Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
24 พฤษภาคม, 2561, 20:41:08

   

ผู้เขียน หัวข้อ: "บ้านแพ" ที่คีรีรัฐ แปลกแต่จริง  (อ่าน 2653 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« เมื่อ: 26 กุมภาพันธ์, 2555, 21:31:38 »

"บ้านแพ" ที่คีรีรัฐ  แปลกแต่จริง


ที่บ้านท่าขนอน ริมฝั่งแม่น้ำพุมดวง อ.คีรีรัฐนิคม สุราษฎร์ธานี ผมพบบ้านหลังนี้ พร้อมเรื่องราวอันน่าทึ่ง คนที่นี่เรียก “เรือนแพ” ผมแย้งว่า...เรือนแพ ทำไมอยู่บนบก ไม่อยู่ในน้ำ ?

เขาบอกว่า จะไม่ให้เรียกเรือนแพได้ยังไง ก็เวลาน้ำท่วม เรือนหลังนี้ลอยตามน้ำขึ้นไปทั้งหลัง เพราะเขาผูกไม้ไผ่เป็นแพหนุนไว้ใต้เรือน เสาเรือนก็ไม่ได้ฝังดิน ตั้งอยู่บนฐานไม้ แถมหัวมุมบนทั้งสี่ทิศ มีเชือกล่ามไว้กับเสาสี่เสา กันไม่ให้เรือนลอยตามน้ำไป พอน้ำลด ก็ช่วยกันขยับเรือนให้กลับมาตั้งอยู่บนฐานตามเดิม

อุแม่เจ้า..เรือนไม้ขนาดใหญ่เกือบเท่าสนามบาสเนี่ยนะ ลอยขึ้นไปเท้งเต้งตอนน้ำท่วม คิดได้ไง ชาวบ้านบอก...ได้สิ แล้วไม่ใช่คิดกันเมื่อวันวาน ตอนน้ำท่วมสุราษฎร์ใหญ่ 2554 เรือนหลังนี้อายุกว่า 80 ปีแล้ว

ดังนั้น ตอนน้ำท่วมปีที่แล้ว บ้านใต้ถุนสูงจมเกือบมิด แต่คน (+นก+แมว+หมา) ในเรือนหลังนี้ อยู่กันตามปกติ หุงข้าวปลาอาหารกิน แถมได้ช่วยเพื่อนบ้านที่เดือดร้อนด้วย

อ้าว!บ้านอื่นมิดเกือบหลังคา งั้นเรือนนี้จะลอยสูงแค่ไหน ...เขาบอกก็แค่สายไฟฟ้านั่นแหละ ผมงง ว่าตอนแพไม้ไผ่ยกตัวเรือนสูงขึ้นเรื่อยๆ เรือนจะไม่โยกเยก หรือเอียงเลยรึ? สันนิษฐานว่าเพราะสมัยโบราณเขาเข้าเรือนด้วยลิ่ม ไม่ใช่ตะปู มาสมัยนี้ต้องใช้ตะปูช่วยเสริมบ้าง

มีหลักฐานว่า สมัยก่อน สองฟากฝั่งทางลงสู่ท่าน้ำ “ท่าขนอน” มีเรือนแพ ที่ผมอยากเรียก “บ้านแพ” มากกว่า เรียงรายหลายสิบหลัง ปัจจุบัน เหลือ 3 หลัง ที่น่าสนใจคือ ไม่พบภูมิปัญญาอันชาญฉลาดในการอยู่กับน้ำเช่นนี้ ในชุมชนริมน้ำในอำเภออื่นของสุราษฎร์เลย

นับว่า เท่ เก๋ และโฉบเฉี่ยวในวิธีคิด ที่กลับมาทันสมัย ล้ำยุคอีกครั้ง ในวันนี้ วันที่มหาอุทกภัย 2554 ยังเป็นฝันร้าย หลอกหลอนคนไทย

มวลมิตร fb ท่านใด เคยเห็น “บ้านแพ” หรือ “เรือนแพบนบก” เช่นนี้ ที่จังหวัดใด ภูมิภาคใด โปรดแบ่งปัน

(ขอขอบคุณ อาจารย์พรพิมล สอนมี และท่านผอ.วิไลศรี สุนทรวิทยา แห่งโรงเรียนบ้านท่าขนอน คีรีรัฐนิคม ที่นำผมไปพบเรื่องราวดีๆ ที่น่าทึ่งอย่างนี้)ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก เฟสบุ๊ก อาจารย์ธีรภาพ โลหิตกุล
   https://www.facebook.com/teeraparb.lohitkun
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: