Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
24 พฤษภาคม, 2561, 20:41:30

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ประวัติ นายเดโช บุญชูช่วย  (อ่าน 2102 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« เมื่อ: 21 พฤษภาคม, 2555, 19:07:29 »

ประวัติ นายเดโช  บุญชูช่วย


ขอบคุณข้อมูลจาก [url=http://www.thaiwriterassociation.org/search.php]สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย [/url]
ภาพประกอบจาก http://triamudom-alumni.com/default/profile.html?id=3809


งานวรรณกรรมเป็นงานศิลปะแขนงหนึ่งที่สามารถช่วยชี้นำหรือชุบชูจิตใจของผู้คนในสังคมได้   การมีความคิดที่จะช่วยเหลือ ดูแลคนอื่นที่เสียเปรียบในสังคม  จึงเป็นความคิดสำคัญประการหนึ่งที่จะทำให้คนในสังคมอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข   นายเดโช บุญชูช่วย  เป็นนักเขียน นักแปล ที่ยืนยันความคิดนี้เสมอในการทำงาน

เขาเกิดเมื่อวันที่  ๓๑  พฤษภาคม  พ.ศ.  ๒๔๗๐  ณ  ตำบลมะขามเตี้ย  อำเภอเมืองสุราษฎร์ธานี  จังหวัดสุราษฎร์ธานี  เป็นบุตรคนที่  ๒  ในจำนวน  ๔  คนของนายซ้อนและนางเที่ยว  บุญชูช่วย  นายเดโชสมรสกับนางสายพิณ  เมื่อปี  พ.ศ.  ๒๕๐๙  มีบุตรด้วยกัน  ๓  คน

สำเร็จการศึกษาระดับประถมศึกษาจากโรงเรียนสตรีสุราษฎร์ธานี,  ระดับมัธยมต้นจากโรงเรียนอินทรพิชัย  อำเภอเมืองสุราษฎร์ธานี  จังหวัดสุราษฎร์ธานี  และระดับมัธยมปลายจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา  พญาไท  จากนั้นได้เดินทางไปยังประเทศจีน  ไปพักอยู่ที่เมืองซัวเถาเป็นเวลา  ๑  ปี  ๘  เดือน  ระหว่างที่อยู่ที่นั่นได้ศึกษาภาษาจีนด้วยตนเอง  จนสามารถแปลภาษาจีนเป็นภาษาไทยได้ดี  แม้ว่าภาษาพูดจะยังใช้ได้ไม่ดีนัก

เขาเดินทางกลับเมืองไทยและได้สมัครเข้าศึกษากฎหมายที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และการเมือง  สอบได้จำนวน  ๓๐  วิชา  ก็เลิกเรียนเนื่องจากมีภาระการงานคือเป็นเจ้าของผู้จัดการและครูใหญ่โรงเรียนธีราศรมวิทยา   ระหว่างนี้เองได้สมัครสอบประโยคครูพิเศษประถม  (พ.ป.)  และประโยคครูพิเศษมัธยม  (พ.ม.)  ได้ตามลำดับ


ในส่วนที่เกี่ยวกับภาษาและวรรณกรรมไทย  นายเดโช  บุญชูช่วย  เป็นผู้ที่สนใจศึกษางานด้านนี้อย่างจริงจังมาตั้งแต่เป็นรักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษา  โดยมุ่งแสวงหาความรู้จากการอ่าน  งานเขียนทุกประเภท  อีกทั้งสังสรรค์กับบุคคลที่มีความรู้  ทำให้นายเดโช  บุญชูช่วย  มีความรู้ความคิดในด้านนี้อย่างกว้างขวาง  พร้อม ๆ กับความสนใจดังกล่าวได้ริเริ่มการเขียนเรื่องราวต่าง ๆ  ควบคู่กันไปด้วย 

ผลงานเขียนของนายเดโช  บุญชูช่วย  มีทั้งร้อยแก้วและร้อยกรอง  งานเขียนร้อยแก้วส่วนใหญ่เป็นสารคดี  บทความ  นวนิยาย  นวนิยายแปล  และบทละคร  ส่วนงานเขียนร้อยกรองมักเขียนด้วยคำประพันธ์กลอนสุภาพ  โคลงสี่สุภาพและกาพย์ยานี  ในงานเขียนจะใช้ทั้งนามจริง  และนามแฝง  นามจริงมักใช้เขียนร้อยกรอง  แต่บางครั้งก็ใช้นามแฝงว่า  “ไศลอินทร” ก็มี  “เดชะ  บัญชาชัย”  ใช้กับงานแปลวรรณกรรมจีน  และ “นวล  สร้อยทอง”  ใช้เขียนบทความเกี่ยวกับปัญหาสังคม

นายเดโช   เริ่มสร้างสรรค์งานตั้งแต่ พ.ศ.  ๒๔๙๓  โดยเขียนบทความเกี่ยวกับปัญหาแรงงานกรรมกรและปัญหาสังคม  จากนั้นจึงสร้างสรรค์ต่อเนื่อง  ผลงานที่เป็นที่รู้จักกันในหมู่นักอ่าน  อาทิ . ผลงานแปลวรรณกรรมชิ้นเอกของหลู่ซิ่น    เรื่อง  “ประวัติจริงของ  อา  Q”   จากต้นฉบับภาษาจีน  และภาษาอังกฤษ  ลงพิมพ์ในนิตยสารรายเดือนชื่อ “อักษรสาส์น”  ซึ่งสุภา  ศิริมานนท์  เป็นบรรณาธิการ  และผลงานแปลเล่มนี้ได้พิมพ์เผยแพร่รวม  ๔  ครั้ง  คือ  ปี  พ.ศ.  ๒๔๙๖,  ๒๔๙๘,  ๒๕๐๐  และ  ๒๕๐๑ 

บทความเกี่ยวกับปัญหาแรงงานกรรมกร  และปัญหาสังคมซึ่งส่วนใหญ่พิมพ์เผยแพร่ในนิตยสาร “สยามสมัย” และสหบาลกรรมกรได้จัดพิมพ์เผยแพร่ในวันกรรมกรเมื่อ  ๓๐  ปีที่ผ่านมา  ซึ่งเป็นระยะเวลาเดียวกับงานแปล   “ประวัติจริงของ  อา  Q” บทละครเรื่อง “ม่านประเพณี”  และ “องคุลีมาล” พิมพ์เผยแพร่ในนิตยสาร “สยามสมัย”  เมื่อ  ๓๐  ปีเศษมาแล้ว  สำหรับเรื่อง “ม่านประเพณี” แปลจากต้นฉบับภาษาอังกฤษ

นวนิยาย  “เขาหาว่าผมบ้า” เขียนจากคำบอกเล่าของคนไข้โรงพยาบาลสวนสราญรมย์  โอเดียนสโตร์จัดพิมพ์  เมื่อปี  พ.ศ.  ๒๕๐๘  และปัจจุบันได้ตีพิมพ์ซ้ำอีกครั้งหนึ่งโดยสำนักพิมพ์มิ่งมิตร และนวนิยายเรื่อง  “อย่าไปปักษ์ใต้”  เขียนจากคำบอกเล่าของชาวอีสาน  โอเดียนสโตร์จัดพิมพ์เมื่อปี  พ.ศ.  ๒๕๑๐
 กลอนสุภาพ  ซึ่งเขียนจากภาพแกะสลักไม้ของศิลปินจีน  อันเป็นวิจิตรศิลป์ที่เจริญรุ่งเรืองมากในประเทศจีนและยุโรป  ภาพแกะสลักดังกล่าวสะท้อนการต่อสู้ของจีน  ฯลฯ 

นายเดโชยังได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาจังหวัดสุราษฎร์ธานี  เขตอำเภอพุนพิน  และเขตอำเภอดอนสักหลายสมัยติดต่อกัน  เคยดำรงตำแหน่งเป็นประธานสมาชิกสภาจังหวัด  และเคยดำรงตำแหน่งอื่น ๆ ที่สำคัญ  เช่น  กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิสถาบันราชภัฎสุราษฎร์ธานี  เป็นกรรมการการศึกษาจังหวัดสุราษฎร์ธานี  ฯลฯ   เป็นวิทยากรและผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับภาษาไทย  วรรณกรรมไทย  วัฒนธรรม  และประวัติศาสตร์โบราณคดีท้องถิ่นให้แก่หน่วยงานต่าง ๆ   ทั้งในท้องถิ่นและต่างท้องถิ่นอีกด้วย

นายเดโช  บุญชูช่วย  เป็นนักเขียน นักแปล ผู้สร้างสรรค์งานความคิด  มุ่งชี้ปัญหาให้คนที่เสียเปรียบ  เพื่อให้เกิดความเข้าใจและเห็นใจในสังคม   สร้างสรรค์งานได้หลากหลาย  และมุ่งปฏิบัติตนเพื่อช่วยเหลือท้องถิ่นที่เป็นบ้านเกิดมาโดยตลอด

สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทยขอคารวะการทำงานอันจริงใจ   ขอประกาศเกียรติคุณให้ปรากฏ  และขอมอบรางวัลนราธิป  ประจำปี ๒๕๕๐ แด่    นายเดโช  บุญชูช่วย เพื่อเป็นเกียรติ  แก่วงการ  สมาคมฯ และท่านผู้สร้างสรรค์งานสืบไป


แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: