Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
25 มิถุนายน, 2561, 03:37:01

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ชาวทุ่งใหญ่ บุกศาลากลาง ค้านโรงไฟฟ้าชีวมวล  (อ่าน 12486 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,898
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 05 เมษายน, 2555, 21:19:03 »

ชาวทุ่งใหญ่ บุกศาลากลาง ค้านโรงไฟฟ้าชีวมวล

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ http://manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9550000043250

ชาวทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช กว่า 150 คน บุกศาลากลางต้านโรงไฟฟ้าชีวมวล รองผู้ว่าฯ ยันยังไม่อนุญาตสร้าง ท้องถิ่นจังหวัดระบุกระบวนการมติเห็นชอบ อบต.ยังไม่ชอบด้วยกฎหมาย       
       
เมื่อเวลา 12.00 น. วันนี้ (5 เม.ย.) กลุ่มประชาชนชาวตำบลทุ่งสังข์ อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช กว่า 150 คน นำโดยนายวิทยา เชื้อพุทธ ได้ออกมาชุมนุมเพื่อแสดงการคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานชีวมวล (ไม้ยางพารา) ที่ดำเนินการโดยบริษัท ทุ่งสังข์กรีนด์ จำกัด พร้อมด้วยหนังสือร้องเรียนต่อนายวิโรจน์ จิวะรังสรรค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งได้มอบผ่านทาง นายสุทธิพงศ์ เทิดรัตนพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่เข้ารับเรื่องร้องเรียน
             
นายวิทยา เชื้อพุทธ ตัวแทนกลุ่มประชาชนเปิดเผยว่า ขณะนี้ บริษัททุ่งสังข์กรีน ได้ยื่นเรื่องต่ออุตสาหกรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อขออนุญาตก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลแล้ว โดยประชาชนที่ไม่เห็นด้วยเคลือบแคลงสงสัยการประชุมหมู่บ้านในเดือนมีนาคม 55 ที่ผ่านมา ผู้เกี่ยวข้องได้ให้ประชาชนเซ็นชื่อเข้าร่วมประชุม 2 ฉบับ โดยฉบับแรกเป็นการเซ็นเข้าร่วมประชุม อีกฉบับเซ็นเพื่อรับเสื้อ และเข้าร่วมการประชุมของบริษัท ซึ่งในส่วนนี้สงสัยว่าอาจจะมีการนำไปบิดเบือนข้อเท็จจริงเพื่อขออนุญาตในการก่อสร้าง จึงมาแสดงตัวเพื่อคัดค้านการออกใบอนุญาตก่อสร้าง
             
ขณะที่นายสุทธิพงศ์ เทิดรัตนพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า เข้าใจถึงข้อวิตกของประชาชนมาโดยลำดับ เนื่องจากพื้นที่ที่มีการยื่นขออนุญาตนั้น อยู่ในพื้นที่ใจกลางชุมชน เป็นแก้มลิงรับน้ำของชุมชน มีระบบชลประทานไหลผ่าน มีทุ่งนาของประชาชนจำนวนมาก ซึ่งต่างวิตกเรื่องของปัญหาการจราจร เสียง มลพิษ น้ำเสีย และส่งผลให้คุณภาพชีวิตของประชาชนเปลี่ยนไป       
       
ขณะนี้ ทราบเรื่องที่บริษัทดังกล่าวยื่นเรื่องไปยังอุตสาหกรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช และอุตสาหกรรมได้รับเรื่องแล้ว แต่ยังไม่อนุญาต เนื่องจากอยู่ในตอนการพิจารณารวบรวมข้อมูลทุกด้าน ทั้งเชิงบวก เชิงลบ ข้อเท็จจริงทุกเรื่อง การคัดค้านของประชาชน และจะส่งต่อไปยังคณะกรรมกิจการพลังงานพิจารณาอีกครั้ง จะอนุมัติหรือไม่อย่างไรยังไม่สามารถบอกได้ อุตสาหกรรมเป็นเพียงผู้รวบรวมข้อมูล
             
ขณะที่นายพงศ์ศักดิ์ ชนะสิทธิ์ ท้องถิ่นจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ส่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายชี้แจงถึงข้อกฎหมายกรณี อบต.ทุ่งสังข์ ได้มีมติที่ประชุมเป็นเอกฉันท์ให้มีการก่อสร้างโรงไฟฟ้าแห่งนี้ในพื้นที่ได้ ซึ่งในทางระเบียบปฏิบัติ และข้อกฎหมายตาม พ.ร.บ.อบต.นั้น หากมีการอนุมัติให้กระทำการที่ส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน หากไม่มีการรับฟังความคิดเห็นอย่างครอบคลุม และรอบด้านนั้นถือว่าไม่ชอบด้วยกฎหมาย
             
ทางผู้ว่าราชการจังหวัดสามารถสั่งให้มีการดำเนินการใหม่ได้ ซึ่งกรณีการประชุมแล้วนั้น จะต้องให้มีการชี้แจงมา หากเห็นว่าไม่ชอบด้วยกฎหมายสามารถสั่งให้ดำเนินการใหม่ และมติที่มีอยู่แล้วไม่สามารถใช้การได้ เนื่องจากไม่ชอบด้วยกฎหมายด้วยสภาพอยู่แล้ว     
       
หลังจากนั้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มประชาชนที่มารวมตัวกันต่างแสดงความพอใจ และขอให้ทำหนังสือเพิ่มเติมแจ้งการรวมตัวคัดค้านส่งไปยังกรรมการกิจการพลังงานเพิ่มเติมด้วย ก่อนจะแยกย้ายกันไปในที่สุด
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,898
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 05 เมษายน, 2555, 21:40:13 »

คนทุ่งสัง จ.นครศรีธรรมราช ค้านโรงไฟฟ้าชีวมวล

http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNek16WXpORFV4TkE9PQ%3D%3D

 เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 5 เม.ย. ที่ศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช ชาวบ้านจากต.ทุ่งสัง อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช กว่า 200 คน เดินทางมาที่หน้าศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อเข้ายื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อร้องคัดค้านการก่อสร้างโรงงานไฟฟ้าพลังงานชีวมวล ในบริเวณพื้นที่ ต.ทุ่งสัง ของบริษัท ทุ่งสัง กรีน จำกัด โดยมีสุทธิพงษ์ เทิดรัตนพงษ์ รองผู้ว่าฯนครศรีธรรมราช เข้ารับหนังสือคัดค้านและร่วมเจรจากับกลุ่มแกนนำด้วยตัวเอง โดยใช้เวลานานร่วมชั่วโมง เพื่อสร้างความเข้าใจและรับฟังปัญหาความทุกข์ใจ ก่อนแยกย้ายกลับบ้าน

 นายวิทยา เชื้อพุทธ ตัวแทนประชาชน กล่าวว่า การเดินทางมาเข้ายื่นหนังสือคัดค้านในครั้งนี้ เนื่องจากเกรงว่าการก่อสร้างโรงงานไฟฟ้าชีวมวลดังกล่าว อาจส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและวิถีชีวิตของคนในชุมชนได้ ประกอบกับประชาชนในพื้นที่มีความเคลือบแคลง สงสัย ในพฤติกรรมของผู้ประกอบการและผู้บริหารระดับท้องถิ่น เนื่องจากในการประชุมประจำหมู่บ้านประจำเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา มีการนัดประชุมในหมู่บ้าน

 โดยชาวบ้านที่เข้าร่วมประชุม ต้องลงชื่อผู้เข้าร่วมประชุมถึง 2 ฉบับ ซึ่งได้รับการอธิบายจากเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบการประชุมว่า ฉบับที่ 1 เพื่อจัดทำรายงานการประชุมประจำเดือน ส่วนอีก 1 ฉบับ สำหรับการรับเสื้อของ บริษัท ทุ่งสง กรีน จำกัด จึงตั้งข้อสังเกตว่า อาจจะมีการนำรายชื่อดังกล่าวไปบิดเบือนข้อเท็จจริงต่อสำนักงานอุตสาหกรรม จ.นครศรีธรรมราช และคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน เพื่อขอออกใบอนุญาตให้ก่อสร้างโรงไฟฟ้า
 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: