Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
23 มิถุนายน, 2561, 19:05:40

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ''แหวนดอกหญ้า'' ของ น้าแอ๊ด คาราบาว เล่าเรื่องราวเป็นบทเพลงใน ''แม่นาค 3 D''  (อ่าน 1824 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
NotBao
คนบ้านเดียวกันฺ
รองแม่ทัพภาค
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 3,944
สมาชิกลำดับที่ 106
เป็น"ควาย"มันไม่มีปัญญา ปัญหาเลยไม่มี| |

« เมื่อ: 27 มีนาคม, 2555, 12:06:51 »

<a href="http://www.youtube-nocookie.com/v/L_aiIDXhtos?version=3&amp;amp;hl&amp;autoplay=1" target="_blank">http://www.youtube-nocookie.com/v/L_aiIDXhtos?version=3&amp;amp;hl&amp;autoplay=1</a>


    ก่อนอื่นต้องยอมรับว่า เพลงประกอบภาพยนตร์ หรือเพลงประกอบละครนั้นมีอิทธิพลมากๆ ในการที่จะนำเสนอ เรื่องราว และบรรยากาศ เพื่อปรับอารมณ์ผู้ชมให้อินไปกับเนื้อเรื่อง หรือแม้กระทั่ง เพลง ก็ต้องอาศัย ภาพ มิวสิก วิดีโอ ต่างต้องพึ่งพาซึ่งกันต่อกัน ถึงจะประสบความสำเร็จ

    ผมกำลังจะพูดถึง การที่  ''แอ๊ด คาราบาว'' ตำนานเพลงเพื่อชีวิตศิลปินในดวงใจของคนไทยทั่วประเทศ  ตัดสินใจ ในการเขียนเพลง ''แหวนดอกหญ้า'' ซึ่งเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง ''แม่นาค 3 D '' ซึ่งเป็นภาพยนตร์ไทย 3 มิติ เรื่องแรกของเมืองไทย ซึ่งทาง ค่าย บางกอกอินเตอร์กรุ๊ปฟิล์ม ที่มี โชติพันธุ์ นิธิวัชร เป็นผู้อำนวยการสร้าง กำกับการแสดงโดย (ป๋าหลอ) พิชัย น้อยรอด มี ''ตั๊ก''  บงกช คงมาลัย รับบทเป็นนางนาค  ส่วนบท ''ไอ้มาก'' นั้น  รังสิโรจน์ พันธุ์เพ็ง  รับหน้าที่ไป
     
    ผมได้เปิดฟัง เพลง ''แหวนดอกหญ้า'' อยู่หลายเที่ยว ทุกครั้งที่ รี!! กลับมาฟังใหม่มันขนลุกทุกครั้งไป ชื่อของ แอ๊ด คาราบาว   และลายมือในการเขียนเพลงยังคงเป็นอมตะ ในคุณภาพ ความเป็นคงกระพัน อันนี้   น้าแอ๊ด ไม่เคยทำให้แฟนเพลงของเขาต้องผิดหวัง
     
    เนื้อร้องในเพลง ''แหวนดอกหญ้า'' ที่มีความยาวไม่ถึง 3 นาทีหรืออาจจะ 3 นาทีกว่านั้น มันบรรยายเนื้อเรื่องของ ตำนานรักหนัง ''แม่นาค 3 D'' ได้อย่างหมดเปลือก เหมือนเราได้ไปนั่งดูหนังเรื่องนี้มาแล้ว แต่ถึงอย่างไร ส่วนหนึ่งที่ แอ๊ด คาราบาว เล่าเรื่อง แม่นาค และถ่ายทอดออกมาเป็นเสียงเพลงได้สมบูรณ์แบบนั้น คงเป็นเพราะว่าคน ปีมะ  ที่เกิด พ.ศ. 2497 ยังพอที่จะจำได้ถึง หนังกลางแปลงเรื่อง แม่นาคพระโขนง ที่นำแสดงโดย สุรสิทธิ์ สัตยวงษ์  และ  ปรียา รุ่งเรือง ที่รับบทเป็น นางนาค โดยเฉพาะ ปรียา รุ่งเรือง ที่มีฉายาว่า นางเอก  ''อกเขาพระวิหาร'' (ขอบอกก่อนว่าในยุคสมัยนั้น ยังเรียกว่าเขาพระวิหาร) งานนี้น้าแอ๊ด คงชอบและอยากจะเจอตัวจริง ปรียา รุ่งเรือง  แต่ไม่ใช่ แม่นาค เหมือนผมเป็นแน่แท้
     
    หนังเรื่อง ''มนต์รักลูกทุ่ง'' ก็มีหลายตอนที่นำภาพบรรยากาศของหนังเรื่อง แม่นาคพระโขนง มาเสนอ อาจเป็นเพราะว่า ผู้กำกับหนังทั้งสองเรื่องนี้คือ ''รังสี ทัศพยัคม์''  ก็เป็นไปได้ ปัจจุบันถ้าจะพูดถึงเรื่องราวของหนัง  แม่นาคพระโขนง ไม่ให้ตกรุ่นหน่อยก็ต้องเป็น เวอร์ชั่น แม่นาคพระโขนง ปี พ.ศ. 2542 ที่นำแสดงโดย ทราย เจริญปุระ, วินัย ไกรบุตร น้องๆ คงร้องอ๋อ!!!
    มาถึงวันนี้ ผมดีใจที่ คุณโชติพันธุ์ นิธิวัชร ได้ปัดฝุ่น นำเรื่องราวนิยายรัก ลึกลับ สยองขวัญ ของ นางนาค และไอ้มาก มาสร้างใน ระบบ 3 มิติ  มาตีแผ่ให้เราได้ชมกัน และที่สำคัญเป็นการช่วยกันร่วมอนุรักษ์ บทประพันธ์ เรื่องราวที่เป็นอมตะ ของ ''เสน่ห์ โกมรชุน'' สืบสานรุ่นต่อรุ่น มาเล่าสู่กันฟัง
     
    อย่าลืมก็แล้วกัน วันที่ 6 ตุลาคม ที่จะถึงนี้ พวกเราชุมชนคนชอบผี มีนัดกันทุกโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศ มานั่งฟังเพลง ''แหวนดอกหญ้า'' ของ น้าแอ๊ด และชม แม่นาค 3 D ส่วนตัวผม กับ คุณโชติพันธุ์ นิธิวัชร เรามีนัดกันไว้แล้ว ก่อนหนังเข้า 1 เดือน เขาจะขึ้นมาเยือน กอง บก.สยามดารา  แล้วพบกันนะจ๊ะ จะบอกไห่ !!!   ป๋าโชติ เพื่อนรัก 

ที่มา http://www.siamdara.com/music/110907_04020.html
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หากหัวใจยังรั

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: