Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
18 สิงหาคม, 2562, 20:42:46

   

ผู้เขียน หัวข้อ: นักพัฒนา 'Simsimi' สั่งแบนคำหยาบภาษาไทย  (อ่าน 3243 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« เมื่อ: 04 กุมภาพันธ์, 2555, 09:22:33 »


นักพัฒนา 'Simsimi' สั่งแบนคำหยาบภาษาไทยหลังจากมีข่าวคราวเกี่ยวกับแอปพลิเคชันโต้ตอบการสนทนาอัตโนมัติอย่าง 'Simsimi' ล่าสุด มีความเป็นไปได้ว่าทางนักพัฒนาแอปฯ ได้ทำการแบนภาษาไทย ในแอปพลิเคชันดังกล่าวแล้ว ส่งผลให้ผู้ใช้งานไม่สามารถพิมพ์โต้ตอบข้อความภาษาไทยได้

เบื้องต้นคาดว่า การปิดกั้นภาษาไทย เกิดขึ้นจากทางนักพัฒนาแอปฯ เนื่องจากยังสามารถพิมพ์ภาษาไทยแบบใช้ตัวอักษรภาษาอังกฤษคุยได้ (ภาษา คาราโอเกะ) ในขณะเดียวกันการสนทนาด้วยภาษาอังกฤษ ยังสามารถใช้งานได้เป็นปกติ
       

จากการตรวจสอบในช่วง 20.30 น. พบว่า เมื่อใช้งานแอปพลิเคชันใน แอนดรอยด์ จะไม่สามารถพิมพ์ภาษาไทยโต้ตอบได้ ขณะที่เมื่อพิมพ์ใน ไอโฟน ยังสามารถพิมพ์ภาษาไทยได้ แต่ข้อความที่ตอบกลับมาจะเป็นในรูปแบบการแปลคำ แต่เมื่อเข้าใช้งานในหน้าเว็บไซต์ simsimi.com ยังสามารถพิมพ์โต้ตอบภาษาไทยได้ตามปกติ เพียงแต่ข้อความที่ตอบกลับมาเป็นภาษาอังกฤษแบบคาราโอเกะ

ล่าสุด ในช่วง 21.15 น. ตัวแอปพลิเคชัน สามารถโต้ตอบด้วยภาษาไทยได้แล้ว เพียงแต่มีการคัดกรองคำศัพท์บางคำออกไปจากระบบ ส่งผลให้กลายเป็นแอปพลิเคชันที่ไม่มีคำหยาบคายเป็นภาษาไทย

โดยขณะนี้ ทางนักพัฒนายังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลใดๆออกมาทั้งสิ้นว่าเหตุใดตัวแอปฯจึงไม่มีการโต้ตอบภาษาไทย แต่อาจเป็นไปได้ว่า เกิดจากการที่ภาครัฐได้ดำเนินการส่งอีเมลไปยังกลุ่มนักพัฒนา เพื่อขอความร่วมมือและหาแนวทางในการป้องกันการใช้ภาษาไทยภายในแอปฯ---------------

ล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 22.00 นาฬิกาทางทีมผู้พัฒนา SimSimi จากเกาหลีได้ส่งจดหมายชี้แจงปัญหาต่อทีมงานไซเบอร์บิซมีเนื้อความสรุปว่า

ในขณะนี้ทางผู้พัฒนาได้รับทราบปัญหาเรื่องการโต้ตอบของ SimSimi ที่ไม่เหมาะสมและกำลังดำเนินการแก้ไขในวันนี้ โดยระบบทั้งหมดรวมถึงส่วนเลือกภาษาจะได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นภายในสัปดาห์หน้า

"ทางเรารู้สึกเสียใจที่ผู้ใช้เกิดความไม่พอใจในการตอบโต้ของ  SimSimi  เราได้รับทราบถึงปัญหาของคำหยาบคายจำนวนมากในระบบและทางเรากำลังรีบดำเนินการแก้ไขเรื่องระบบกรองคำหยาบ (Bad Words Filter) อยู่ในขณะนี้"


นอกจากนั้นทางผู้พัฒนายังมีแผนจะพัฒนาฟีเจอร์ของแอปพลิเคชันเพิ่มเติมในอนาคตดังต่อไปนี้


- มีระบบลบคำอัตโนมัติเมื่อกลุ่มผู้ใช้ไม่เห็นชอบ

- มีระบบลบคำเมื่อถูกร้องขอโดยบุคคลซึ่งถูกพาดพิงจนเกิดความเสียหาย

- สามารถตั้งค่าจำกัดอายุของผู้ใช้ได้

- การสอนคำต่างๆ ให้กับโปรแกรม SimSimi จะต้องทำโดยผู้ใช้ที่ได้รับการยืนยันก่อน (Verified)

- มีข้อกำหนดและเงื่อนไขของโปรแกรมให้ยืนยันก่อนใช้งาน

- มีระบบการกรองคำเฉพาะเจาะจง
และนอกจากนั้นผู้ใช้ยังสามารถรายงานคำที่ไม่เหมาะสมระหว่างใช้งานได้ผ่านหน้าต่าง Speech Bubble ภายใน SimSimi หรือแคปเจอร์ภาพหน้าจอที่มีคำไม่เหมาะสมพร้อมเหตุผลที่ต้องการลบติดต่อมาที่ support@simsimi.com

ส่วนกรณีเรื่องการหาตัวคนสอนคำไม่เหมาะสมซึ่งสร้างความเสียหายแก่บุคคลที่ SimSimi กล่าวถึง ทางผู้เสียหายต้องติดต่อขอความร่วมมือไปที่หน่วยงานรัฐบาลของประเทศเกาหลี และเมื่อทางรัฐส่งเรื่องร้องขอการเปิดเผยข้อมูลบุคคลมาที่ทีมพัฒนา ทางเราถึงจะสามารถเปิดเผยข้อมูลบุคคลเหล่านั้นให้ทราบได้

ท้ายสุดทีมงานเรารู้สึกเสียใจที่สร้างความลำบากให้ผู้ใช้งานอีกครั้ง และทางเราจะแก้ไขปัญหาและพัฒนา SimSimi ให้ดียิ่งขี้นที่มา ::  http://www.manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9550000015767
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: