Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
21 กุมภาพันธ์, 2562, 12:35:34

   

ผู้เขียน หัวข้อ: กระทรวงศึกษาธิการปรับกลยุทธ์จัดการศึกษาภาคใต้  (อ่าน 1585 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« เมื่อ: 13 ธันวาคม, 2554, 09:24:01 »


กระทรวงศึกษาธิการปรับกลยุทธ์จัดการศึกษาภาคใต้
ดร.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)ดร.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ศธ. กำลังปรับปรุงแผนยุทธศาสตร์ การจัดการศึกษา และการพัฒนาคุณภาพชีวิต สำหรับพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งรัฐบาลมีนโยบายเร่งด่วนที่ต้องการให้เพิ่มคุณภาพมาตรฐานการศึกษาและพัฒนาคุณภาพชีวิต ซึ่งที่ผ่านมาภาพรวมปัญหาการศึกษาในจังหวัดชายแดนภาคใต้มี 2 เรื่องหลัก คือ 


1. การเรียนรู้ภาษาไทย ที่มีผลการศึกษาระบุว่าไม่สัมฤทธิ ผลเท่าที่ควร และ

2. เมื่อเด็กเรียนจบแล้วไม่มีงานทำ ดังนั้น หลังจากนี้ ศธ. จะต้องทำให้ปัญหาเหล่านี้หมดไป และหันมาให้ความสำคัญกับพื้นที่มากขึ้น โดยเฉพาะอัตลักษณ์ความเป็นชาวใต้

ปลัด ศธ. กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้แผนดังกล่าวจะเน้นให้การเรียนการสอนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้มุ่งไปสู่ภูมิภาคตะวันออกกลางมากขึ้น เพื่อให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ของ ศธ.ในการเตรียมการก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียนและภูมิภาคโลก โดยอาจจะเริ่มจากโครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน ที่ปัจจุบันได้มีการขยายไปยังประเทศในภูมิภาคตะวันออกกลางแล้ว จึงน่าจะเป็นโอกาสของนักเรียนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่จะมีมากกว่าเด็กในภาคอื่นในการเดินทางไปเรียนในประเทศแถบนี้

และเมื่อสำเร็จการศึกษาก็อาจจะเข้าทำงานในประเทศนั้น ๆ ส่งผลให้มีงานทำ ตลอดจนมีรายได้มากขึ้น อีกทั้งจะทำให้เด็กได้เรียนรู้ภาษาอาหรับ ซึ่งถือเป็นภาษาสากลเพิ่มอีก 1 ภาษาด้วย ดังนั้นการจัดการเรียนการสอนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้หลังจากนี้จะต้องเปลี่ยนแปลงไป เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายรัฐบาล  ยุทธศาสตร์ของ ศธ. และแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ส่วนเรื่องการฝึกอาชีพจะให้ความสำคัญ และเพิ่มความเข้มแข็งให้แก่ศูนย์ฝึกอาชีพที่มีอยู่เดิมให้มากขึ้น


“แผนยุทธศาสตร์ฯ จะแล้วเสร็จในเดือน ธ.ค.นี้ จากนั้นจะนำเข้าหารือในที่ประชุมผู้บริหารองค์กรหลักของ ศธ. ก่อนเสนอ รมว.ศธ. พิจารณา จากนั้นในช่วงเดือน ม.ค. 2555 จะมีการเปิดตัวแผนยุทธศาสตร์ฯ และศูนย์การจัดการเรียนการสอน และการพัฒนาชีวิตของ ศธ. ที่จังหวัดยะลา โดยมี รมว.ศธ. เป็นประธาน ซึ่งศูนย์ดังกล่าวจะมีการจัดกิจกรรมเกี่ยวกับการเรียนการสอน การฝึกอาชีพ และการเตรียมตัวก้าวเข้าสู่ประชาคมโลก” ปลัด ศธ. กล่าว.
ที่มา :: [url=http://www.dailynews.co.th/education/2649][/url]
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: