Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
21 มิถุนายน, 2561, 19:01:50

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ปุยฝ้าย  (อ่าน 6590 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
มะเอ็ม
คนบ้านเดียวกัน
ผู้ช่วยผู้จัดการ
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 1,169
สมาชิกลำดับที่ 149
ปักษ์ใต้บ้านเรามันเหงาจัง ไม่มีใครนั่งแลหนังโนราห์| |

« เมื่อ: 25 พฤศจิกายน, 2551, 09:31:08 »

[URL=http://imageshack.us][/URL]
ในปี 2526 ขณะที่สาวกำลังสามกำลังโด่งดังจากเทปชุด "ประตูใจ" จู่ๆ ก็มีกลุ่มนักร้องหญิงอีกคณะหนึ่งออกผลงานโดยมี จำนวนสมาชิก วัย และ ภาพลักษณ์ ใกล้เคียงกันมาก จึงอดไม่ได้ที่วงการดนตรีในขณะนั้นจะมองว่า "ปุยฝ้าย" เป็นกลุ่มนักร้องที่พยายามเดินตามรอยความสำเร็จของ สาว3 แต่ความสำเร็จที่ทำให้พวกเธอเป็นที่รู้จักในวงกว้างอย่างแท้จริงคือการได้เข้าร่วมร้องเพลงในเทปชุด "รวมดาว" ของ อาร์.เอส.ซาวด์. ในขณะนั้น ซึ่งได้สร้างปรากฏการณ์ทำยอดขายแบบถล่มทลายพลิกวิกฤติทางด้านการเงินของเฮียจั๊วกับเฮียฮ้อให้กลับมาเป็นโอกาสอีกครั้ง

ปุยฝ้าย มีบุคลิกภาพที่เรียบร้อยเป็นผู้ใหญ่กว่าสาวกำลังสาม ด้านความสามารถถ้ามองกันด้วยความเป็นธรรมแล้วพวกเธอมีศักยภาพไม่น้อยกว่า แอม-แหม่ม-ปุ้ม เพียงแต่ว่าอะไรที่เกิดขึ้นทีหลังรูปแบบที่ประสบความสำเร็จอยู่แล้วและไม่ได้สร้างความแตกต่างย่อมยากทีจะวิ่งนำหน้าไปได้ ปุยฝ้ายประกอบไปด้วย

อัจฉรพรรณี หาญณรงค์ (โอ) เรียนครุศาสตร์ จุฬา
จุฑามาศ อิสสรานุกฤต (บุ๋ม) เรียนโบราณคดี ศิลปากร
อาริดา ปัจฉิมาภิรมย์ (แป๊ก) เรียนวารสารศาสตร์ ธรรมศาสตร์
[URL=http://imageshack.us][/URL]
ทั้งสามเป็นเพื่อนกันมาก่อนตั้งแต่เรียนมัธยมปลาย โดยเป็นส่วนหนึ่งของสมาชิกวง นกฮู ชนะเลิศการประกวดวงดนตรีโฟล์คซองที่จัดขึ้นโดยรายการซันเดย์แก็ป และได้ออกแผ่นกับค่ายเมโทรแผ่นเสียง โดยการดูแลของ ประสิทธิ์ ชำนาญไพร จนเมื่อต้องแยกย้ายกันไปเรียนมหาวิทยาลัยค่ายเมโทรถึงเรียกมาอัดเสียงงานชุด "สองหัวใจ" ในปี 2526 ซึ่งทางค่ายคงต้องการเก็บเกี่ยวความสำเร็จตามความแรงของ สาว สาว สาว ชุดนี้เพลง "สองหัวใจ" นำทำนองเพลง The Model ของ Kraftwerk มาใส่เนื้อไทย ได้อารมณ์แบบเอทตี้ดี แต่ที่ผู้เขียนชอบคือเพลง "ผู้ชายมักเป็นเช่นนี้" คุณโอร้องได้หวานดี เทปชุดนี้ค่อนข้างเงียบไม่สามารถเบียดรัศมีกับ แอม-แหม่ม-ปุ้ม ได้

ปี 2527 บทคนเราจะมีชื่อเสียงโอกาสก็ต้องมาถึง โปรเจ็คท์งานชุดรวมดาวของอาร์เอสคลอดออกมาจากหัวสมองของสองเฮียแต่ทางค่ายไม่มีนักร้องหญิงที่จะมาประกบกับ อ๊อด-คีรีบูน ชมพู-ฟรุ๊ตตี้ อ๊อด-บรั่นดี และอื่นๆ ทำให้ต้องหานักร้องหญิงมาร่วมโครงการ อาร์เอส ได้ ทวินันท์ คงคราญ, อิ๋ว-เพ็ญโพยม (นักร้องนำจากวง ดี.ซี.แบนด์) และ ปุยฝ้าย มาร่วมโครงการ ผลตอบรับสามารถเรียกได้ว่าเป็นปรากฏการณ์รวมดาว นักร้องชาย-หญิง ที่มีส่วนร่วมได้รับความสำเร็จเป็นที่รู้จักกันโดยทั่วหน้า คนที่ดังอยู่แล้วก็ยิ่งดังขึ้นไปอีก กระแสรวมดาวทำให้มีชุดสองตามมาและแตกหน่อออกไปเป็น นพเก้า มรดกไทย เพลงคู่ และอื่นๆ โอ-บุ๋ม-แป๊ก แจ้งเกิดจากการร้องเพลงคู่ และได้เข้าสังกัด อาร์.เอส. และออกงานในนามปุยฝ้าย สามชุดด้วยกันคือ "สายธารรัก" (2527) นำเพลงเก่าจากนกฮูมาบันทึกเสียงใหม่ด้วย ต่อมาชุด "สองเรา" (2529) และ "เก็บรัก...มาฝากฝัน" (2530) รวมสามชุด ได้รับความสำเร็จพอประมาณ

ปุยฝ้ายเป็นกลุ่มนักร้องหญิงอีกกลุ่มหนึ่งที่ประสบความสำเร็จในยุคนั้น ถึงแม้ภาพของพวกเธอจะถูกผูกติดกับงานร้องเพลงคู่มากกว่าผลงานในนามวง
[URL=http://imageshack.us][/URL]
[URL=http://imageshack.us][/URL]
ปี 2529 เหลือสมาชิกสองคน ถ้าจำไม่ผิดคุณโอไปเรียนต่อโทต่างประเทศก่อนจะกลับมาร่วม
งานกันอีกหนึ่งชุด
[URL=http://imageshack.us][/URL]

ขอบคุณที่มา http://www.oknation.net/blog/kilroy/2008/08/06/entry-1
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
พ...   พึ่งพาอาศัยกันได้
ว...    ไว้วางใจกันได้
ก...    มีความเกรงใจซึ่งกันและกัน
  "จึงจะเรียกว่าเป็นพวกกัน"

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: