Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
21 กุมภาพันธ์, 2562, 12:35:07

   

ผู้เขียน หัวข้อ: จังหวัดนครศรีธรรมราช กำหนดจัดงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวิสาขบูชา  (อ่าน 2335 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 02 พฤษภาคม, 2555, 23:34:30 »

จังหวัดนครศรีธรรมราช กำหนดจัดงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวิสาขบูชา ระหว่างวันที่ 29 พฤษภาคม – 4 มิถุนายน 2555 ยิ่งใหญ่

ที่มา http://www.nakhonsithammarat.go.th/web_52/datacenter/detail.php?news_id=1000221

นายวิโรจน์ จิวะรังสรรค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า จังหวัดนครศรีธรรมราช กำหนดจัดงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวิสาขบูชา วันสำคัญสากลของโลก ระหว่างวันที่ 29 พฤษภาคม – 4 มิถุนายน 2555 รวม 7 วัน ภายใต้ชื่อ “งานฉลองพุทธชยันตี 2,600 ปี แห่งการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า” โดยกำหนดจัดงานใน 3 ลักษณะ คือ ด้านการปฏิบัติบูชา ด้านวิชาการ และกิจกรรมเกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรม พร้อมได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในแต่ละด้านไปดำเนินการให้เกิดความเรียบร้อย มีความเป็นเอกลักษณ์ที่ถูกต้อง สวยงาม และยิ่งใหญ่ในทุกๆ กิจกรรม

อาทิ กิจกรรมด้านศิลปวัฒนธรรม จะมีพิธีอัญเชิญและถวายผ้าพระบฎพระราชทาน ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี โดยมีขบวนอัญเชิญจากสนามหน้าเมือง ไปยังวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ในวันที่ 4 มิถุนายน 2555 เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา และกิจกรรมการเวียนเทียนพร้อมกับทุกจังหวัดทั่วประเทศ ในส่วนกิจกรรมปฏิบัติบูชา มีพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์จำนวน 12,600 รูป ณ บริเวณ ถนนราชดำเนิน วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร และเดินธรรมยาตราและอัญเชิญพระพุทธมนต์ เพื่อเป็นพุทธบูชาในวันที่ 2 มิถุนายน 2555 ณ พุทธภูมิ สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 (ทุ่งท่าลาด) นอกจากนี้กิจกรรมด้านวิชาการ กำหนดจัดการสัมมนาเรื่อง ปฐมมหาพุทธศาสนาของภาคใต้และประเทศไทย รวมถึงนิทรรศการเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา เพื่อการศึกษาหาความรู้ และได้ชมในช่วงของการจัดงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยอีกว่า จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นตัวแทนของภาคใต้และภาคกลางตอนล่าง อีก 3 จังหวัด รวมเป็น 17 จังหวัด ในการดำเนินการจัดสร้างรถเอกลักษณ์ส่งเริมพระพุทธศาสนา (เรื่องราวการปฐมเทศนา) เข้าร่วมขบวนอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ จากพระบรมมหาราชวัง ไปประดิษฐาน ณ ท้องสนามหลวง กรุงเทพมหานคร ในวันที่ 29 พฤษภาคม 2555 ซึ่งมีความคืบหน้าเป็นลำดับ โดยภายในรถขบวนตกแต่ง นอกจากแสดงเรื่องราวการปฐมเทศนาแล้ว ยังนำเอาเอกลักษณ์ของแต่ละจังหวัดมาประดับตกแต่งบนรถให้มีความสวยงาม และสื่อถึงความเป็นสัญลักษณ์ ของแต่ละจังหวัด ให้ผู้ชมได้เกิดความประทับใจด้วย

วิชิต/ข่าว
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครศรีธรรมราช
30 เม.ย. 55
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: