Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
16 กุมภาพันธ์, 2562, 16:46:16

   

ผู้เขียน หัวข้อ: "แหลมตะลุมพุก" เจอคลื่นถล่มน้ำทะเลท่วมอีกรอบ เร่งอพยพ ปชช.หนี  (อ่าน 1939 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« เมื่อ: 11 ธันวาคม, 2554, 17:02:10 »"แหลมตะลุมพุก" เจอคลื่นถล่มน้ำทะเลท่วมอีกรอบ เร่งอพยพ ปชช.หนี"แหลมตะลุมพุก" เจอคลื่นถล่มอีกรอบน้ำทะเลท่วมอีกระลอกแทบกลายเป็นหมู่บ้านร้าง น้ำทะเลยิ่งรุกกลืนหนัก ชาวบ้านวอนทางการเร่งจัดการพื้นที่ย้ายหมู่บ้าน

วันที่ 11 ธ.ค.54  หลังจากที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้แจ้งเตือนถึงภาวะฝนตกหนักและคลื่นลมแรงในชายฝั่งภาคใต้ ล่าสุดบรรยากาศในบ้านแหลม ต.แหลมตะลุมพุก อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ได้ตกอยู่ในภาวะวิกฤตประชาชนที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านต่างอยู่ในสภาพเดือดร้อนอย่างแสนสาหัสอีกครั้ง น้ำทะเลได้ยกตัวขึ้นสูง คลื่นลมรุนแรงได้พัดโหมเข้าท่วมหมู่บ้านอย่างหนัก บ้านที่พังบางส่วนอยู่แล้วเมื่อคราวคลื่นถล่มเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน มาครั้งนี้ได้พังลงอย่างสิ้นเชิง ศาลาในหมู่บ้านที่เสียหาย และเอียงลงไปในทะเล ได้พังลงอย่างสิ้นเชิง

ต้นมะพร้าวจำนวนมากล้มระเนระนาดเพิ่มมากขึ้น ซากสวะกระจัดกระจายราวกับเป็นหมู่บ้านร้าง แนวกัดเซาะของคลื่นได้รุกเข้าเพิ่มอีกหลายเมตรข้ามถนนกลางหมู่บ้านเข้ามาจนเต็มหมู่บ้าน ประชาชนยังต้องอาศัยอยู่ในหมู่บ้านต่อไปอย่างยากลำบาก ครอบครัวไหนที่บ้านพังเสียหายต้องหลบไปอาศัยบ้านญาติในละแวกตัวตำบลชั้นใน โดยต่างเรียกร้องขอให้ทางการเร่งในการจัดการพื้นที่ 150 ไร่อย่างเร่งด่วนเพื่อย้ายทั้ง 2 หมู่บ้านออกจากพื้นที่เนื่องจากขณะนี้ทั้งสองหมู่บ้านแทบจะอาศัยไม่ได้แล้ว

นายทรงฤทธิ์ ฐานะวัฒนา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแหลมตะลุมพุก เปิดเผยว่า คลื่นพัดรุนแรง น้ำทะเลเข้าท่วมครั้งนี้มีความรุนแรงไม่ต่างจากคราวที่แล้วการกัดเซาะพังทลายของผืนดินมีมากขึ้นเรื่อยๆ ความเสียหายขยายวงกว้างมากขึ้น การช่วยกันในขณะนี้คือการอพยพเรือ สิ่งของต่างๆ ออกจากบ้านเรือนไปยังที่ปลอดภัยก่อน.
       
“อบต.พยายาม ที่จะเร่งรัดในเรื่องของการย้ายหมู่บ้านทั้ง 2 หมู่บ้าน ซึ่งต้องการดำเนินการอยู่หลายส่วน ขณะนี้กำลังรอทางการเรียกประชุมอีกครั้งเพื่อทราบถึงความคืบหน้า หากจะให้ชาวบ้านเข้าไปเลยคงลำบากมาก เพราะไม่มีทุนที่จะไปหักร้างถางพง จึงต้องรอให้ทางการเข้ามาจัดทำผังถนนหนทาง ที่ดินต่างๆ ให้เรียบร้อยจึงจะย้ายกันไปได้ วันนี้มีความรุนแรงแค่นี้แต่อีก 2-3 วันข้างหน้าน้ำจะมากกว่านี้อย่างแน่นอน น้ำทะเลจะยกตัวเพิ่มสูงขึ้นมากกว่านี้” นายก อบต. แหลมตะลุมพุกกล่าว
ขอบคุณข้อมูลจาก   http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9540000157588
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 13 ธันวาคม, 2554, 08:48:21 »ตะลุมพุกยังอ่วม! บ้านถูกน้ำซัดลงทะเล 6 หลัง วอนรัฐเร่งถกเรื่องการย้ายหมู่บ้านทะเลนครศรีฯยังคลั่ง คลื่นโหมซัดชายฝั่งหนัก กัดเซาะพังทลายต่อเนื่องหลายจุด โดยเฉพาะที่แหลมตะลุมพุก อำเภอปากพนัง บ้านเรือนถูกน้ำซัดลงทะเลไปแล้ว 6 หลัง ชาวบ้านวอนรัฐเร่งติดตามเรื่องการย้ายหมู่บ้านเพื่อหนีภัยจากคลื่นที่กัดเซาะอย่างต่อเนื่อง

วันที่ 12 ธ.ค.54 ผู้สื่อข่าวประจำ จ.นครศรีธรรมราช รายงานความคืบหน้าหลังจากที่มรสุมได้พัดกระหน่ำอย่างหนักในบริเวณพื้นที่ชายฝั่งนครศรีธรรมราช โดยพบว่ากระแสคลื่นได้สร้างความเสียหายในหลายพื้นที่ เช่น บ้านบางใบไม้ ต.ท่าศาลา อ.ท่าศาลา, บ้านแหลม หมู่บ้านชาวประมงแหลมตะลุมพุก ต.แหลมตะลุมพุก อ.ปากพนัง และบริเวณถนนสายปากพนัง-หัวไทร ช่วง ต.ขนาบนาค อ.ปากพนัง ไปจนถึง ต.เกาะเพชร อ.ปากพนัง โดยคลื่นซัดข้ามแนวกันคลื่นเข้ามาอย่างต่อเนื่อง และมีน้ำทะเลหนุนท่วมในบางจุดด้วย

ส่วนความเดือดร้อนของชาวแหลมตะลุมพุก อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นจุดที่ประชาชนใน 2 หมู่บ้าน เดือดร้อนกว่า 250 ครัวเรือน ทั้งนี้ ชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพประมงชายฝั่งขนาดเล็ก โดยคลื่นได้ทวีความรุนแรงมาตั้งแต่เวลาประมาณ 07.00 น. หลังจากนั้นจะเพิ่มความแรงมากขึ้นเรื่อยๆ แล้วค่อยๆ เบาบางลงในช่วงเย็น และจะเริ่มใหม่ในวันรุ่งขึ้น

ในช่วงบ่ายของวันเดียวกัน นางวณี จิวะรังสรรค์ นายกเหล่ากาชาดนครสรีธรรมราช พร้อมด้วยคณะ ได้นำเอาเครื่องอุปโภคบริโภคเข้าแจกจ่ายให้กับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้นในช่วงที่ประสบภัยที่ไม่สามารถหารายได้เข้ามาจุนเจือครอบครัว

หลังจากนั้น ได้สำรวจความเสียหายโดยทั่วไป พบว่า บ้านเรือที่เหลืออยู่ในฝั่งตะวันออกของถนนที่พาดผ่านกลางหมู่บ้านนั้นได้พังหายลงไปในทะเลอย่างสิ้นเชิงถึง 6 หลัง ซากต้นมะพร้าวถูกซัดกระจายเกลื่อนทั้งหมู่บ้าน ส่วนชั้นในของหมู่บ้านนั้นน้ำทะเลได้พัดเข้าท่วม ประชาชนที่บ้านเรือนพังเสียหายได้อพยพไปอยู่ตามบ้านญาติที่อยู่ในเขตปลอดภัย

นอกจากนี้ ยังมีบางส่วนยังอาศัยอยู่ในหมู่บ้านแม้ว่าน้ำทะเลจะทะลักเข้าท่วม โดยประชาชนที่อยู่ในหมู่บ้านดังกล่าวต่างร้องขอให้เร่งรัดในเรื่องของการย้ายหมู่บ้าน เพื่อหนีภัยจากแนวคลื่นที่กัดเซาะอย่างหนักหน่วง และทวีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้นในทุกปีที่่มา ::  http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9540000157953
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: