Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
19 กุมภาพันธ์, 2562, 08:28:16

   

ผู้เขียน หัวข้อ: รอยพระพุทธบาทศักดิ์สิทธิ์ อายุกว่า 2 พันปีโผล่กลางลำน้ำโขง  (อ่าน 2005 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 28 กุมภาพันธ์, 2556, 12:53:11 »

รอยพระพุทธบาทศักดิ์สิทธิ์ อายุกว่า 2 พันปีโผล่กลางลำน้ำโขงในหน้าแล้งของทุกปี ระดับน้ำโขงลดลงอย่างรวดเร็ว บริเวณกลางลำแม่น้ำโขง หน้าวัดบ้านเวินพระบาท ต.เวินพระบาท อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ตรงข้ามกับบ้านเวินเหนือ ฝั่งเมืองหินบูน แขวงคำม่วน สปป. ลาว ระดับน้ำโขงลดลงจนทำให้โขดหินที่ประทับรอยพระพุทธบาทศักดิ์สิทธิ์กลางน้ำโขง อายุราว 2,000 ปี ได้โผล่ขึ้นเหนือน้ำ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า รอยพระพุทธบาทเวินปลา สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวไทย-ลาว เคารพนับถือมาตั้งแต่ยุคโบราณ ซึ่งในช่วงหน้าแล้งของทุกปี ถือว่าในรอบ 1 ปี จะโผล่ขึ้นมาให้ประชาชน นักท่องเที่ยว กราบไหว้บูชา โดยเฉพาะในช่วงสงกรานต์ของทุกปี

รอยพระพุทธบาทเวินปลา อยู่บนโขดหินเล็กๆ ในแม่น้ำโขงที่บนฝั่ง ห่างกันประมาณ 100 เมตร ทางด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือ มีเนินดินเล็กๆ ขนาด 30 x 50 เมตร สูง 1 เมตร จากพื้นที่โดยรอบ เรียกว่าดอนพระบาท บริเวณนี้มีลำธารใกล้ๆ คือห้วยทวย ซึ่งอยู่ทางทิศเหนือ และห้วยบ่ออยู่ด้านทิศใต้

พระพุทธบาทเวินปลา เกิดขึ้นเมื่อครั้งพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ได้เสด็จมาที่ภูกำพร้า อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม ได้เสด็จผ่านที่พระธาตุอิงฮังท่าแขกประเทศลาว และได้เสด็จมาถึงบริเวณที่ตั้งพระพุทธบาทเวินปลา พอเสด็จมาถึงบริเวณที่ตั้งรอยพระพุทธเวินปลา พระองค์ได้แย้มพระโอฐ พระอานนท์ทรงเห็นเช่นนั้นก็ทรงเกิดความสงสัย จึงได้ตรัสถามพระสัมมาสัมพุทธเจ้าว่า พระองค์ทรงแย้มพระโอฐด้วยเหตุใดพระพุทธเจ้าข้า พระสัมมาสัมพุทธเจ้า จึงตรัสตอบพระอานนท์ว่า มีพญาปลาปากคำตัวหนึ่งอยากจะได้ของที่ระลึกต่อไปในภายภาคหน้าแล้วพระ พุทธองค์ได้ถือโอกาสเล่าถึงประวัติของพญาปลาปากคำตัวนี้ว่า

สมัย หนึ่งเมื่อครั้งพระกัสปสัมมาสัมพุทธเจ้า พญาปลาปากคำตัวนี้ได้เคยเป็นภิกษุสงฆ์ ได้พายเรือล่องมาตามลำแม่น้ำโขง พอมาถึงที่ตั้งรอยพระพุทธบาทเวินปลาเกิดอยากจะฉันน้ำขึ้นมา แต่ไม่มีขันมาเพื่อที่จะตักฉัน ก็เลยได้ไปเด็ดเอาใบไค้มาทำเป็นจอกตักน้ำฉันโดยไม่ได้แสดงอาบัติ (ต้นไค้ที่เกิดตามริมฝั่งโขงมีอยู่ 2 ชนิด ต้นไค้ธรรมดาใบเล็ก ต้นไค้นุ่นใบใหญ่ กว้างประมาณ 10 เซนติเมตร ยาวประมาณ 20 เซนติเมตร เป็นไม้ทนน้ำที่ท่วมนาน ๆ ได้โดยไม่ตาย)

ด้วยผลกรรมตามที่กล่าวมานี้ เมื่อท่านได้มรณภาพไปแล้วจึงเกิดมาเป็นพญาปลาปากคำ พระพุทธเจ้าจึงได้ประทับรอยพระบาทไว้ที่ก้อนหิน ไว้เป็นที่ระลึกกราบไหว้ของเหล่าพุทธบริษัททั้งหลาย รอยพระพุทธบาทเวินปลาประดิษฐานอยู่บนโง่นหิน ตั้งอยู่ในกลางลำแม่น้ำโขงซึ่งเป็นวังน้ำวน ชาวบ้านจึงเรียกกันทั่วไปว่า “เวิน” เป็นที่อยู่ของพญาปลาปากคำ รอยพระพุทธบาทเวินปลาแห่งนี้จึงได้ชื่อว่า รอยพระพุทธบาทเวินปลา พระพุทธบาทก็คือ รอยฝ่าพระบาทของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เวินก็คือตั้งอยู่ในวังน้ำวน ชาวบ้านก็เลยต่อชื่อว่า “เวินปลา” ต่อท้ายก็เพราะพญาปลาปากคำ เป็นผู้ขอซึ่งรอยพระพุทธบาทและเป็นผู้รักษา พระสัมมาสัมพุทธเจ้าท่านได้ตรัสว่า พญาปลาปากคำตัวนี้ จะมีอายุยืนนานไปจนถึงพระศรีอริยเมตตรัย ลงมาตรัสจึงจะหมดอายุ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : nakhonphanomguide.com npmlocal.go.th
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: