Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
18 สิงหาคม, 2562, 20:32:30

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ชาวเน็ตวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการซื้ออินสตาแกรมของเฟซบุ๊คกระหึ่มโลกไซเบอร์  (อ่าน 6520 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« เมื่อ: 11 เมษายน, 2555, 12:53:02 »


ชาวเน็ตวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการซื้ออินสตาแกรมของเฟซบุ๊คกระหึ่มโลกไซเบอร์ชาวเน็ตวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการซื้ออินสตาแกรมของเฟซบุ๊คกระหึ่มโลกไซเบอร์ หลายคนกลัวว่าเฟซบุ๊คจะทำให้อินสตาแกรมสิ้นมนต์ขลัง

การซื้ออินสตาแกรมของเฟซบุ๊ค ก่อให้เกิดคำถามมากมายในโลกไซเบอร์ว่า ยักษ์ใหญ่วงการเครือข่ายสังคมออนไลน์แห่งนี้ จะทำให้อินสตาแกรมเสื่อมความนิยมลง หรือตั้งใจจะซื้อเพื่อเอามาฆ่าให้ตายกันแน่?

ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ทันทีที่มีการรายงานข่าวการซื้อขายมูลค่า 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐนี้ ผู้เชี่ยวชาญทางด้านดิจิทัลบางคน ได้โพสต์วิธีลบบัญชีอินสตาแกรมและรูปถ่ายที่อัพโหลดขึ้นแอพพลิเคชั่นแชร์ภาพถ่ายยอดนิยมนี้ ขึ้นอินเทอร์เน็ตโดยทันควันเช่นเดียวกัน

ขณะที่บางคน ก็พูดถึงความกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัวเกี่ยวกับเฟซบุ๊ค ว่า อินสตาแกรม เป็นเครือข่ายเคลื่อนที่ ซึ่งผู้คนสามารถแบ่งปันรูปถ่ายกับเพื่อน โดยไม่ต้องกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว และให้ความรู้สึกเล็กและเป็นกันเอง ตรงกันข้ามกับเฟซบุ๊ค ที่ให้ความรู้สึกว่า ใหญ่เกินไป และพยายามอย่างหนักที่จะนำข้อมูลผู้ใช้ไปสร้างกำไรให้กับบริษัท

อย่างเช่น ผู้ใช้ทวิตเตอร์ ในนาม@thisbrokenwheel แสดงความรู้สึกว่า อาจต้องใช้เวลาในตอนเย็น หมดไปกับการลบภาพถ่ายที่โพสต์ขึ้นอินสตาแกรมออกให้หมด เพราะไม่ถูกใจปัญหาเรื่องความเป็นส่วนตัวของเฟซบุ๊ค หรือ ชาวทวิตเตอร์ชื่อ@sinabhfuil บอกว่า ถึงเวลาต้องลบอินสตาแกรมออกจากมือถือซะที ก่อนที่เฟซบุ๊ค จะแอบเข้ามาล้วงข้อมูลส่วนตัว

อีกประเด็นที่มีการพูดคุยกันมาก คือ การเข้าซื้อกิจการอินสตาแกรมของเฟซบุ๊คในครั้งนี้ จะเป็นการช่วยเหลือ หรือทำร้ายอินสตาแกรมกันแน่?

เป็นที่รู้กันว่า อินสตาแกรมนั้น เป็นแอพพลิชั่นฟรี ที่ไม่เก็บค่าบริการใดๆ ซึ่งผู้ก่อตั้งบริษัท ยืนยันว่า จะเรียกเก็บค่าบริการ ก็ต่อเมื่อมีฐานข้อมูลผู้ใช้ที่ใหญ่มากพอแล้วเท่านั้น

บล็อกเกี่ยวกับเทคโนโลยี อย่าง เดอะเน็กซ์เวบ โพสต์วิธีลบบัญชีอินสตาแกรมทั้งหมดให้กับผู้ใช้ เพื่อป้องกันไม่ให้เฟซบุ๊คได้ข้อมูลใดๆเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของผู้ใช้ รวมถึง ภาพถ่ายที่อัพโหลดขึ้นอินสตาแกรม

อีกหลายคนหวั่นว่า เฟซบุ๊ค จะทำให้อินสตาแกรมสิ้นมนต์ขลังลง อาทิเช่น ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่ง โพสต์ว่า อะไรๆที่เคยดีอยู่ตอนนี้ไม่เหลือแล้ว หรือแม้แต่ อลีน อเลนคาร์ ผู้สื่อข่าวไอรีพอร์ตเตอร์ของซีเอ็นเอ็น ซึ่งโพสต์รูปภาพต่อต้านการเทคโอเวอร์ของเฟซบุ๊ค และคาดว่า ผู้ใช้จำนวนมากจะเลิกใช้อินสตาแกรม

อย่างไรก็ดี ยังคงมีชาวเน็ตอีกบางส่วน ที่มองโลกในแง่ดี ผู้ใช้ทวิตเตอร์บางคน เชื่อว่า อินสตาแกรมจะไม่ตาย แต่ความนิยมจะค่อยๆหายไป ขณะที่ผู้ใช้ทวิตเตอร์อีกคน ซึ่งใช้ชื่อ@jameshritz บอกว่า จะไม่ลบบัญชีอินสตาแกรม หรือเลิกเล่น ส่วนอีกหลายคน บอกว่า ขอรอรายละเอียดที่ชัดเจนมากขึ้นกว่านี้ก่อน

มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่บริหาร(ซีอีโอ)เฟซบุ๊ค โพสต์ไว้บนเฟซบุ๊คของตัวเองว่า บริษัทจะปล่อยให้อินสตาแกรมบริหารได้อย่างอิสระ และผู้ใช้กว่า 30 ล้านคนของอินสตาแกรมจะยังคงโพสต์รูปบนโปรแกรมเครือข่ายสังคมออนไลน์อื่นๆได้ ไม่ว่าจะเป็น ทวิตเตอร์ เฟซบุ๊ค ฟลิกคร์ โฟร์สแควร์ โพสเตอรัส และทิมบลร์ ได้ตามปกติ

นอกจากนี้ หากผู้ใช้ ไม่ต้องการแชร์ภาพถ่ายจากอินสตาแกรมไว้บนเฟซบุ๊คก็สามารถทำได้ รวมทั้งยังสามารถเลือกติดตามและมีผู้ติดตามแยกเป็นเอกเทศออกจากเพื่อนบนเฟซบุ๊คได้

“เราจะพยายามเรียนรู้จากประสบการณ์ของอินสตาแกรมเพื่อมาสร้างคุณสมบัติที่คล้ายคลึงกันของเราเอง ขณะเดียวกัน เราจะใช้โครงสร้างพื้นฐาน และทีมวิศวกรรมที่แข็งแกร่งของเรา ช่วยอินสตาแกรมให้เติบโตได้อย่างต่อเนื่อง” ซัคเกอร์เบิร์ก พูดทิ้งท้าย

แต่ใช่ว่าจะมีเฉพาะผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับการซื้อกิจการอินสตาแกรมของเฟซบุ๊คเท่านั้น ผู้ใช้เฟซบุ๊คจำนวนมากตื่นเต้นกับการรวมกิจการของ 2 บริษัท โดยผู้ใช้รายหนึ่ง เขียนว่า ข่าวใหญ่ น่าสนใจยิ่งนัก ขณะที่อีกคน แสดงความเห็นว่า ยอดเยี่ยม เป็นข่าวดีสำหรับชาวอินสตาแกรมและชาวเฟซบุ๊คโดยแท้

เบื้องต้นอาจจะเป็นความเห็นที่จับใจที่สุด ซึ่งสามารถบอกเป็นนัยถึงความนิยมที่จะเพิ่มมากขึ้นของอินสตาแกรม หลังการรวมกิจการกับเฟซบุ๊ค โดยว่ากันว่า อาจมียอดผู้ใช้พุ่งแตะระดับ 1,000 ล้านคนได้ในปีนี้

กรุงเทพธุรกิจ

ที่มา ::
https://www.facebook.com/SiamFloodAdmin/posts/277868325631628
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: