Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
18 สิงหาคม, 2562, 18:26:09

   

ผู้เขียน หัวข้อ: เรากำลังหลงทางกันหรือเปล่า  (อ่าน 22166 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« เมื่อ: 18 กุมภาพันธ์, 2556, 20:17:27 »


เรากำลังหลงทางกันหรือเปล่า


โลกเราทุกวันนี้ เจริญก้าวหน้าและพัฒนาไปย่างรวดเร็ว บางครั้งเร็วจนรู้สึกว่า เราตามไม่ทัน ยิ่งเรื่องของเทคโนโลยีด้วยแล้ว เรียกได้ว่า พัฒนากันวันต่อวันกันเลยทีเดียว ในทีนี้ขอยกในเรื่องของโทรศัพท์มือถือมาเล่า เพราะเป็นประสบการณ์ตรง

ทุกวันนี้โทรศัพท์มือถือ พัฒนาจนล้ำหน้ามาไกลมากจากยุคแรก ๆ โทรศัพท์มือถือสามรถเป็นได้ทุกอย่าง เป็นได้ทั้งโทรศัพท์ ทั้งกล้องถ่ายรูป ทั้งการนำทาง ทั้งการท่องอินเตอร์เน็ต แถมมีแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ แถมมาให้อีกมากมาย อยากได้อะไร มือถือเนรมิตมาให้ได้เกือบทั้งหมด 

ที่สำคัญในสังคมที่เป็นสังคมวัตถุนิยมเช่นสังคมไทยเรายุคนี้ การมีมือถือดี ๆ กับเขาสักเครื่องถือว่าเป็นหน้าเป็นตาของตัวเองกันเลยทีเดียว เลยกลายเป็นว่า โทรศัพท์รุ่นใหม่ออกมา ฉันต้องได้เป็นเจ้าของ แล้วคนเราเวลาอยากได้ จำเป็นจริง ๆ หรือเปล่าก็ไม่รู้ มันต้องหาเหตุผล เพื่อให้จำเป็นต้องซื้อจนได้

ซึ่งพอเห็นคนในยุคนี้ ทำให้มองย้อนไปถึงตัวเองเมื่อ 6-7 ปีที่แล้ว เราเองก็ไม่ต่างกับคนพวกนี้เท่าไหร่นัก เป็นคนที่เปลี่ยนโทรศัพท์บ่อยมากพอสมควร เห็นเขามีแบบนี้เราก็อยากมีมั่ง โดยที่ไม่รู้ว่าจำเป็นหรือเปล่า แค่อยากมีให้เหมือนเพื่อน ก็ต้องขวนขวายไปหามาจนได้

สมัยปาล์ม กำลังฮิต ก็ซื้อ โทรศัพท์ windows Phone ออกมา ก็ต้องมี โดยที่ บางฟังชั่นจนถึงปัจจุบันนี้ก็ยังใช้ไม่เป็น แค่เห็นเพื่อนมีเราก็ต้องมีแค่นั้นเอง

จนกระทั่งตอนนี้ 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ หลังจากที่ก้าวพ้นวังวนของการทำงานประจำ ก้าวพ้นจากสังคมเมืองหลวง มาใช้ชีวิตในแบบที่ไม่ต้องพบปะผู้คนมากมาย กลายเป็นว่า เรามองว่าการเอาเงินไปทิ้งกับเรื่องพวกนี้มันเป็นอะไรที่ไร้สาระมาก ๆ  ยังมานั่งนึก ถ้าตอนนี้เรายังใช้ชีวิตอยู่ในวงจรเดิม ๆ แบบเมื่อก่อน ไอโฟน 5 เอย ไอแพ็ดเอย แกแลคซี่โน๊ตเอย มีอยู่ในครอบครองแล้วแน่ ๆ

ไม่ใช่ว่าตอนนี้ไม่มีเงินพอที่จะซื้อหาของเหล่านั้นมาใช้นะ แต่ตอนนี้กลายเป็นว่า การที่จะซื้อโทรศัพท์ใหม่ซักเครื่อง เราจะคิดก่อนว่า ไอ้ที่มีอยู่มันเพียงพอกับความต้องการของเราหรือยัง ถ้าเพียงพอแล้ว และมันยังใช้ได้อยู่ ก็อย่าซื้อเลยดีกว่า

ตอนนี้เราไม่มีไอโฟน เราไม่มีไอแพ็ด เรามีแค่ซัมซุงแกแลคซี่แทป รุ่นแรก 1 เครื่อง ซึ่งมันตอบสนองความต้องการด้านอินเตอร์เน็ต การนำทาง และอื่น ๆ อีกมากมายได้แล้ว ก็ถือว่าเพียงพอแล้ว กับมีแบล็กเบอรี่ (ที่เคยเป็นที่นิยมในยุคหนึ่ง แต่เราเพิ่งมี 555) อีก 1 เครื่อง ซึ่งซื้อมาแทนเครื่องเก่าที่มันพัง ตอนนี้ยังรู้สึกเสียดายเงินที่ซื้อไปอยู่เลย รู้สึกว่าใช้งานมันไม่คุ้มค่าเอาเสียเลย เพราะมันมีไว้แค่ โทรออก กับรับสายแค่นั้นจริง ๆ ฟังก์ชั่นอย่างอื่นใช้แทบไม่เป็น

เมื่อก่อนเคยสงสัยว่า เจ้านายที่ทำงานมีเงินเป็น 100 ล้าน  ทำไมใช้โทรศัพท์จอขาวดำอยู่เลย ทำไมไม่ทันสมัยแบบพวกเรา  แต่ตอนนี้ไม่แปลกใจแล้ว เพราะเขาเลือกแล้วว่ามันเพียงพอแล้วกับการใช้งานของเขา

เราวิ่งไล่ตามเทคโนโลยีไม่ทันจริง ๆ นะ มันมีออกมาใหม่เรื่อย ๆ ถ้าเราไม่รู้จักยับยั้งชั่งใจ ไม่รู้จักคำว่าพอ เราก็ต้องวิ่งไล่ตามมันไปเรื่อย ๆ ไม่จบไม่สิ้น คนเราเดี๋ยวเดี๋ยวนี้ ไม่ได้อยากมีของต่าง ๆ เพราะว่าจำเป็นต้องมี จำเป็นต้องใช้จริง ๆ บางคนอยากมีเพียงเพื่อ อยากอวดคนอื่นว่า "มี" หรือเพียงเพราะว่า "เห็นคนอื่นมี แล้วกูต้องมี" เลยหาเหตุผลให้จำเป็นต้องมี แค่นั้นจริง ๆแจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

tonaor
คนบ้านเดียวกัน
สมาชิกมาใหม่
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 93
สมาชิกลำดับที่ 319
คนจนผู้ยิ่งใหญ่จะไปกลายเป็นคนล่าฝัน| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 27 สิงหาคม, 2556, 13:29:47 »

 

เมื่อก่อนก็เคยเป็น
ตั้งแต่แต่งงาน อะไรที่อยากได้
ก็จะไม่ได้ไปทุกอย่าง ชินซะแล้ว 555
 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

จะอยู่จะรักดูแลได้ไหม กับคนเช่นนี้
ไม่มีความดี ที่จะพอให้ใคร 
         แต่แม้เป็นคนเช่นนี้ ก็ยังรักเธอดังดวงใจ
ไม่เคยยินยอมให้ใคร เท่าที่มีให้เธอ

 

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: