Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
17 กุมภาพันธ์, 2562, 10:33:28

   

ผู้เขียน หัวข้อ: แผ่นดินไหวรุนแรง 8.7 ที่อินโดนีเซีย หลายประเทศเตือนภัยสึนามิ  (อ่าน 2697 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« เมื่อ: 11 เมษายน, 2555, 17:34:27 »แผ่นดินไหวรุนแรง 8.7 ที่อินโดนีเซีย หลายประเทศเตือนภัยสึนามิหลายประเทศเตือน!ภัยสึนามิ

ประกาศเตือนภัยสึนามิในหลายประทศตั้งแต่อินโดนีเซีย ไทย อินเดีย ออสเตรเลีย ไปจนถึงแอฟริกาใต้

สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาของสหรัฐ ได้ประกาศเตือนภัยสึนามิทั่วมหาสมุทรอินเดีย หลังเกิดแผ่นดินไหว เมื่อเวลา 14.38 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือราว 15.38 ตามเวลาในไทย โดยอยู่ลึกลงไปใต้ก้นมหาสมุทร 33 กิโลเมตร และห่างจากเมืองบันดา อาเจะห์ เมืองเอกของจังหวัดอาเจะห์ ทางเหนือของเกาะสุมาตรา 435 กิโลเมตร ทั้งอยู่ในแนวเดียวกับที่เคยเกิดสึนามิในมหาสมุทรอินเดีย เมื่อปี 2547 อีกด้วย

ศูนย์เตือนภัยสึนามิในแปซิฟิก เปิดเผยว่า การเฝ้าระวังสึนามิ ในหลายประเทศ ตั้งแต่อินโดนีเซีย ไทย อินเดีย ออสเตรเลีย หมู่เกาะซีเชลส์ โซมาเลีย โอมาน และแอฟริกาใต้

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ ยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือความเสียหาย แต่ประชาชนบนเกาะสุมาตราได้พากันวิ่งหนีออกจากบ้านเรือนด้วยความตื่นตระหนก
ด้านอินโดนีเซีย ประกาศเตือนภัยสึนามิ หลังเกิดแผ่นดินไหววัดแรงสั่นสะเทือนได้ 8.7 ริคเตอร์ บริเวณน่านน้ำนอกชายฝั่งทางตะวันตกของจังหวัดอาเจะห์ บนเกาะสุมาตราของประเทศ

สำนักงานจัดการภัยพิบัติของอินโดนีเซีย ระบุว่า เกิดไฟฟ้าดับที่จังหวัดอาเจะห์ และประชาชนต่างพากันหนีขึ้นที่สูง ท่ามกลางเสียงไซเรนเตือนภัยดังอย่างต่อเนื่อง และสำนักงานอุตุนิยมวิทยารวมทั้งธรณีวิทยาได้ลดระดับความรุนแรงของแผ่นดินไหวลงเหลือ 8.5 ริคเตอร์

นอกจากกระแสไฟฟ้าดับแล้ว การจราจรยังติดขัด เนื่องจากประชาชนพากันหลั่งไหลขึ้นที่สูง เสียงไซเรนและเสียงสวดพระคัมภีร์อัล กุรอ่าน ดังกระหึ่มผ่านเครื่องขยายเสียงจากมัสยิดทุกแห่ง ศูนย์เตือนภัยสึนามิแปซิฟิก ระบุว่า ได้มีการเฝ้าระวังการเกิดสึนามิในมหาสมุทรแปซิฟิกอย่างเต็มที่

ล่าสุด สำนักงานบรรเทาภัยพิบัติของอินโดนีเซีย กำลังเตรียมจะส่งทีมกู้ภัยไปยังจังหวัดอาเจะห์ หลังเกิดแผ่นดินไหว และพบว่า กระแสไฟฟ้าขัดข้องทั้งจังหวัด ผู้คนพากันอพยพขึ้นที่สูง

ขณะที่ศูนย์บริการข้อมูลแห่งชาติในมหาสมุทรของอินเดีย ได้ประกาศเตือนภัยสีแดง ซึ่งเป็นระดับสูงสุด ที่เกาะอันดามันและนิโคบาร์ส และยังเตือนภัยระดับน้ำที่ลดลงอย่างฮวบฮาบที่ชายฝั่งของรัฐอันตระประเทศ และรัฐทมิฬนาดู ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ส่วนศรีลังกาประกาศเตือนภัยสึนามิทั่วทั้งเกาะและสำนักงานบรรเทาภัยพิบัติได้ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ตามแนวชายฝั่ง อพยพเข้าไปในแผ่นดินเพื่กหลีกเลี่ยงความเป็นไปได้ที่จะเผชิญคลื่นขนาดยักษ์

รัฐบาลศรีลังกา ได้ออกแถลงการณ์เตือนว่า คลื่นยักษ์อาจซัดเข้าไปยังเมืองท่า ทรินโคมาลี ที่อยู่ที่อยู่ทางตะวันออก ในเวลาประมาณ 17.40 น . ตามเวลาท้องถิ่น แรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวขนาด 8.7 ริคเตอร์ สามารถรับความรู้สึกถึงศรีลังกา แม้จะอยู่ห่างออกไปไกลถึง 1,340 กิโลเมตร

นอกจากนี้ สำนักงานบรรเทาภัยพิบัติของอินโดนีเซีย ได้รายงานการเกิดอาฟเตอร์ช็อคขนาด 6.5 ริคเตอร์ หลังเกิดแผ่นดินไหวขนาด 8.7 ริคเตอร์ ที่นอกชายฝั่งจังหวัดอาเจะห์

สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาของสหรัฐ ได้จับตาการเกิดสึนามิในมหาสมุทร หลังเกิดแผ่นดินไหวที่บริเวณนอกชายฝั่งของเกาะสุมาตรา ด้านศูนย์เตือนภัยสึนามิในแปซิฟิกของสหรัฐ ระบุว่า ยังไม่พบการก่อตัวของคลื่นยักษ์แต่อย่างใด แต่การเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขนาดนี้ ก่อให้เกิดความเป็นไปได้ที่จะเกิดคลื่นสึนามิที่สามารถสร้างความเสียหายในบริเวณกว้าง ทั่วพื้นที่ตลอดแนวชายฝั่งมหาสมุทรอินเดีย
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 11 เมษายน, 2555, 17:36:58 »

เฝ้าระวัง เกาะเมียง จ.พังงา เป็นจุดแรกหากเกิดสึนามิ

นายสมเกียรติ อินทรคำ ปภ.จ.พังงา เปิดเผยว่า ล่าสุดทางด้านผู้ว่าฯ ได้สั่งอพยพให้พี่น้องในพื้นที่ อ.ตะกั่วป่า อ.ท้ายเหมือง และอ.เมือง อพยพไปในพื้นที่ปลอดภัย ซึ่งหอหลบภัยแต่ละแห่งสามารถรองรับได้ประมาณ 300 คน ตอนนี้เราได้สั่งอพยพประชาชนหมดแล้ว และยังได้สั่งให้ทางเรือของนักท่องเที่ยวในอ่าวพังงาน อพยพเข้าฝั่ง ตอนนี้เท่าที่ทราบสามารถกลับเข้าฝั่งได้ประมาณ 95 เปอร์เซ็นต์แล้ว พร้อมกับมีการแจ้งเตือน ความพร้อมอย่างเต็มที่ ซึ่งถ้าหากมีการเกิดคลื่นสึนามิ ก็จะมีความสูงไม่เกิน 2 เมตร คาดว่าจะเกิดขึ้นในเวลาประมาณ 18.20 น. ไล่เรียงกันไปตามระยะทาง

นายสมเกียรติ กล่าวอีกว่า สำหรับจุดแรกของพังงาที่จะต้องมีการเตรียมความพร้อม คือเกาะเมียง ซึ่งขณะนี้กำลังรอรับฟังจากเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ ซึ่งถ้าหากมีการเกิดขึ้นในจุดนี้ คาดว่าจะมีความสูงประมาณ 1.6 เมตรด้วยกัน

"นอกจากเกาะเมียง จุดที่ควรจะต้องเฝ้าระวังคือ ท้ายเหมือง เขาหลัก ซึ่งขณะนี้กำลังประสานงานกับทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของทางจังหวัด " นายสมเกียรติกล่าว
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« ตอบ #2 เมื่อ: 11 เมษายน, 2555, 17:47:50 »


แผ่นดินไหวรุนแรง 8.7 ที่อินโดนีเซีย หลายประเทศเตือนภัยสึนามิ


แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

คุณาพร.
คนบ้านเดียวกันฺ
เจ้าหน้าที่อาวุโส
*****


กระทู้: 3,438
สมาชิกลำดับที่ 4
ยิ่งมืดก็ยิ่งมี ไม้พันธุ์กล้า บานท้าทาย| |

« ตอบ #3 เมื่อ: 11 เมษายน, 2555, 19:28:35 »

คุยงานวิจัยอยู่ตึก 9 ม.ราชภัฏนครศรีธรรมราช
ราว 3 โมงกว่าๆ  สั่นไปทั้งตึก
ทั้งผม  ทั้งอาจารย์  ทั้งเจ้าหน้าที่......วิ่งหนีลงมาจากตึกกันวุ่นวาย
ระทึกใจมากกกกกกก   งง-งาน ไม่ต้องคุยกันล่ะงานนี้

 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

มุม มืดมีดอกไม้ บานไสวในพฤษภา
มุมเมืองที่ทรมา จึงประจักษ์สลักศรี
ศักดิ์ศรีที่สล้าง สู้เพื่อสร้างทา

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: