Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
19 กุมภาพันธ์, 2562, 07:30:47

   

ผู้เขียน หัวข้อ: กาพย์กลอนไทย-ลาว จากสองฝั่งโขง ลงสู่คาบสมุทรภาคใต้  (อ่าน 6474 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« เมื่อ: 20 มิถุนายน, 2555, 11:27:55 »


กาพย์กลอนไทย-ลาว จากสองฝั่งโขง ลงสู่คาบสมุทรภาคใต้


ร้อยกรองตระกูลไทย-ลาว มีรากเหง้าอยู่เขตวัฒนธรรมลาวสองฝั่งโขง บริเวณภาคอีสาน, ภาคเหนือ, และลาว แล้วทยอยลงสู่ภาคกลาง ที่ราบลุ่มน้ำเจ้าพระยา ก่อนที่จะลงสู่ภาคใต้

ภาคใต้เป็นบริเวณคาบสมุทร มีมหาสมุทรขนาบสองข้าง จึงมีเส้นทางคมนาคมทางทะเลสมุทรทั้งตะวันตกและตะวันออก แล้วมีผู้คนตระกูลภาษาต่างๆหลากหลายเคลื่อนย้ายเข้ามาตั้งหลักแหล่งผสมผสานอยู่ด้วยกันกับคนพื้นเมืองดั้งเดิมที่พูดตระกูลภาษาชวา-มลายู

 

ไทย-ลาว ทางภาคใต้

ตระกูลไทย-ลาว ตั้งหลักแหล่งอยู่ภาคใต้ โดยทยอยเคลื่อนย้ายเข้าไป 2 ระยะ แม้ไม่มีหลักฐานยืนยันตรงๆ แต่คาดเดาจากร่องรอยที่พบ มีดังนี้

1. ระยะแรก
ราว 2,500 ปีมาแล้ว ตระกูลไทย-ลาวจากกวางสี-กวางตุ้ง ทยอยเคลื่อนย้ายทางทะเลไปพร้อมกับกลองทอง(หรือมโหระทึก) เลียบชายฝั่งผ่านปากแม่น้ำโขง(ทางเวียดนาม-กัมพูชา) ตัดอ่าวไทยลงไปทางชายฝั่งภาคใต้ ดังพบชิ้นส่วนกลองทองเป็ระยะตามเส้นทางตั้งแต่ชุมพร, สุราษฎร์ธานี, นครศรีธรรมราช, สงขลา, ฯลฯ

แต่พวกเคลื่อนย้ายไปมายุคแรกนี้คงมีไม่มากนัก แล้วเป็นประชากรพื้นฐานของพระราชากับคนชั้นสูงในตระกูลอื่น เช่น ตระกูลชวา-มลายู

อ. ล้อม เพ็งแก้ว เป็นชาวพัทลุงโดยกำเนิด เมื่อเดินทางไปสนทนากับพวกจ้วงในกวางสี(ที่เป็นแหล่งผลิตกลองทองสำคัญที่สุด) ซึ่งพูดคำไทย-ลาว ด้วยสำเนียงเดียวกับคำปักษ์ใต้ทุกวันนี้ ทำให้เชื่อว่าสำเนียงปักษ์ใต้เป็นสำเนียงเก่าสุดของตระกูลไทย-ลาว


2. ระยะหลัง
ราวหลัง พ.ศ. 1500 มีความเคลื่อนไหวขนานใหญ่ไปมาค้าขายตามเส้นทางการค้าภายในทั้งภูมิภาค ทำให้ชาวสยามซึ่งมีความสามารถทางการค้าภายในอยู่แล้ว ก็ทวีบทบาทมากกว่าแต่ก่อน ส่งผลให้ตระกูลภาษาไทย-ลาว ซึ่งเป็นภาษากลางมีความสำคัญ แล้วมีบทบาทนำในหมู่คนชั้นสูงมากขึ้น แล้วค่อยๆแทนที่ตระกูลภาษาอื่นในลุ่มน้ำเจ้าพระยา กระทั่งทยอยลงภาคใต้ถึงนครศรีธรรมราช

ร่องรอยเหล่านี้มีในตำนานหลายเรื่องยุคอยุธยา โดยบอกความสัมพันธ์ไปมาของกลุ่มคนสองฝั่งโขงถึงเมืองเพชรบุรี กับเมืองเพชรฯ ถึงเมืองนครฯ

 

สองฝั่งโขงถึงเมืองเพชรบุรี


ตระกูลไทย-ลาว สองฝั่งโขง ไปมาค้าขายทยอยลงลุ่มน้ำเจ้าพระยาผ่านลุ่มน้ำน่าน-ยม ไปทางฟากตะวันตกแม่น้ำเจ้าพระยา ผ่านสุพรรณบุรี, ราชบุรี ถึงเมืองเพชรบุรี

เรื่องนี้เป็นคำบอกเล่าเก่าแก่ของคนยุคต้นอยุธยาหรือก่อนอยุธยา แล้วมีบันทึกสมัยสมเด็จพระนารายณ์ฯ อยู่ในเอกสารฝรั่งเศส 2 เล่ม คือ บันทึกของบาทหลวงตาชาร์ด กับบันทึกของราชทูตลาลูแบร์ เนื้อความหลักคล้ายคลึงกับพระราชพงศาวดารสังเขป พระนิพนธ์ กรมสมเด็จพระปรมานุชิตชิโนรส

 

เมืองเพชรฯ ถึงเมืองนครฯ


พระราชาเมืองเพชรบุรี ส่งผู้คนลงไปฟื้นฟูเมืองนครศรีธรรมราชที่ร้างเพราะไข้ห่า(กาฬโรค) หลังจากนั้นต่อมาก็ร้างอีก แล้วพระราชาอยุธยาก็ส่งคนลงไปฟื้นฟูอีก

เรื่องนี้มีร่องรอยเป็นคำบอกเล่าอยู่ในตำนานเมืองนครศรีธรรมราช กับตำนานพระธาตุนครศรีธรรมราช แล้วมีคำอธิบายอย่างละเอียดอยู่ในหนังสือ สังคมไทยลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา ก่อนสมัยกรุงศรีอยุธยา ของ จิตร ภูมิศักดิ์ (ฉบับพิมพ์ครั้งที่ 3 โดยสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน พ.ศ. 2547 หน้า 119-202)

เมืองนครศรีธรรมราช เกิดโรคห่าระบาดครั้งใหญ่จนผู้คนล้มตายหนีเข้าป่า แล้วปล่อยให้เมืองร้างชั่วคราว น่าจะเกิดเมื่อราวหลัง พ.ศ. 1800

ช่วงเวลานี้ประวัติศาสตร์โลกบันทึกว่าในยุโรปมีโรคระบาดเกิดขึ้นจริง เรียก Black Death หรือกาฬโรค มีคนล้มตายนับล้านคน ตรงกับตำนานไทยระบุว่าโรคห่าระบาดยุคพระเจ้าอู่ทอง แล้วสถาปนาอยุธยาใหม่เมื่อ พ.ศ. 1893(มีรายละเอียดในเอกสาร BLACK DEATH โรคห่า กาฬโรค ยุคพระเจ้าอู่ทองฯ จัดโดย โครงการสนทนาวันศุกร์ คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร ที่โรงละครแห่งชาติ (โรงเล็ก) 9 กรกฎาคม 2553)

 

กาพย์กลอนลงภาคใต้


คำบอกเล่าที่ว่าพระราชาเมืองเพชรฯ กับอยุธยา ส่งคนลงไปฟื้นฟูเมืองนครฯขึ้นใหม่ให้ฟื้นจากโรคระบาด ไม่จำเป็นต้องสอบสวนว่ามีจริงหรือไม่?

แต่คำบอกเล่านี้เป็นสัญลักษณ์ให้รู้ว่าทางภาคใต้มีคนกลุ่มใหม่เติบโตขึ้นแทนที่คนกลุ่มเก่า แล้วมีวัฒนธรรมใหม่แทนวัฒนธรรมเก่า ทำให้ตระกูลไทย-ลาวมีพลังสร้างสรรค์ทางคาบสมุทรภาคใต้นับแต่นั้นมา ส่งผลให้กาพย์กลอนและโนราลงไปถึงภาคใต้


กาพย์กลอน ในภาคใต้จะพบว่าความนิยมกาพย์กับกลอนใช้แยกกันกาพย์ ใช้แต่งบทสวด(ขับลำ)เกี่ยวกับชาดก แล้วสวดเล่านิทานในวัด เช่น  สวดด้านตามระเบียงคดพระบรมธาตุนครศรีธรรมราช

กลอน
ใช้เล่นเพลงโต้ตอบ เช่น เพลงบอก, เพลงชาน้องร้องเรือ, ฯลฯ กับใช้ร้องโนรา, หนังตะลุง

โนรา
เป็นละครชาวบ้านลุ่มน้ำเจ้าพระยาตั้งแต่ยุคก่อนอยุธยา สมัยหลังเรียกละครนอก นิยมเล่นเรื่องมโนห์ราเพราะคนดูชอบ


ต่อมาแพร่กระจายผ่านเมืองเพชรบุรีลงไปทางภาคใต้ถึงนครศรีธรรมราชและพัทลุง คนเรียกละครอย่างนี้ตามชื่อเรื่องที่ชอบดูว่า “โนรา” (มีคำอธิบายพร้อมหลักฐานอย่างละเอียดอยู่ในหนังสือร้องรำทำเพลง พิมพ์ครั้งแรก พ.ศ. 2532)

บทละครเรื่องมโนห์รา ยุคกรุงเก่า กับบทไหว้ครูโนราจนทุกวันนี้ เป็นฉันทลักษณ์กลอนดั้งเดิมที่มีรากเหง้าจากคำคล้องจองสองฝั่งโขง
ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก  http://www.sujitwongthes.com/2012/06/weekly08062555/
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: