Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
22 มีนาคม, 2562, 09:34:17

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ญี่ปุ่นหิมะตกหนัก ดับแล้ว 53 - ยุโรปพุ่ง 80 ศพ  (อ่าน 3953 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« เมื่อ: 02 กุมภาพันธ์, 2555, 10:19:51 »ญี่ปุ่นหิมะตกหนัก ดับแล้ว 53 - ยุโรปพุ่ง 80 ศพหลังจากเกิดพายุหิมะในแถบยุโรป ทำให้สภาพอากาศหนาวเย็นจัดขั้นติดลบ คร่าชีวิตประชาชนไปกว่า 80 คนเมื่อวันที่ 31 มกราคมที่ผ่านมา ล่าสุด มีรายงานว่า ในประเทศแถบเอเชียอย่างญี่ปุ่นก็ต้องเผชิญกับปัญหาหิมะตกหนักและสภาพอากาศเย็นจัด ส่งผลให้ประชาชนกว่า 53 คนเสียชีวิต และป่วยหนักอีกหลายร้อยคน

เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เว็บไซต์ไมนิจิเดลี่นิวส์ของญี่ปุ่น รายงานว่า เกิดพายุหิมะถล่มทางตอนเหนือและตะวันตกของญี่ปุ่นตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา คร่าชีวิตประชาชนไปแล้ว 53 คน บาดเจ็บและป่วยหนักอีกหลายร้อยคน

รายงานระบุว่า พายุหิมะได้พัดถล่มเกาะฮอกไกโดและเขตภาคโทโฮะกุของญี่ปุ่น ซึ่งครอบคลุมพื้นที่หลายจังหวัด ได้แก่ อะโอโมริ, นากาโนะ, อะกิตะ, นีงาตะ และฮอกไกโด ทำให้หิมะตกลงมาปกคลุมพื้นดินและบ้านเรือนประชาชน โดยเฉพาะในเมืองเมียวโกะ จังหวัดนากาโนะ มีหิมะปกคลุมหนาถึง 3 เมตรเลยทีเดียว ทำให้โรงเรียน 14 แห่งต้องประกาศหยุดเรียน ขณะที่รัฐบาลญี่ปุ่นก็เร่งส่งเจ้าหน้าที่เข้าช่วยกวาดหิมะตามบ้านเรือนและสถานที่ต่าง ๆ

จากเหตุการณ์หิมะตกหนักนี้ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตรวมทั้งสิ้น 53 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุที่ทนรับกับสภาพอากาศหนาวจัดไม่ไหว อีกส่วนหนึ่งเป็นผู้ที่เกิดอุบัติเหตุพลัดตกจากหลังคาบ้านขณะขึ้นไปกวาดหิมะหรือถูกหิมะถล่มทับ นอกจากนี้ ยังทำให้ประชาชนล้มป่วยอีก 574 คน และส่วนใหญ่ก็ล้มป่วยจากสภาพอากาศหนาวเหน็บ

อย่างไรก็ดี ทางรัฐบาลญี่ปุ่นได้เปิดเผยว่า ญี่ปุ่นได้จัดสรรงบประมาณรับมือภัยพิบัติฉุกเฉินเพื่อใช้ในการเก็บกวาดหิมะตามสถานที่ต่าง ๆ ไว้แล้ว และได้แนะนำให้ผู้ที่ออกไปเก็บกวาดหิมะทำงานกันเป็นกลุ่ม และอย่าลืมสวมใส่อุปการณ์นิรภัยเพื่อป้องกันหิมะถล่มทับ ขณะที่กรมพยากรณ์อากาศก็ได้ออกมาเตือนประชาชนว่า จังหวัดในพื้นที่โทโฮะกุอาจต้องเผชิญกับหิมะตกหนักไปอีกหลายวัน จึงขอให้ประชาชนเตรียมพร้อมรับมือกับสภาพอากาศเลวร้ายเช่นนี้ต่อไปอีกสักพัก
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุุกดอทคอม

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก Shingo Kuzutani, Eijiro Morii, houseofjapan.com
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 02 กุมภาพันธ์, 2555, 10:23:12 »


หนาวเฉียบพลัน! ยุโรปตะวันออก ตายพุ่งกว่า 60 รายสภาพอากาศที่หนาวเย็นลงอย่างเฉียบพลัน ติดลบกว่า 20 องศา ในประเทศแถบยุโรปตะวันออก ทำให้ยอดผู้เสียชีวิต พุ่งมากกว่า 60 คนแล้ว


เมื่อวันที่ 30 มกราคมที่ผ่านมา สำนักข่าวเอพีรายงานว่า จากเหตุการณ์หิมะตกหนักทั่วยุโรปตอนกลางและยุโรปตะวันออกนั้น ได้คร่าชีวิตคนไปแล้วกว่า 36 คน ไฟฟ้าภายในเมืองถูกตัด และ การจราจรติดขันเป็นอย่างมาก ส่งผลให้มีการระดมเจ้าหน้าที่จำนวนมากออกมาช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยเฉพาะคนแก่และคนจรจัด ซึ่งเจ้าหน้าที่ทำตั้งแต่เปิดสถานสงเคราะห์จนถึงแจกจ่ายชาร้อน ๆ แต่ข่าวร้ายยังไม่หมดแค่นั้น เพราะกรมอุตุนิยมวิทยาได้ออกมาประกาศว่า อากาศจะหนาวต่อไปเรื่อย ๆ ทั้งสัปดาห์

อย่างไรก็ตาม ผู้คนในพื้นที่เหล่านี้ต่างไม่คุ้นชินกับอากาศหนาว แต่หลังจากสัปดาห์ที่ผ่านมา อุณหภูมิลดลงจนถึงขั้นหนาวจัดหลังจากที่เพิ่งผ่านช่วงเวลาที่อากาศอบอุ่นกำลังดี ส่งผลให้มีคนช็อกกับสภาวะอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะเมื่อวันจันทร์ที่อุณหภูมิลดต่ำสุดถึงขั้น ติดลบ 20 องศาเซลเซียส ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ประกาศให้ประชาชนทุกคนอยู่ในบ้านและระวังความปลอดภัย และมีการจัดกำลังตำรวจเพื่อออกคนหาคนจรจัด ก่อนที่จะหนาวตาย ป้ายรถเมล์บางแห่งก็มีการเปิดเครื่องทำความร้อนอีกด้วย

ทั้งนี้ ในประเทศยูเครน มีคนตายไปแล้วด้วยสภาวะที่ร่างกายมีอุณหภูมิต่ำกว่าปกติกว่า 18 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนจรจัด และอีกกว่า 500 คนต้องเข้ารับการรักษาตัวเนื่องจากเนื้อเยื่อถูกทำลายเพราะเย็นจัดและร่างกายมีอุณหภูมิต่ำกว่าปกติ อุณหภูมิในพื้นที่บางแห่งในยูเครนติดลบถึง 16 องศาเซลเซียสในตอนกลางวัน และติดลบ 23 องศาในตอนกลางคืน เจ้าหน้าที่จึงต้องเปิดสถานสงเคราะห์กว่า 1,500 แห่ง เพื่อแจกจ่ายอาหารและให้ผู้คนมาพักเพื่อหลบอากาศหนาว ซ้ำยังต้องปิดโรงเรียนและเนอสเซอรี่อีกด้วย และในสามวันที่ผ่านมา มีผู้คนกว่า 17,000 ที่ร้องขอความช่วยเหลือจากสถานสงเคราะห์แบบนี้

นอกจากในยูเครนแล้ว ที่กรุง ปราก สาธารณรัฐเช็ก เจ้าหน้าที่ก็ต้องจัดหาเต็นเพื่อให้คนจรจัดกว่า 3,000 คนได้พักพิง อากาศที่หนาวเย็นส่งผลให้รถไฟต้องเดินทางช้าลงเนื่องจากรางรถไฟมีหิมะเกาะหนา หรือแม้กระทั่งในประเทศโรมาเนีย ที่มีคนเสียชีวิตจากเหตุการณ์อากาศหนาวจัด 4 คน เจ้าหน้าที่จึงได้ส่งนักโทษในเรือนจำไปตักหิมะออกจากทางที่มุ่งหน้าไปสู่สถานสงเคราะห์ ซึ่งมีสุนัขและลูกสุนัขรวมอยู่ด้วยกว่า 300 ตัว

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานความคืบหน้า สภาพอากาศที่หนาวเย็นอย่างเฉียบพลันลงในประเทศแถบยุโรปตะวันออก ที่ติดลบกว่า 20 องศา ว่า ขณะนี้มีผู้เสียชีวิต กว่า 60 คนแล้ว และอีกพันกว่าคน ต้องล้มป่วย โดยทำให้บางประเทศต้องขอให้ทหารนำอาหาร ยา และที่พักอาศัยมาช่วยเหลือผู้ประสบภัย และผู้ที่ไร้ที่อยู่อาศัยเจ้าหน้าที่พยากรณ์อากาศ กล่าวว่า อากาศหนาวเช่นนี้ จะเกิดขึ้นไปจนกระทั้งถึงวันศุกร์นี้ และคาดว่าจะมีหิมะตกหนักทั่วเขตภูมิภาค
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุุกดอทคอม


แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: