Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
17 กรกฎาคม, 2561, 01:31:43

   

ผู้เขียน หัวข้อ: วัดราษฎร์อุปถัมภ์ หรือ วัดบางเหรียง  (อ่าน 1923 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« เมื่อ: 18 กันยายน, 2555, 09:28:09 »


วัดราษฎร์อุปถัมภ์ หรือ วัดบางเหรียง
วัดราษฎร์อุปถัมภ์ (วัดบางเหรียง)เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่จะไปกับเพื่อนหรือท่องเที่ยวแบบครอบครัวก็ได้ วัดราษฎร์อุปถัมภ์ (วัดบางเหรียง) วัดราษฎร์อุปถัมภ์ เป็นวัดที่เก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของอำเภอทับปุด เดิมทีชาวบ้านเรียกกันว่า "วัดบางเหรียง"

วัดบางเหรียง หรือวัดราษฎร์อุปถัมภ์ เป็นวัดที่มีภูเขาล้อมรอบสมบูรณ์ด้วยต้นไม้ใหญ่  ตั้งอยู่บนยอดเขาล้าน ห่างจากที่ว่าการอำเภอทับปุด ประมาณ 11 กิโลเมตร มีถาวรวัตถุทางธรรมที่มีความสำคัญคือ “พระมหาธาตุ เจดีย์พุทธธรรมบันลือ” ซึ่งได้รับพระราชทานนามจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพุทธปฏิมากรรมขนาดใหญ่ที่สวยงาม เสมือนเป็นอุทยานประติมากรรมกลางแจ้ง มีองค์พระมหาธาตุเจดีย์เป็นรูประฆังคว่ำ ภายในประดับด้วยภาพวาดจิตรกรรมฝาผนัง ด้านนอก  เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางสมาธิขนาดเล็กโดยรอบ ทั้งสี่ทิศมีพระพุทธรูปประจำทิศ ยอดของพระเจดีย์หุ้มด้วยทองคำ ตัวโบสถ์และวิหารของวัดสร้างอย่างสวยงามแปลกตา โดดเด่นด้วยพระโพธิสัตว์กวนอิม  และพระร่วง 3 พี่น้อง เป็นพระพุทธรูปประทับยืนในซุ้มเรือนแก้ว พระพุทธอัฐิมงคลชัยนาคปรก ที่สร้างไว้เพื่อปกป้องชาวใต้ให้พ้นจากภัยอันตราย

วัดบางเหรียง หรือวัดราษฎร์อุปถัมภ์  ได้ทำการก่อตั้งเป็นวัดเมื่อ พ.ศ. 2453  ผู้เฒ่าได้เล่าขานกันว่าเดิมทีนั้นวัดบางเหรียงตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันออกของคลองมะรุ่ย ณ บริเวณเชิงเขาที่ประดิษฐานพระมหาธาตุเจดีย์พุทธรรมบันลือในปัจจุบัน  แต่เนื่องด้วยการเดินทางไม่สะดวกต้องลุยน้ำข้ามคลอง ประกอบกับที่ตั้งเดิมถูกน้ำกัดเซาะยากแก่การบูรณะซ่อมแซม "พ่อท่านเกตุ" ซึ่งดำรงตำแหน่งเจ้าคณะอำเภอสมัยนั้นและชาวบ้าน ได้ร่วมกันย้ายวัดมาตั้ง ณ สถานที่ใหม่  ซึ่งตั้งอยู่บนเนื้อที่ 6 ไร่เศษ และเป็นที่ตั้งวัดในปัจจุบัน

ต่อมาปี  พ.ศ. 2529  พระอาจารย์ชัย (พระครูไพศาลพัฒนานุยุต ปัจจุบัน)  ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสวัดราษฎร์อุปถัมภ์ในสมัยนั้นได้มีการพัฒนาวัดบางเหรียงเจริญขึ้นในทุกด้าน  เป็นผลให้พุทธศาสนิกชนทั้งในและต่างประเทศเดินทางมาร่วมปฏิบัติศาสนกิจเป็นจำนวนมาก  ยังวัดให้มีความสมบูรณ์ด้วยศาสนวัตถุให้ประจักอยู่ปัจจุบัน

เล่ากันว่า เมื่อ พ.ศ. 2529 พระอาจารย์ชัย ได้เดินทางมาเยี่ยมโยมแม่ ซึ่งตอนนั้นย้ายมาอยู่บ้านบางเหรียง เมื่อเสร็จธุระแล้วท่านกลับไปอยู่วัดถ้ำเสือเขาแก้ว ไม่นานก็ได้ข่าวว่าที่บ้านบางเหรียงมีคนแก่คนหนึ่งเสียชีวิต ไม่มีญาติพี่น้องจัดการพิธีศพให้ ท่านกับญาติโยมที่สนิทสนมกันจึงเดินทางมาช่วยอนุเคราะห์ และได้จัดพิธีศพให้ที่วัดบางเหรียง ขณะนั้นวัดบางเหรียงยังเป็นวัดเล็ก ๆ มีเนื้อที่น้อยและรกชัฏไปด้วยหญ้าคา วัดอยู่ในสภาพที่เก่าคร่ำคร่าชำรุดทรุดโทรมมากเหมือนเป็นวัดร้าง วัวควายของชาวบ้านเข้าไปอาศัยหากิน ชาวบ้านจำนวนหนึ่งจึงนิมนต์ท่านให้อยู่จำพรรษาที่นี่สักระยะหนึ่ง จนกว่าจะมีพระมาอยู่ประจำ แต่ความที่ท่านเป็นพระธุดงค์ ชอบที่จะอยู่ป่า ธุดงค์ไปตามป่าเขาลำเนาไพล ไม่เคยอยู่ประจำที่ไหนและไม่คิดจะดำรงตำแหน่งใด ๆ ทางคณะสงฆ์ จึงบอกชาวบ้านไปว่าจะกลับไปคิดดูก่อน

หลังจากจัดงานฌาปณะกิจศพนั้นเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ท่านก็กลับไปวัดถ้ำเสื้อเขาแก้วอีกครั้ง เมื่อพิจารณาเรื่องที่ชาวบ้านขอร้องมาและนึกถึงโยมแม่ ซึ่งอาศัยอยู่ใกล้ ๆ กับวัดบางเหรียง  ว่าท่านชรามากแล้วและเจ็บป่วยอยู่เสมอ ท่านเองก็จากมาตั้งแต่อายุ 15 ปี ไม่มีโอกาสได้ปรนนิบัติรับใช้ท่านเหมือนลูกคนอื่น ๆ ควรอยู่ดูแลท่านสัก 1 พรรษา ในที่สุดท่านจึงตอบตกลง ครั้งนั้นมีพระภิกษุ สามเณร ตามไปอยู่ด้วย 10 รูป ถึงวัดบางเหรียง ก่อนเข้าพรรษาเพียงวันเดียว “วัดบางเหรียง” หรือ “วัดราษฎร์อุปถัมภ์” เป็นวัดที่สร้างขึ้นมาในปี พ.ศ. 2453 คิดว่าชาวบ้านคงสร้างกันเอง เพราะมีเนื้อที่น้อยและมีเสนาสนะไม่มาก สร้างแบบง่าย ๆ สภาพโดยทั่วไปเป็นวัดที่ทรุดโทรมเต็มที

วัดราษฎร์อุปถัมภ์ (วัดบางเหรียง) นับตั้งแต่พุทธศักราช 2529 ซึ่ง พระวิสิฐพัฒนวิธาน (อาจารย์ชัย) ได้เข้ามาพัฒนา ก็มีความเจริญขึ้นทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านสาธารณูปการ ด้านศึกษา และงานด้านสาธารณะประโยชน์ วัดราษฎร์อุปถัมภ์ (วัดบางเหรียง) จึงเป็นที่รู้จักกันในพุทธศาสนิกชนทั่วไปทั้งในและต่างประเทศ

นอกจากนี้ในวันมาฆบูชา ขึ้น 15 ค่ำ เดือนสาม พุทศาสนิกชนจังหวัดพังงา  และจังหวัดใกล้เคียงต่างพากันมาทำบุญบูชาพระมหาธาตุเจดีย์ เนื่องจากงานห่มผ้าพระมหาธาตุเจดีย์พุทธธรรมบันลือ วัดราษฎร์อุปถัมภ์ ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี  เพื่อส่งเสริมให้ชาวพุทธศาสนิกชนได้ร่วมกันทำบุญเนื่องในวันสำคัญทางพุทธศาสนา และเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมขนบธรรมเนียมประเพณีของท้องถิ่นให้มีสืบต่อไป

วันเปิดทำการ:
ทุกวัน /เวลาเปิดทำการ: 08.00 – 17.00

การเดินทาง : ตั้งอยู่บนยอดเขาล้าน ห่างจากที่ว่าการอำเภอทับปุดและถนนเพชรเกษม  ประมาณ 11 กิโลเมตรโดยใช้เส้นทางถนนสายทับปุด-อ.พนม จ.สุราษฎร์ฯ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก : http://www.siamfreestyle.com/travel-attraction/pang-nga/wat-bang-reang.html
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: