Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
23 กรกฎาคม, 2561, 10:53:16

   

ผู้เขียน หัวข้อ: มะเขือกินใบ ผักแปลกใหม่  (อ่าน 4411 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« เมื่อ: 08 ตุลาคม, 2555, 20:07:15 »


มะเขือกินใบ ผักแปลกใหม่
ขอบคุณภาพจาก http://www.nanagarden.com


มะเขือกินใบ มีชื่อทางพฤกษศาสตร์ว่า ซาลานุม (Sa-lanum) เป็นพืชกลุ่มเดียวกับ พริก มันฝรั่ง และมะเขือเทศ ซึ่งอยู่ในวงศ์ solanaceae

 พบอยู่ทางภาคใต้ของประเทศไทย จัดเป็นพืชล้มลุก อายุข้ามปี ลำต้นเดี่ยว แตกกิ่งก้านสาขาเป็นพุ่มใบ เป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับรอบกิ่งก้าน มีขนาดใหญ่ ใบมันและไม่มีขนส่วนดอก เหมือนกับมะเขือทั่วไป

สำหรับการนำใบมะเขือมาปรุงอาหาร จะเด็ดจากใบล่างขึ้นมาด้านบน สามารถนำมาปรุงอาหารแทนผักได้ แต่ต้องนำมาทำให้สุกก่อน

ใบมะเขือกินใบ รสชาติอร่อย ก้านจะอ่อนนุ่ม กินได้ตั้งแต่ใบอ่อนถึงใบแก่ ยกเว้นแก่จนใบมีสีเหลือง มะเขือกินใบยิ่งเด็ดยิ่งแตก

ใบมีอายุยืนยาวถึง 2 ปี มะเขือกินใบปลูกได้ทุกฤดูกาล ต่างกับพืชผักชนิดอื่นที่จะขึ้นได้ดีในช่วงหน้าหนาวภาพจาก http://www.bansuanporpeang.com/node/9755


วิธีการปลูก นำเมล็ดที่ได้ไปเพาะ โดยผลแก่ 1 ผล จะมีเมล็ดมากกว่า 100 เมล็ด เมื่อเมล็ดที่เพาะได้เป็นต้นแล้วก็นำไปปลูกโดยจะปลูกในกระถาง หรือปลูกเป็นแปลงก็ได้ หากปลูกในกระถางก็เริ่มปลูกจากกระถางเล็กก่อน จากนั้นจึงเปลี่ยนกระถางให้ใหญ่ขึ้นตามขนาดของต้นมะเขือกินใบ

ดินปลูก ควรผสมปุ๋ยหมักจากเศษพืชหรือฟางข้าวเป็นหลัก การใส่ดินในกระถางไม่ควรให้พูนเต็มกระถาง เผื่อเวลารดน้ำจะได้ไม่ล้นกระถาง มะเขือกินใบชอบที่ร่มรำไร หากปลูกในกระถางควรมีหลังคาตาข่ายพรางแสงหรือซาแรนด้วย จะปลูกตามโคนต้นไม้ในบ้านหรือสวนก็ได้

อายุประมาณ 2 เดือน มะเขือกินใบจะเริ่มออกดอก แต่ผู้ปลูกยังไม่ควรให้มันติดดอก ประมาณเดือนครึ่งควรเด็ดยอด เพื่อให้แตกยอดใหม่หรือเด็ดดอกทิ้งก่อน เพราะวัตถุประสงค์การปลูกของเราในระยะแรกเพื่อกินใบหรือยอด แต่หลังจากนั้นหากต้องการจะขยายพันธุ์ก็สามารถที่จะทิ้งให้เกิดดอกและผลได้

ศัตรูที่สำคัญของมะเขือกินใบคือ แมลง เนื่องจากใบของมะเขืออร่อย จึงเป็นที่ชื่นชอบของแมลงเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะหนอนของผีเสื้อกลางคืน จะชอบเข้ากัดกินใบของมะเขือกินใบเป็นพิเศษ การป้องกันกำจัด เนื่องจากเราปลูกเป็นพืชผักสวนครัว สามารถที่จะจับทำลายด้วยมือได้ ไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมีฉีดพ่นให้สิ้นเปลืองค่าใช้จ่าย รวมทั้งจะเป็นอันตรายต่อผู้ใช้และผู้บริโภค หากปลูกมากอาจจะใช้น้ำส้มควันไม้หรือน้ำหมักชีวภาพฉีดพ่นได้

 


ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1307111034&grpid=no&catid&subcatid
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: