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,913
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 05 มีนาคม, 2556, 10:50:35 »

7 หน่วยงานกระทรวงเกษตรฯ สานต่อโครงการจัดระบบปลูกข้าว - เกษตรทั่วไทย
การทำนาของเกษตรกรไทยในปัจจุบันที่ปลูกข้าวต่อเนื่อง เพื่อให้ได้ผลผลิตจำนวนมากๆ จะได้เข้าโครงการรับจำนำข้าวทุกเมล็ดของรัฐบาล โดยไม่คำนึงถึงอนาคตว่าผืนนาจะเสื่อมโทรม น้ำจะไม่พอใช้ แมลงศัตรูข้าวจะระบาดมากขึ้นหรือไม่ หรือปัญหาที่จะตามมาอีกนานัปการ ซึ่งการกระทำที่มองแต่ผลตอบแทนเป็นแรงขับนี้เองนับเป็นความเสี่ยงอย่างมาก ถ้าปล่อยให้เป็นเช่นนี้ต่อไปรับรองว่าผลกระทบจะต้องเกิดขึ้นกับอาชีพกระดูกสันหลังของชาติ และกระทบต่อการเป็นผู้ส่งออกข้าวของโลกอย่างแน่นอน

นายชัยฤทธิ์ ดำรงเกียรติ อธิบดีกรมการข้าว กล่าวว่า การทำนาของชาวนาไทยมีปัญหาสะสมมานาน ซึ่งล้วนแต่เป็นความเสี่ยงที่ก่อให้ไม่เกิดความมั่นคงในอาชีพ โดยสามารถจำแนกปัญหาออกเป็นเรื่องน้ำ โดยเฉพาะการขาดแคลนน้ำ ข้าวเป็นพืชใช้น้ำมาก และยิ่งมีการปลูกข้าวต่อเนื่องและปลูกข้าวไม่พร้อมกันในบริเวณใกล้เคียงกัน ส่งผลกระทบต่อแผนการจัดสรรน้ำ ที่สำคัญจากข้อมูลกรมชลประทานพบว่าลุ่มน้ำเจ้าพระยาในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ปริมาณน้ำต้นทุนในอ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพลและเขื่อนสิริกิติ์มีแนวโน้มลดลงต่อเนื่อง ปัญหาดินเสื่อมโทรม ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ากังวลมาก เพราะชาวนาปลูกข้าวแบบไม่มีการพักแปลงนา มีน้ำขังตลอดเวลา และใช้ปุ๋ยเคมี สารเคมีจำนวนมาก ทำให้ทรัพยากรดินเสื่อมโทรมผลผลิตจึงตกต่ำ เมื่อต้องการเพิ่มผลผลิตก็ต้องเพิ่มปริมาณการใช้ปุ๋ยและสารเคมี ก็ไปส่งผลต่อต้นทุนที่สูงขึ้น ถึงจะปลูกข้าวได้ผลผลิตมากก็ไม่มีกำไร

นอกจากนี้ จากพฤติกรรมทำนาต่อเนื่องตลอดทั้งปี และการใช้เทคโนโลยีและปัจจัยการผลิตในปริมาณมาก ทั้งปุ๋ยเคมี สารเคมีในการควบคุมโรคแมลงศัตรูข้าว ทำให้ศัตรูธรรมชาติที่เป็นประโยชน์ถูกทำลายไปด้วย จึงเกิดปัญหาระบบนิเวศน์ในนาข้าวถูกทำลาย สมดุลทางระบบนิเวศน์สูญเสียไป ซึ่งก็นำไปสู่ปัญหาเดิมๆ คือการระบาดทำลายของแมลงศัตรูข้าวนั่นเอง อีกปัญหาสำคัญคือโรคและแมลงศัตรูพืช โดยเฉพาะเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล แม้ว่าขณะนี้จะพบการระบาดน้อยลง เนื่องจากกรมการข้าวมีการปรับปรุงพันธุ์ข้าวที่มีความต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล เช่น พันธุ์ กข 29 กข 31 กข 41 กข 47 แต่เมื่อวันหนึ่งเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลสามารถปรับตัวได้ก็จะย้อนกลับมาทำลายผลผลิตข้าวอีก

ปัญหาต่างๆ ที่กล่าวมาข้างต้น นับเป็นปัญหาเรื้อรังมานาน และสร้างความสูญเสียให้กับชาวนาและประเทศชาติ แต่ทั้งหมดสามารถแก้ไขได้เบ็ดเสร็จและยั่งยืนด้วย การจัดระบบปลูกข้าว เพราะการปลูกข้าวปีละ 2 ครั้ง ตลอดจนปลูกข้าวพร้อมกันในพื้นที่เดียวกันในโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษา สามารถบริหารจัดการน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนการพักแปลงนาและปลูกพืชปรับปรุงบำรุงดินนั้นจะแก้ปัญหาดินเสื่อมโทรม เมื่อดินอุดมสมบูรณ์ก็ลดการใช้ปุ๋ยและสารเคมี ทำให้ต้นทุนการผลิตของชาวนาลดลง ยิ่งไปกว่านั้นเมื่อมีการเว้นปลูกข้าว จึงเป็นการตัดวงจรเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลและศัตรูข้าวต่างๆ ระบบนิเวศน์ในนาข้าวก็จะกลับมาสมดุลธรรมชาติดูแลกันเองอย่างที่ควรจะเป็น

โครงการจัดระบบปลูกข้าว ที่ 7 หน่วยงานสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้บูรณาการเพื่อดำเนินการโครงการนำร่องมาตั้งแต่ปี 2554 จนถึงขณะนี้พบว่าชาวนาที่เข้าร่วมโครงการตอบรับดีมาก เนื่องจากผลผลิตต่อไร่เพิ่มขึ้น ต้นทุนการผลิตต่ำลง และปัญหาเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลลดลง โดยในปี 2556 มีเป้าหมายจะดำเนินการต่อ 1.2 ล้านไร่ ในพื้นที่ 13 จังหวัด รวม 18 โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษา/โครงการชลประทาน ได้แก่ จังหวัดกำแพงเพชร สุโขทัย พิจิตร พิษณุโลก นครสวรรค์ ชัยนาท พระนครศรีอยุธยา ลพบุรี สระบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง สุพรรณบุรี และฉะเชิงเทรา ส่วนปี 2557 ดำเนินการเพิ่มอีก 1.5 ล้านไร่ ก็จะสิ้นสุดโครงการนำร่อง อย่างไรก็ตาม หลังจากโครงการนำร่องจบลง กรมการข้าวมีแนวคิดว่าจะทำโครงการขยายผลต่อเนื่อง เพื่อให้มีพื้นที่จัดระบบปลูกข้าวครอบคลุมพื้นที่เป้าหมายที่วางไว้คือ 9 ล้านไร่ ใน 22 จังหวัด ภาคเหนือตอนล่างและภาคกลางตอนบน

...หัวใจสำคัญของการแก้ไขปัญหาข้าว ทั้งเรื่องการลดต้นทุนการผลิตและเพิ่มประสิทธิภาพข้าวของประเทศไทยจะสำเร็จได้นั้นต้องเริ่มต้นจากการจัดระบบปลูกข้าวใหม่ เพราะระบบปลูกข้าวสามารถตอบโจทย์ได้ทุกอย่าง …

ดังนั้น จึงอยากฝากไปยังพี่น้องชาวนาให้ความร่วมมือกับกระทรวงเกษตรฯ ในการเข้าสู่การจัดระบบปลูกข้าว ซึ่งผมมั่นใจว่าการผลิตข้าวของชาวนาไทยจะเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น และที่สำคัญประเทศไทยจะยังเป็นหนึ่งในโลกต่อไป.

ขอบคุณ : เดลินิวส์ 5 มี.ค. 56
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: