Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
18 กรกฎาคม, 2561, 06:14:37

   

ผู้เขียน หัวข้อ: “จรัล มโนเพ็ชร” เพชรแห่งล้านนา...ราชาโฟล์คซองคำเมือง/บอน บอระเพ็ด  (อ่าน 1997 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« เมื่อ: 15 มีนาคม, 2555, 14:39:53 »


“จรัล มโนเพ็ชร” เพชรแห่งล้านนา...ราชาโฟล์คซองคำเมือง/บอน บอระเพ็ด“อ้ายคนจน จำต้องทนปั่นรถถีบ จะไปจีบอีน้องคนงาม พอไปถึงอ้ายก็ฟั่งเอิ้นถาม พอไปถึงอ้ายก็ฟั่งเอิ้นถาม อีน้องคนงามกิ๋นข้าวแลงแล้วกา...”

       


สาวมอเตอร์ไซค์ : เพลงดังของ “จรัล มโนเพ็ชร”
(คำร้อง/ทำนอง โดย : ขจร วงศ์ชัยพาณิชย์)
       
 
...................
       

หากพูดถึงดนตรีในรูปแบบ“โฟล์คซองคำเมือง”แล้ว บุคคลที่ได้ชื่อว่าเป็น “ราชาแห่งโฟล์คซองคำเมือง” นับจากอดีตจนถึงปัจจุบัน ชื่อที่นอนเป็นอับดับหนึ่งและอันดับเดียว ณ เวลานี้ ย่อมหนีไม่พ้น “จรัล มโนเพ็ชร” ศิลปินแห่งล้านนาผู้มีความสามารถหลากหลาย หนึ่งในตำนานคนดนตรีอันอมตะของยุทธจักรวงการเพลงไทย
       


กำเนิด เกิดเพชร

       

1 มกราคม พ.ศ. 2498


นอกจากจะเป็นวันปีใหม่แล้ว ยังเป็นวันถือกำเนิดของ “จรัล มโนเพ็ชร” ผู้ที่ลืมตาดูโลกมาในวันที่ฤกษ์ดีมากๆ (ขณะที่บางข้อมูลระบุว่าจรัลเกิดในปี 2494)
       

จรัล เป็นบุตรคนที่ 3 จากพี่น้องทั้งหมด 7 คน ของนายสิงห์แก้ว มโนเพ็ชร กับเจ้าต่อมคำ ณ เชียงใหม่ วันที่เขาถือกำเนิดนั้น ช่วงก่อนหน้านั้น พี่ชายฝาแฝดของเขาได้เกิดออกมาก่อนในวันที่ 31 ธันวาคม 2497 ก่อนที่จะข้ามศักราชเพียงไม่กี่นาที

ครอบครัวของจรัลเป็นครอบครัวศิลปิน คุณพ่อของเขานอกจากจะเป็นนักศิลปวัฒนธรรมเจ้าบทเจ้ากลอนที่มีฝีมือโด่งดังในการทำโคม ตุง งานปั้น และแกะสลักแล้ว ยังเป็นผู้ที่มีความสามารถทางด้านดนตรีพื้นเมืองตัวฉกาจ เล่นเครื่องดนตรีพื้นเมืองได้หลากหลายชนิด

สิ่งเหล่านี้ถือเป็นรากฐานสำคัญต่อความเป็นยอดศิลปินของจรัลในเวลาต่อมา

จรัลนอกจากจะเป็นคนเรียนดีเรียนเก่งแล้วยังมีความสนใจดนตรีมาตั้งแต่เด็ก หัดเรียนเปียโนตอน ป.2 เล่นซึงตอนช่วง ป.3-4 เล่นกีตาร์ ช่วง ป.5-7 และนอกจากดนตรีพื้นบ้านล้านนาที่เขาซึมซับมาโดยสายเลือดแล้ว จรัลยังได้รับอิทธิพลทางดนตรีโฟล์ค จากศิลปินนามอุโฆษแห่งยุคสมัย(นั้น) ไม่ว่าจะเป็น ปีเตอร์ พอล แอนด์ แมรี่,เลียวนาร์ด โคเฮน,ไซมอนแอนด์การ์ฟังเกล,บ็อบ ดีแล่น และ โจแอน เบซ เป็นต้น

หลังจบชั้นมัธยมจรัลเข้าศึกษาต่อที่ สาขาบัญชี ภาควิชาบริหารธุรกิจ วิทยาลัยเทคนิคพายัพ ช่วงนี้เขาถือโอกาสเล่นดนตรีหาลำไพ่พิเศษตามคอฟฟี่ช้อป ตามโรงแรม ในจังหวัดเชียงใหม่ไปด้วย

ครั้นเมื่อสำเร็จการศึกษาในปี พ.ศ. 2516 จรัลได้ออกท่องเที่ยวและทำงานหาประสบการณ์ไปตามที่ต่างๆ เช่น เป็นเด็กปั๊ม เล่นดนตรีที่จังหวัดสงขลา ทำงานไร่อ้อยที่ อ.บ่อพลอย เมืองกาญน์ ก่อนที่จะพักชีวิตอันระหกระเหินเข้ามารับราชการในแขวงการทาง อ.พะเยา(สมัยนั้น) จ.เชียงราย พร้อมๆกับเล่นดนตรียามค่ำคืนไปด้วย

แต่ดูเหมือนงานราชการจะไม่เหมาะกับตัวตนของจรัล มโนเพ็ชร เพราะเขาทนวิถีการคอรัปชั่นที่เป็นมะเร็งร้ายกัดกร่อนประเทศมาอย่างช้านานไม่ได้(และยังไม่เคยเปลี่ยนแปรแม้กระทั่งในทุกวันนี้) กอปกรกับการที่เพื่อนเขาต้องเสียชีวิตโดยไม่รู้อิโหน่อิเหน่จากการถูกทำร้ายผิดตัว ทำให้จรัลทนไม่ไหว ขอลาออกจากราชการพร้อมกับเปิดโปงเรื่องการโกงกินของข้าราชการเลวๆบางคนด้วย


[url=http://www.manager.co.th/Entertainment/ViewNews.aspx?NewsID=9550000032796]
อ่านต่อ  :: [/url]
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

คุณาพร.
คนบ้านเดียวกันฺ
เจ้าหน้าที่อาวุโส
*****


กระทู้: 3,365
สมาชิกลำดับที่ 4
ยิ่งมืดก็ยิ่งมี ไม้พันธุ์กล้า บานท้าทาย| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 15 มีนาคม, 2555, 16:28:25 »

ชอบครับคนนี้   
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

มุม มืดมีดอกไม้ บานไสวในพฤษภา
มุมเมืองที่ทรมา จึงประจักษ์สลักศรี
ศักดิ์ศรีที่สล้าง สู้เพื่อสร้างทา

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: