Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
23 สิงหาคม, 2562, 11:35:29

   

ผู้เขียน หัวข้อ: Instagram คืออะไร  (อ่าน 26660 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« เมื่อ: 05 ธันวาคม, 2554, 11:38:57 »


Instagram คืออะไร


วันนี้นั่งดู ทีวี ช่องดาวเทียมช่องหนึ่ง เห็นพูดกันถึงเรื่องการแชร์รูปผ่าน Instagram แล้วในเฟสบุ๊กก็มีคนแชร์รูปจากเจ้า Instagram มาโชว์เยอะเหมือนกันเลยเกิดความอยากรู้ว่า เจ้า Instagram มันคืออะไร และใช้งานอย่างไร ไปนั่งค้นคว้าหาข้อมูลมานั่งอ่านแล้วเห็นว่า เจ้า Instagram นี่ก็เจ๋งใช้ได้เหมือนกันสำหรับคนชอบถ่ายและชอบแชร์ เลยหยิบเอาข้อมูลนี้มาฝากเพื่อน ๆ ใน siamsouth.com ด้วยขอบคุณข้อมูลจากในยุคสมัยที่ Social Network ฮิตกันสนั่นหวั่นไหวไม่ว่าจะเป็น Facebook หรือ Twitter ที่เน้นการแชร์และบอกต่อกับเครือข่ายที่ตัวเองมีอยู่ จนมีคนคิดไอเดียเจ๋ง ๆ ว่าจะเกิดอะไรขึ้นถ้าเราสามารถเอาภาพที่เราถ่ายต่าง ๆ มาเป็น Wall Feed แบบเดียวกับ Twitter ให้คนได้ติดตามกัน แถมทำได้ง่าย ๆ และแชร์ต่อไปทาง Social Media อื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook / Twitter / Foursquare / Flickr อีกด้วย และคำตอบของไอเดียเจ๋ง ๆ อันนั้นคือ Instagram นั่นเอง

โดยพื้นฐานแล้ว Instagram ทำงานแบบเดียวกับ twitter คือให้ User แต่ละคนเลือก Follow คนที่เราชื่นชอบและอยากติดตามผลงานรูปถ่ายของเขา โดยสามารถตรวจดูเพื่อนคนอื่น ๆ โดยเทียบกับ Facebook / Twitter Account ของตัวเอง จนง่ายในการหาเพื่อนเก่าของตัวเอง จากนั้นผู้ใช้ App ก็เพียงทำการใช้ iPhone ของตัวเองเป็นกล้องถ่ายรูปต่าง ๆ เพื่ออัพเป็น Wall Post ใน App และอัพเดทให้กับคนอื่น ๆ ที่ตาม Timeline อยู่

ข้อสนุกของ Instagram คือการเพิ่ม Filter / Effect ให้กับกล้องถ่ายรูปเพื่อสามารถสร้างสรรค์รูปสวย ๆ อาร์ต ๆ โดยไม่ต้องพึ่งโปรแกรมแต่งภาพเพิ่มเติมแต่อย่างใด เช่นเอฟเฟกต์ Lomo / ภาพขาวดำ / ภาพเก่า ฯลฯ ผนวกกับความเร็วและความง่ายในการใช้งาน ทำให้ผู้ใช้สามารถรู้สึกสนุกในการถ่ายภาพและแชร์ลง Social Media ของตัวเองได้อยู่ตลอดเวลา

โดยรวมแล้ว Instagram เป็น Social App สำหรับการถ่ายรูป ง่ายและสะดวกมากกับคนที่ไม่ได้ชำนาญการถ่ายรูปมากนัก เพราะมีฟังก์ชั่นช่วยเหลือเยอะ อีกทั้งผู้ใช้ยังสนุกกับการแชร์และติดตามดูภาพงาม ๆ ของเพื่อนใน Network ได้อย่างต่อเนื่องอีกด้วย
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 05 ธันวาคม, 2554, 11:41:06 »ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
ถ้าพูดถึง Instagram แล้ว คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จัก app นี้ โดยเฉพาะคนชอบถ่ายรูปอย่างเรา ไม่มีทางพลาด app แบบนี้ไปได้อย่างแน่นอน แต่ไม่ใช่แค่ Instagram จะได้รับความสนใจในวงการกล้อง แต่ Intagram หรือที่เขาเรียกกันสั้นๆว่า IG ยังทำลายสถิติที่ Social Network อย่าง Facebook หรือ Twitter ทำเอาไว้ด้วยการมีผู้ใช้ 100,000 คนภายในอาทิตย์เดียวและมากกว่า 1,000,000 คนภายในระยะเวลาเพียง 3 เดือน แต่ตัวเลขนี้ก็ไม่น่าแปลกใจเลยเมื่อได้ลองเล่นด้วยตัวเอง มันเป็น app ที่เล่นแล้วติดงอมแงมกว่า Facebook ซะอีก ที่เป็นแบบนี้คงเพราะว่ามันมีระบบ popular ที่เชื่อมคนจากทั่วทุกมุมโลกเข้าไว้ด้วยกัน ทำให้เราเข้าถึงภาพที่มีความหลากหลายมาก ไอเดียดีๆ ใหม่ๆ มีให้เราดูอยู่ตลอดเวลา

ด้วยการออกแบบ app ที่เรียกว่าดีเยี่ยมเลย ภายใต้ทุนเริ่มต้นที่สูงถึง $500,000 กับการให้โหลดแบบฟรี ทำให้หลายคนอดสงสัยไม่ได้ว่า IG ได้อะไรจากการเขียน app ออกมา IG เกิดมาได้เพราะมี back up คอยให้เงินสนับสนุน เป็นเหมือนพวกนักลงทุนทำนองนั้น IG คงไม่ได้ต้องการให้บริษัทใหญ่อย่าง Facebook หรือ Google มาซื้อไป เพราะถ้าดูจากตอนนี้แล้วการเติบโตของ IG ถือว่ากำลังไปได้สวยเลย แม้จะมีคู่แข่งอย่าง PicPlz และ Burstn แต่ก็ดูเหมือนว่าจะไม่มีผลอะไรต่อ IG เท่าไหร่

สิ่งที่ IG ทำตอนนี้คงเป็นการหา partner กับบริษัทใหญ่ซึ่งไม่กี่เดือนก่อนก็ได้ National Geographic มาเป็น partner รายแรกซึ่ง IG เองก็กำลังทำช่องทางให้บรรดา partner เข้ามามีส่วนร่วมใน IG มากขึ้นไม่ว่าจะเป็นการใส่ link ลงไปในภาพและ comment การสร้าง API ของตัวเองเพื่อให้ third-party app เชื่อมต่อและ share รูปภาพได้จากใน app นั้นๆเลย นอกจากนั้นยังมีข่าวว่าทีมงานกำลังเร่งทำ IG บน Android อยู่ซึ่งนั่นหมายถึงตัวเลขของผู้ใช้ที่กำลังจะเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในอนาคตอันใกล้ ส่วนเรื่องที่เขาได้เงินมากน้อยจากการทำ app นี้คงไม่ใช่เรื่องที่เราต้องมานั่งสนใจกันมากนัก ขอแค่มันไม่หมดเงินมาพัฒนา app ดีๆให้เราได้เล่นกันแค่นั้นพอผมคงจะไม่เขียนในเชิง review เพราะผมคิดว่า IG เป็น app ที่หลายคนก็คงคุ้นเคยกันอยู่แล้ว และมันก็ไม่ได้เล่นยาก ไม่ได้จัดอยู่ใน app เขาวงกตครับ เอาเป็นว่าผมจะแนะนำเทคนิคในการใช้งาน IG ให้ถึงขีดสุด ความจริงมันก็ไม่ได้มีอะไรมากมายนัก เพราะลักษณะการใช้งานจะคล้ายๆกับ twitter เพียงเปลี่ยนจากข้อความมาเป็นรูปภาพแทน มีระบบ like และ notification เหมือนกับ Social Network ทั่วไป ถ้าต้องการ tag user ให้พิมพ์ @username เหมือนกับการ mention ใน twitter เลย


ตั้งชื่อ username ให้พิมพ์ง่ายๆ ไม่ยาวเกินไป (สามารถเปลี่ยน username ได้ใน Edit Profile)ที่ต้องตั้งชื่อ username ให้สั้นเพราะว่าเวลาคนพิมพ์ comment หาเราเขาจะได้จำง่ายๆ เพราะเราไม่สามารถ copy paste ได้ เราจะได้คุยโต้ตอบกันได้แบบสบายๆ ไม่งั้น tag ผิดแล้วจะงงกันไปใหญ่ บางคนชอบตั้งอักษรซ้ำกันเยอะๆ เช่น คนญี่ปุ่นคนนี้ @ryoxxxxxooo ชื่ออย่างนี้ผมเห็นแล้วปวดตับเลย พิมพ์ x ตกไปตัวหนึ่งก็ tag ใครมาไม่รู้แล้ว (แต่คนญี่ปุ่นคนนี้ถ่ายรูปสวยนะครับ) ถ้าใครรู้สึกว่าชื่อตัวเองจำยากก็เข้าไปเปลี่ยนดีกว่าครับ ดีทั้งกับตัวเราเองและเพื่อนๆด้วย

มาดูเทคนิคการซ้อน Filter กันบ้าง เทคนิคนี้มีเขียนไว้ใน IG Tips app ซึ่งจริงๆ แล้วผมได้เทคนิคมาจาก @zwingzet บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่า IG มันจะ save รูปให้เราหลังจากที่เรากด next ไปยังหน้าที่เราใส่ caption ให้กับรูป เราสามารถใช้เทคนิคนี้ในการซ้อน Filter ของ IG ได้โดยการนำรูปที่ IG มัน save ให้เรากลับมาใส่ Filter อีกครั้งหนึ่งเมื่อใส่ Filter แรกเสร็จ > กด Next > รอจน loading indicator หมุนๆ ข้างๆ Edge หมุนเสร็จ > กด Back 2 ครั้ง > เปิดรูปที่เพิ่งใส่ Filter > ใส่ Filter ที่ 2 > แล้วก็ share ได้เลยลองหาสูตรการซ้อน Filter ของตัวเองดูครับ บางอย่างก็ทำออกมาดูดี บางอันก็ดู over เกินไป ตรงนี้ผมไม่มีสูตรตายตัวให้ เพราะไม่มี Filter ไหนที่ใส่แล้วรูปสวยชัวร์หรอกครับ มันขึ้นอยู่กับลักษณะของรูปแต่ละรูปมากกว่า

ส่วนคนที่ไม่อยากลงรูป square หรือ 1:1 ผมมีวิธีลงรูปในสัดส่วนอื่นๆให้ดูสวยงาม ไม่ติด background สีดำ วิธีนี้ต้องใช้ app ที่ชื่อว่า SketchBook Mobile ของ Autodesk ซึ่งต้องเป็นตัวเต็มนะครับ ตัวฟรีจะไม่มีฟังก์ชันในการย่อรูปภาพ เปิด app มาแล้วเข้าไปตรง layer โหลดรูปใหม่จาก camera roll แล้วย่อรูปลงนิดนึง ให้ใช้ background สีขาวตามปกติ ถ้าเป็นรูปแนวนอนก็ไม่ต้องตกใจว่ามันโหลดเป็นแนวนอนเข้ามา ตอนเรากด save เขาจะมีให้เลือก alignment ทีหลัง ทำเสร็จก็มาลงใน IG ได้เลย จะได้รูปแบบรูปที่มี background สีขาวดูเป็นมิตรกับ UI ของ IG มากขึ้นเยอะ
ทีนี้มาถึงคำถามยอดฮิตของชาว IG ว่า ทำยังไงให้รูปขึ้น Popular ผมก็ไม่รู้วิธีคำนวณการนำรูปเข้า Popular เหมือนกัน เท่าที่ผมรู้คือ IG จะใช้วิธีคำนวณจำนวน like และ comment เทียบกับจำนวน follower และเวลาที่ลงรูปไป แต่เท่าที่ผมสังเกตมามันขึ้นอยู่กับช่วงเวลาของแต่ละวันด้วย บางช่วงแค่ 10 กว่า like ก็ขึ้น Pop แล้ว แต่บางช่วงก็ต้องประมาณ 20-30 like หรือบางทีอาจจะสูงถึง 40 like เลยก็มี ข้อมูลนี้ผมได้มาจาก @gismo ครับ รูปพี่เขาขึ้น Pop ทุกรูปเลย


ลงรูปช่วงเวลา 12 นาฬิกาทั้งเที่ยงวันและเที่ยงคืน ช่วงนี้เป็นช่วง Pop ง่าย .. ต่อไปพอคนเริ่มเข้ามา follow เราเยอะขึ้น เราก็ Pop ง่ายขึ้นแจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« ตอบ #2 เมื่อ: 05 ธันวาคม, 2554, 11:43:08 »เวลาลงรูปก็ไม่ต้องลงทีละหลายๆรูปครับ ลงทีละรูปนี้แหละครับ ผมคิดว่าเราจะได้ like เยอะกว่าการลงทีละหลายๆรูป ผม unfollow พวกฝรั่งที่ลงรูปทีทั้งหน้า feed ผมไปหลายคนแล้ว เพราะมันเป็นการทำให้ผมไม่ได้ดูรูปคนอื่น ถ้ามีหลายๆรูปก็เว้นระยะสักครึ่งชั่วโมงเป็นอย่างน้อย แต่จะให้ดีก็สักชั่วโมงหนึ่ง ตรงนี้ก็เป็นเทคนิคเล็กๆน้อยๆให้รูปขึ้น Pop ง่ายขึ้น แต่ถ้ารูปไม่ Pop ก็ไม่ต้องน้อยอกน้อยใจ มันไม่ได้เป็นตัวชี้วัดว่ารูปเราสวยหรือไม่สวย เพราะจริงๆแล้วหน้า Popular ก็ไม่ได้มีแต่รูปสวยๆ รูปบางรูปไม่น่าจะขึ้น Pop ด้วยซ้ำไป บางคนที่มี follow เยอะๆ บางครั้งก็ถ่ายอะไรมาเล่นๆก็มีคนกด like ให้ขึ้น Pop เหมือนกัน เพราะฉะนั้นอย่าไปซีเรียสกับการ Popular มากนัก เราไม่ได้เล่นเพื่อแข่งกันล่าจำนวน like หรือจำนวนคน follow แต่เราเล่นเพื่อแบ่งปันมุมมอง แบ่งปันไอเดียให้กับคนที่รักการถ่ายภาพเหมือนๆกับเรา ผมว่าถ้าเราคิดแบบนี้กันทุกคน IG จะน่าเล่นกว่านี้ เพราะพักหลังๆ IG มันมีอะไรแปลกๆเยอะครับ

นอกจากการเล่นทั่วๆไปแล้ว ใน IG ก็มีกิจกรรม challenge ให้เราเล่นด้วยเหมือนกัน โดยกิจกรรมนี้จัดขึ้นโดย @joshjohnson ซึ่งเป็นคนริเริ่ม Instatips เขาจะมีกิจกรรมให้เราลงรูปตามหัวข้อของแต่ละวัน ร่วมสนุกกันได้ทุกวันเลย แล้วในแต่ละสัปดาห์เขาก็จะตั้งหัวข้อประจำสัปดาห์ให้เราส่งรูปไปร่วมสนุก โดยของรางวัลก็จะเป็นกรอบรูปไม้ไผ่จากเวบ hatchcraft.com เมื่อสองอาทิตย์ก่อนก็มีคนไทย @amornman ชนะการ challenge ในหัวข้อ “สีเหลือง” กับรูปรถไฟฟ้าคันใหม่ของไทยใครที่สนใจร่วมกิจกรรมก็ไป follow @joshjohnson ได้เลย ติดตามข่าวสาร หัวข้อรูปได้จาก feed ของเขา ส่วนเวลาในการร่วมสนุกเขาจะใช้เวลาที่ USA Eastern ซึ่งถ้าคิดเป็นเวลาไทยก็กลับกลางวันเป็นกลางคืน สมมติว่าที่นู่น 9pm ของไทยเราก็เป็น 9am ตารางกิจกรรมก็ตามรูปด้านล่างนี้ได้เลยสำหรับคนไทยผมก็จัดกิจกรรมให้ร่วมสนุกกันเช่นเดียวกัน ถ้าสนใจเขาไป join group ของ Instagram Thailand ได้เลย ซึ่งมีผม @piyasil คอยดูแลอยู่ เข้าไปพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้ตามสบาย จะมีกิจกรรมให้ร่วมสนุกกันทุกสัปดาห์เช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น Showcase ที่รวบรวมเอาภาพในในหัวข้อบทความที่อยู่ผมเขียนบนเวบนี้ มาลงเป็นไอเดีย ตัวอย่างให้กับคนอื่นๆได้ดูกัน หรือที่กำลังจะเริ่มต้นในสัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์แรกคือการเลือกรูป 10 รูปสวยที่สุดประจำสัปดาห์มาลงบนเวบนี้ คอยติดตามกันได้ทุกเย็นวันเสาร์ จะเริ่มวันเสาร์ที่ 29 มกราคมนี้เป็นเสาร์แรก

สำหรับคนที่เริ่มเล่นใหม่ๆ ไม่รู้จะไป follow ใคร @7kaka ได้สร้าง user ที่รวบรวม user คนไทยไว้ด้วยกัน ไปตามกันได้ที่ @igth ต่อไปข่าวสารใน group ก็จะติดตามกันได้จาก user นี้นะครับ

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« ตอบ #3 เมื่อ: 05 ธันวาคม, 2554, 11:45:33 »อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ Instagram เพิ่มเติมได้ที่  http://m.2how.com/?p=1320
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: