Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
17 กรกฎาคม, 2561, 01:32:03

   

ผู้เขียน หัวข้อ: เมืองตะโกลา  (อ่าน 852 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,903
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 27 กุมภาพันธ์, 2556, 14:53:19 »

เมืองตะโกลา

by Boonyong Boonrod https://www.facebook.com/thailandhistory

.....บนเกาะคอเขา ซึ่งเป็นตำบลหนึ่งของอำเภอคุระบุรี (จ.พังงา) มีโบราณสถานอยู่แห่งหนึ่ง ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า ทุ่งตึก มีซากเทวาลัยและมีการขุดพบรูปแกะสลักหินเป็นรูปเทวีอุ้มพระกุมาร ลูกปัดและเครื่องปั้นดินเผาของจีนตั้งแต่สมัยราชวงศ์ซ้องมากมาย (ชาวบ้านขุดเก็บไว้เป็นสมบัติส่วนตัว)

ทั้งหมดแสดงถึงความรุ่งเรืองของเมืองนี้ โดยมีนักประวัติศาสตร์ลงความเห็นว่า บริเวณบ้านทุ่งตึกเป็นเมืองตะโกลา ซึ่งคัมภีร์มหานิเทสบาลีและคัมภีร์มิลินทปัญหาของอินเดียกล่าวถึงเมืองนี้ว่า เป็นศูนย์กลางการค้าขาย และปโตเลมี นักภูมิศาสตร์ชาวกรีก เขียนเรื่องภูมิศาสตร์ของโลก ไว้เมื่อ พ.ศ. ๗๐๐ โดยกล่าวว่า พ่อค้าชาวโรมันจะแล่นเรือมาค้าขายทางเอเชีย โดยระบุชื่อเมืองตะโกลาลงไว้ในแผนที่ที่เขาเขียนขึ้นด้วย (เมืองนี้ปรากฎในแผนที่ของปโตเลมี)

ต่อมา ประชาชนเมืองตะโกลา หลบหนีภัยของพวกโจฬะไปสร้างบ้านเมืองใหม่ขึ้น แถวปากน้ำนางย่อนและปากแม่น้ำคุรอด ในที่สุดกลายเป็นชุมชนใหญ่ขึ้น กลายเป็นเมืองคุรอด และเมืองคุระ ยังปรากฏมีซากเครื่องปั้นดินเผาจำพวกถ้วยชาม ลูกปัดสีต่างๆ กำไลสำริด ฯลฯ นอกจากนี้ยังขุดพบเศษอิฐแผ่นโตๆ อย่างที่บ้านทุ่งตึก ฝังอยู่ในดินเป็นบริเวณกว้างหลายร้อยไร่

เมื่อชาวบ้านขุดหลุมปลูกต้นเงาะบนเนินดิน ปรากฏว่าพบหินแท่งขนาดใหญ่หลายก้อน ชาวบ้านเข้าใจว่าเป็นที่ฝังซ่อนสมบัติของคนโบราณ (อ่านะ) จึงได้นำรถแทรกเตอร์ไปไถดินบริเวณนั้น ปรากฏว่า พบซากสิ่งก่อสร้างเป็นฐานสี่เหลี่ยม ใช้ก้อนหินเป็นฐานล่าง อิฐที่พบมีขนาดยาว ๑ ฟุต กว้าง ๖ นิ้ว หนา ๓ นิ้ว สร้างต่อจากฐานล่าง แต่ไม่ปรากฏสิ่งของอยู่ภายใน

ตามลักษณะการก่อสร้างอย่างนี้ น่าจะเป็นเช่นเดียวกับการก่อสร้างในชวาสุมาตรา เรียกว่า “จันดีย์” ซึ่งประชาชนจะสร้างถวายแก่พระโพธิสัตว์ ตามคติศาสนาพุทธมหายานและพราหมณ์ผสมกัน และยังพบพระพุทธรูปสลักหินในบริเวณลำคลองบางหลู ลักษณะเป็นรูปพระพุทธรูปแบบพุทธมหายานสมัยศรีวิชัย ปัจจุบันเก็บไว้ที่วัดนางย่อน (วัดศรีวนาราม).....

ที่มา (บางส่วน) : สารานุกรมวัฒนธรรมภาคใต้ พ.ศ. ๒๕๒๙ เล่ม ๒
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: