Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
23 กันยายน, 2562, 01:28:29

   

ผู้เขียน หัวข้อ: เกาะพีพีร่วมกับททท.จัดกิจกรรมเก็บขยะใต้ท้องทะเล  (อ่าน 2422 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 19 พฤศจิกายน, 2551, 11:26:21 »

เกาะพีพีร่วมกับททท.จัดกิจกรรมเก็บขยะใต้ท้องทะเล เพื่อร่วมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและรับฤดูกาลท่องเที่ยว หัวหน้าชุดเก็บขยะวอนนักท่องเที่ยวนำขยะคืนฝั่ง ด้านทีมงานดำน้ำเผยขยะใต้ทะเลยังมีมากเพราะพฤติกรรมคนทิ้งขยะยังไม่ดีขึ้น
       
       การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สมาคมกรีนฟินส์ ร่วมกับภาครัฐและเอกชนบนเกาะพีพี จัดกิจกรรมเก็บขยะใต้ทะเลภายใต้ชื่อ ?โครงการ Nature Heal ทำความสะอาดแนวปะการัง หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่?ในวันที่ 11 พ.ย.51 เพื่อรับฤดูกาลท่องเที่ยวหรือไฮซีซั่นทางทะเลอันดามัน
       
       สำหรับโครงการ Nature Heal ถือเป็นแนวทางหนึ่งในการฟื้นฟูสภาพแนวปะการังและโลกใต้ท้องทะเลบริเวณหมู่เกาะพีพีให้กลับมามีสภาพที่สมบูรณ์มากขึ้น อีกทั้งยังเป็นการรณรงค์ไม่ให้นักท่องเที่ยวทิ้งขยะลงทะเลเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ดีกว่า
       
       โครงการนี้มีวัตถุประสงค์คือ สนับสนุนนโยบายของททท.ในบทบาทด้านการท่องเที่ยวเพื่อต้านภัยโลกร้อน ?7 Greens ? (Green Attraction) เพื่อให้หน่วยงานภาครัฐ เอกชน ชุมชนในท้องถิ่นเห็นความสำคัญและมีจิตสำนึกในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในแหล่งท่องเที่ยว เพื่อทำความสะอาดแนวปะการังให้มีสภาพสมบูรณ์ตามธรรมชาติ เพื่อเตรียมความพร้อมและเพิ่มศักยภาพของแหล่งดำน้ำเพื่อรองรับกิจกรรมการท่องเที่ยว เพื่อส่งเสริมและรณรงค์การอนุรักษ์แนวปะการังในกลุ่มนักท่องเที่ยว นักดำน้ำ เพื่อให้ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวร่วมกันมือดูแล รักษาแหล่งท่องเที่ยว
       
       เปลี่ยนประสพ ขาวนวล หัวหน้าอุทยานแห่งชาตินพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี หัวหน้าชุดที่ดูแลด้านการเก็บขยะในครั้งนี้ เปิดเผยว่า การเก็บขยะใต้ทะเลที่เกาะพีพีนั้นแม้จะทำกันมาหลายครั้งแต่ก็ยังมีขยะอยู่ ทำให้ต้องทำกันอย่างต่อเนื่องอยู่เรื่อยๆ โดยการดำน้ำเก็บขยะในครั้งนี้ ทางทีมงานได้ไปใน 3 จุด อ่าวมาหยา โล๊ะซามะ ปิเละ
       
       ?ขยะใต้ทะเลยังเป็นปัญหาของเกาะพีพีอยู่มาก เนื่องมาจากความมักง่ายของนักท่องเที่ยว ซึ่งเท่าที่สังเกตจากพฤติกรรมที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวไทยจะมีพฤติกรรมทิ้งขยะไม่เป็นที่มากกว่าชาวต่างชาติ?
       
       เปลี่ยนประสพ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับปัญหาเรื่องขยะบนบกนั้นปัจจุบันถือว่าดีขึ้น เพราะที่ผ่านมาแม้ทางอุทยานฯมีมาตรการบังคับให้เรือทุกลำและนักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวตามจุดต่างๆนอกจากเกาะพีพีดอน ต้องนำขยะกลับไปฝั่ง เนื่องจากบนเกาะพีพีไม่มีที่กำจัดขยะ ซึ่งก็ทำให้ช่วยลดขยะบนบกได้ส่วนหนึ่ง
       
       ?สิ่งที่อยากฝากไปถึงนักท่องเที่ยวที่มาเกาะพีพีคือ ขอให้ช่วยกันแยกขยะ เพราะทางเกาะได้จัดทำถังแยกขยะให้ เพราะปีหนึ่งๆอบต.ต้องเสียเงินนำขยะกลับฝั่งจำนวนมาก หรือทางที่ดีที่สุดก็คือ การช่วยกันนำขยะกลับฝั่ง เพื่อไม่ให้เกิดขยะตกค้างเพราะบนเกาะพีพีไม่มีที่กำจัดขยะ? เปลี่ยนประสพกล่าว
       
       ด้านชัยรัช ทิพสาร หนึ่งในทีมงานดำน้ำเก็บขยะจากศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เผยว่า ขยะใต้น้ำส่งผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตใต้น้ำมาก เพราะขยะที่เป็นพิษจะส่งผลกระทบต่อทรัพยากรใต้ทะเลมาก ถ้าปลา ปะการัง ไปเกาะ กัด กิน อาจจะส่งผลต่อชีวิตได้
       
       ชัยรัช เล่าต่อว่า สำหรับขยะที่เก็บได้นั้น ที่พบมากก็มี ขวด กระป๋องแคน เศษโลหะ ยางรถยนต์ อวน แกลลอนน้ำมัน ส่วนที่แปลกๆก็มี กล้องถ่ายรูป โทรศัพท์มือถือ โดยกระบวนการเก็บขยะ ก่อนลงดำน้ำ จะศึกษาจุดลงไปเก็บ จากนั้นจะลงไปเป็นทีมช่วยกันเก็บขยะ เมื่อได้แล้วจะนำมาส่งให้เรือหางยาวที่จอดคอยอยู่ แล้วจึงนำกลับสู่ฝั่งเพื่อคัดแยกขยะอีกที ซึ่งขยะประเภทไหนขายได้ก็จะนำไปขายเพื่อเป็นเงินทุนสนับสนุนการเก็บขยะครั้งต่อไป ส่วนขยะประเภทไหนขายไม่ได้ก็จะส่งให้อบต.นำขยะไปทำลายต่อไป
       
       ?บางครั้งแค่การทิ้งเปลือกลูกอม ก้นบุหรี่ ลงทะเล หากปลาตัวเล็กไปกินอาจทำให้เสียชีวิตได้ ซึ่งจากการลงดำน้ำเก็บขยะหลายครั้งพบว่าปริมาณของขยะลงทะเลยังคงมีมากเหมือนเดิม นั่นแสดงว่าพฤติกรรมคนทิ้งขยะยังไม่ดีขึ้น?ชัยรัชกล่าว

 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: