Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
20 ตุลาคม, 2561, 21:50:29

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ฝนตกหนักน้ำไหลเข้าท่วมพื้นที่ อ.วังวิเศษ เสียหาย  (อ่าน 1321 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« เมื่อ: 08 มิถุนายน, 2555, 18:32:10 »


ฝนตกหนักน้ำไหลเข้าท่วมพื้นที่ อ.วังวิเศษ เสียหาย


ขออบคุณข่าวจาก [url=http://www.manager.co.th/South/ViewNews.aspx?NewsID=9550000070567][/url]


น้ำป่าไหลหลากทะลักเข้าท่วม อ.วังวิเศษ จ.ตรัง ทำให้ ร.ร.และ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ต้องประกาศปิดเรียน รวมถึงบ้านเรือนราษฎรกว่า 100 หลัง สวนยาง-ปาล์ม ก็ถูกน้ำท่วมเสียหายยับ

จากการที่มีฝนตกหนักในพื้นที่ จ.ตรัง ติดต่อกันหลายวัน ส่งผลให้เกิดน้ำป่าจากน้ำตกร้อยชั้นพันวัง ต.อ่าวตง อ.วังวิเศษ จ.ตรัง ไหลหลากลงแม่น้ำคลองชี มาสู่ ต.เขาวิเศษ และ ต.ท่าสะบ้า ซึ่งเป็นจุดรับน้ำจากแม่น้ำตรัง และเทือกเขาบรรทัด ส่งผลให้น้ำได้ทะลักเข้าท่วมศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ต.เขาวิเศษ โรงเรียนวัดเขาวิเศษ และโรงเรียนวังวิเศษ บ้านเรือนราษฎรทั้งสองฝั่งกว่า 100 หลังคาเรือน สวนยางพารา สวนปาล์มน้ำมัน ไร่ข้าวโพด บ่อปลา และพื้นที่การเกษตรอื่นๆ

ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ราบลุ่มน้ำท่วมซ้ำซาก ในหมู่ที่ 1, 2, 4, 8 และ 18 นอกจากนี้ ยังมีสัตว์เลี้ยง ซึ่งเป็นไก่พันธุ์พื้นเมือง และสุกร ที่ต้องอพยพไปอยู่ในที่สูงด้วย ซึ่งขณะนี้ทาง อบต.ยังไม่สามารถประเมินมูลค่าความเสียหาย และพื้นที่ถูกน้ำท่วมได้ เพราะกำลังอยู่ระหว่างสำรวจความเสียหาย

นายสง่า พิรามวิทวัส ผู้อำนวยการ โรงเรียนวัดเขาวิเศษ เปิดเผย ว่าน้ำได้ทะลักเข้าท่วมโรงเรียน ตั้งแต่เวลา 03.00 น. ของวันนี้(8 มิ.ย.) โดยระดับน้ำสูงถึง 80 ซม. ซึ่งในขณะเกิดเหตุมีครูเวรแค่ 2 คน และได้ช่วยกันขนสิ่งของเครื่องใช้ที่เหลือไปเก็บไว้ในที่สูง และรายงานสถานการณ์น้ำท่วม ไปยังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาตรัง เขต 2 ทราบ ก่อนจะประกาศปิดทำการเรียนการสอน ซึ่งคาดว่าภายในวันจันทร์หน้านี้(11 มิ.ย.) จะเปิดเรียนตามปกติได้

แต่หากยังคงมีฝนลงมาอย่างต่อเนื่อง ก็คงจะปิดการเรียนต่อไป แต่คงไม่กระทบต่อนักเรียน เนื่องจากในปีการศึกษานี้ ทางโรงเรียนได้เปิดเรียนตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากทราบดีว่า ช่วงนี้จะมีฝนตกและเกิดน้ำท่วมได้ จึงต้องรีบเปิดการเรียนการสอนเร็วกว่าโรงเรียนอื่นๆ

ส่วนความเสียหายขณะนี้ยังไม่มี เพราะทางโรงเรียนทราบดีว่า ปริมาณน้ำฝนที่ตกสะสมหลายวัน จะทำให้เกิดน้ำท่วมได้ จึงได้เตรียมขนย้ายสิ่งของที่จำเป็นไปเก็บไว้ในที่สูงล่วงหน้าแล้ว ขณะเดียวกัน ยังได้ของบประมาณสนับสนุนจำนวน 15 ล้านบาท สำหรับก่อสร้างอาคารเรียน 4 ชั้น เพื่อป้องกันน้ำท่วมสิ่งของเครื่องใช้และอุปกรณ์การเรียนการสอนได้รับความเสียหาย เนื่องจากอาคาร 2 ชั้น ที่มีอยู่เดิม 1 หลัง ไม่สามารถเก็บตู้เอกสารที่มีจำนวนมากได้ อีกทั้งที่ผ่านมา เคยเกิดน้ำท่วมสูงเกือบ 2 เมตร ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของทาง สพฐ. และคาดว่าจะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนในระดับหนึ่งได้

ทั้งนี้ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ตรัง ได้รายงานสรุปสถานการณ์น้ำท่วมแล้วใน 4 อำเภอ ประกอบด้วย อ.เมือง อ.ย่านตาขาว อ.ปะเหลียน และ อ.วังวิเศษ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: