Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
21 ตุลาคม, 2561, 10:37:05

   

ผู้เขียน หัวข้อ: เสริมศักยภาพเกษตรกร...รักษาเสถียรภาพราคายาง  (อ่าน 1494 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« เมื่อ: 15 มิถุนายน, 2555, 19:28:48 »


เสริมศักยภาพเกษตรกร...รักษาเสถียรภาพราคายางขอบคุณภาพและบทความจาก [url=http://www.dailynews.co.th/agriculture/118955][/url]


ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2555 มีมติเห็นชอบให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ดำเนิน “โครงการพัฒนาศักยภาพสถาบันเกษตรกรเพื่อรักษาเสถียรภาพราคายาง”  ตั้งแต่เดือนมกราคม 2555 จนถึงเดือนมีนาคม 2556 โดยมุ่งชะลอการจำหน่ายยางพาราออกสู่ตลาดในช่วงราคายางผันผวน และเร่งพัฒนาศักยภาพสถาบันเกษตรกรในการรักษาเสถียรภาพราคายาง

ซึ่งรัฐบาลจะสนับสนุนเงินกู้ให้แก่สถาบันเกษตรกร จำนวน 5,000 ล้านบาท แบบไม่มีดอกเบี้ย เพื่อใช้เป็นทุนหมุนเวียนใช้รับซื้อน้ำยางสด  ยางแผ่นดิบ หรือยางก้อนถ้วย และเศษยางจากสมาชิกแล้วส่งขายให้กับองค์การสวนยาง หรือแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า อาทิ แปรรูปเป็นน้ำยางข้น ยางแผ่นรมควัน ยางแผ่นรมควันอัดก้อน ยางแท่ง  ยางเครพ ยางคอมปาวน์ และยางคัตติ้ง แล้วส่งขายให้กับองค์การสวนยางหรือบริษัทเอกชน ซึ่งสถาบันเกษตรกรสามารถเก็บรักษายางไว้ได้เอง  และนำออกจำหน่ายเมื่อเห็นว่ามีราคาเหมาะสม เป็นช่องทางหนึ่งที่จะช่วยรักษาเสถียรภาพราคายางได้

นายวิทยา อธิปอนันต์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวว่า  ในส่วนของกรมส่งเสริมการเกษตรนั้น ได้รับมอบหมายให้เป็นหน่วยงานสนับสนุนโดยร่วมประชาสัมพันธ์โครงการฯ แก่สถาบันเกษตรกรที่เกี่ยวข้องกับยางพารา ทั้งกลุ่มเกษตรกร วิสาหกิจชุมชน และสหกรณ์ พร้อมให้ข้อมูลศักยภาพการผลิตยางของแต่ละสถาบันเกษตรกรแก่ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร รวมทั้งยืนยันความเป็นเกษตรกรเพื่อป้องกันการสวมสิทธิเข้าร่วมโครงการฯ ขณะเดียวกันยังนำเกษตรกรที่เป็นสมาชิกสถาบันเกษตรกรเข้ารับการฝึกอบรมวิชาการด้านการแปรรูปผลิตภัณฑ์ยาง เช่น การอัดก้อนยาง การคัดและควบคุมคุณภาพยาง การเก็บยาง เป็นต้น และเป็นที่ปรึกษาสถาบันเกษตรกรในการเข้าร่วมโครงการฯ และร่วมตรวจสอบสต๊อกยางในสถานที่จัดเก็บยางด้วย

ในเบื้องต้นกรมส่งเสริมการเกษตรได้จัดประชุมเชิงปฏิบัติการโครงการพัฒนาศักยภาพสถาบันเกษตรกรเพื่อรักษาเสถียรภาพราคายาง เพื่อชี้แจงและสร้างความเข้าใจในหลักการและเงื่อนไขการเข้าร่วมโครงการฯดังกล่าว ให้แก่เจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตรทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาคจาก 63 จังหวัดที่ปลูกยางพารา จำนวน 150 คน เพื่อให้มีความเข้าใจในเงื่อนไขและขั้นตอนการปฏิบัติงานตามโครงการฯ

จากนั้นเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตรจะเร่งสร้างความรู้ความเข้าใจให้แก่ผู้แทนสถาบันเกษตรกรที่เกี่ยวข้องกับการผลิตและแปรรูปยางพารา จำนวน 440 คน ให้มีความเข้าใจเกี่ยวกับโครงการฯชัดเจนมากขึ้น ซึ่งจะช่วยถ่ายทอดความรู้สู่สมาชิกเครือข่ายต่อไปได้ และกรมส่งเสริมการเกษตรยังจะจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์ อาทิ แผ่นพับ แผ่นผ้าประชาสัมพันธ์ และโปสเตอร์ เพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์โครงการพัฒนาศักยภาพสถาบันเกษตรกรเพื่อรักษาเสถียรภาพราคายาง ให้สถาบันเกษตรกรและสมาชิกมีความรู้ความเข้าใจแพร่หลายมากขึ้น

อนาคตคาดว่าสถาบันเกษตรกรที่เกี่ยวข้องกับยางพารา ทั้งกลุ่มเกษตรกร วิสาหกิจชุมชน และสหกรณ์ ประมาณ 2,000 แห่ง จะสามารถเพิ่มมูลค่าน้ำยางสด ยางแผ่นดิบ ยางก้อนถ้วยและเศษยาง ไม่น้อยกว่า 100,000  ตัน โดยแปรรูปและเก็บรักษาไว้ในโกดังของสถาบันเกษตรกรหรือโกดังของภาครัฐ เป็นการลดอุปทานหรือปริมาณการผลิตยาง ซึ่งจะทำให้ราคายางค่อย ๆ สูงขึ้น และมีเสถียรภาพอยู่ในระดับที่เหมาะสมตามเป้าหมาย 120 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งจะทำให้เกษตรกรได้รับผลตอบแทนสูงขึ้นและเกิดความมั่นคงในอาชีพ และที่สำคัญยังเป็นการสร้างความเข้มแข็งให้กับสถาบันเกษตรกรให้สามารถแข่งขันได้อีกด้วย  ...ถือเป็นข่าวดีของเกษตรกรผู้ปลูกยางพารา ที่ไม่ต้องมาคอยลุ้นรายวันว่า ราคายางจะพุ่งหรือร่วง…อย่างไรก็ดีหนทางที่สถาบันเกษตรกรหรือเกษตรกรจะแข่งขันได้นั้น คือ  ต้องพัฒนาการผลิตยางให้ได้คุณภาพตามมาตรฐาน  เชื่อว่าตลาดติดหนึบ...แน่นอน.
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: