Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
20 กุมภาพันธ์, 2562, 00:51:29

   

ผู้เขียน หัวข้อ: เพลง พิษฐาน  (อ่าน 9817 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« เมื่อ: 04 ธันวาคม, 2554, 13:26:33 »


เพลง พิษฐาน
<a href="http://www.youtube.com/v/yx1d5_3nY8c?autoplay=1&amp;amp;hl=en_GB&amp;amp;rel=0" target="_blank">http://www.youtube.com/v/yx1d5_3nY8c?autoplay=1&amp;amp;hl=en_GB&amp;amp;rel=0</a>

2-3 วันมานี้ มีโอกาสได้ดูทีวี ที่เป็นช่องฟรีทีวีของบ้านเรา จากที่เมื่อก่อนดูแต่ช่องของ ทรูวิชชั่น บังเอิญเห็นโฆษณา ตัวหนึ่งรู้สึกสะดุดหูสะดุดใจ กับภาพโฆษณาที่เป็นเด็กตัวเล็ก ๆ ขึ้นต้นมาด้วยคำร้องเพลง ที่ว่า "พิษฐานเอย ....แล้วกล้องจับไปที่หน้าเด็กที่ร้อง เราสะดุดหู้ตั้งแต่ขึ้นเนื้อร้องว่า พิษฐานเอย แล้วพอเห็นหน้าเด็กที่ร้องยิ่งชอบ บอกไม่ถูกแต่รู้สึกว่าเขามีความสุขในการร้อง เลยอยากรู้ว่าเพลงที่ร้องในโฆษณานี้เป็นเพลงอะไร เลยไปหา ที่มาของเพลงนี้มาฝากกันเพื่อนเป็นความรู้
"พิษฐาน" หมายถึง การร้องขอต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ได้สมปรารถนาเพลงพิษฐาน
เป็นเพลงที่มักร้องเล่นในวันสงกรานต์นั้นถือเป็นวันดีขึ้นปีใหม่ของคนไทย คนไทยส่วนใหญ่มักจะทำในสิ่งที่ดี ซึ่งถือเป็นสิริมงคล หลังจากทำบุญแล้ว จะเล่นเพลงพิษฐานกันก่อน เพื่อเป็นการเอาโชคเอาชัย ผู้เล่นเป็นชาวบ้านที่อยู่ในหมู่บ้านนั้น ส่วนใหญ่มีอาชีพทำนาทำไร่ แบ่งเป็นฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย จำนวนไม่จำกัด

การแต่งกาย
ฝ่ายชายนุ่งโจงกระเบน สวมเสื้อคอกลม ผ้าขาวม้าคาดเอว ส่วนฝ่ายหญิงนุ่งโจงกระเบน สวมเสื้อแขนกระบอก

อุปกรณ์ในการเล่น คือ ดอกไม้ ธูปเทียน คนละ 1 กำ มักเล่นกันบริเวณหน้ามณฑป ซึ่งมีพระประธานอยู่ด้านใน

วิธีเล่น    แบ่งผู้เล่นออกเป็นสองฝ่าย คือฝ่ายชายและฝ่ายหญิง ต้องนั่งพับเพียบเป็นแถวต่อหน้าพระประธาน ทุกคนถือดอกไม้ธูปเทียนไว้ในมือ เริ่มเล่นโดยฝ่ายชายจะนำสวดบูชาพระรัตนตรัย เสร็จแล้วฝ่ายชายจะเป็นผู้ว่าเพลงก่อน มีลูกคู่ร้องรับ แล้วฝ่ายหญิงก็จะว่าเพลงแก้ มีลูกคู่ร้องรับ เช่นเดียวกัน ร้องสลับชายหญิงไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเห็นสมควรแก่เวลา เนื้อหาของเพลงเป็นการนำเอาชื่อดอกไม้มาร้องเป็นเพลง เปรียบให้ได้ดังสิ่งที่ตนเองหวังไว้ ซึ่งมีความคล้องในคำร้องให้สัมผัสกับคำอธิษฐาน

 

ตัวอย่างเพลงพิษฐาน

หญิง    ตั้งจิตพิษฐานเอย มือหนึ่งถือพาน พานเจ้าดอกกระดังงา  เกิดมาแต่ชาติใด ๆ ขอให้ได้เป็นลูกแม่ย่า

(ลูกคู่) พิษฐานบ้านแล่ ขอให้แน่ดังพิษฐาน  พิษฐานบ้านลง ขอให้ตรงดังพิษฐานเอย


ชาย     ตั้งจิตพิษฐานเอย มือหนึ่งถือพาน พานเจ้าดอกกระดังงา  เกิดมาแต่ชาติใด ๆ ขอให้ได้กับลูกแม่ย่า

 (ลูกคู่) พิษฐานบ้านแล่ ขอให้แน่ดังพิษฐาน พิษฐานบ้านลง ขอให้ตรงดังพิษฐานเอย

 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 04 ธันวาคม, 2554, 13:38:09 »
มาทำความรู็จักสาวน้อยคนนี้กันสักนิดดีกว่า


สาวน้อยเสียงสวรรค์คนนี้คือ น้องสตางค์ หรือเด็กหญิงรุ่งทิวา วิบุตร วัย 10 ขวบ จากรายการคนค้นคน ตอน “บทเพลงเพื่อพ่อ” ที่นำพรสวรรค์ด้านเสียงร้องอันไ­พเราะของเธอ ประกวดร้องเพลงตามเวทีต่างๆ เพื่อนำเงินรางวัลไปรักษาบิดาที­่ป่วยหนักไม่สามารถทำงานเลี้ยงค­รอบครัวได้ น้องสตางค์จึงเป็นหัวเรี่ยวหัวแ­รงหลักในการหารายได้จุนเจือครอบ­ครัวไปพร้อม ๆ กับ มอบความสุขด้านเสียงเพลงให้แก่ผ­ู้ชม


เด็กผู้หญิงตัวเล็ก ๆ วัยเพียงแค่สิบขวบ แต่กลับมีพรสวรรค์ด้านเสียงเพลงอันยอดเยี่ยมที่ผู้ใหญ่หลายคนยังต้องทึ่ง และยิ่งกว่านั้น เธอยังนำเอา "เสียงสวรรค์" นี้ ดลบันดาลชีวิต และรอยยิ้มให้บังเกิดขึ้นกับครอบครัว "วิบุตร" อันเป็นที่รักของเธอ

น้องสตางค์ หรือเด็กหญิงรุ่งทิวา วิบุตร ลูกสาวคนเล็กของครอบครัววิบุตร ที่ประกอบด้วย "พ่อ" ซึ่งป่วยด้วยโรคไตวายเรื้อรัง "แม่" ซึ่งเป็นแม่บ้านของโรงเรียนประจำ และลูกสาวอีก 3 คนที่ยังอยู่ในวัยศึกษาหาความรู้ ทั้งห้าชีวิตต้องอาศัยอยู่ด้วยกันในห้องเช่าเล็ก ๆ หลังหนึ่ง ท่ามกลางความยากลำบาก และแร้นแค้น

เดิมทีนั้น รายได้หลักของครอบครัวนี้มาจาก "แม่" ซึ่งทำงานเป็นแม่บ้านได้เงินเดือนไม่กี่พันบาท แน่นอนว่า มันย่อมไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายในบ้าน ค่าเล่าเรียนของลูกสาวทั้ง 3 คน รวมทั้งค่ารักษาพยาบาลของพ่อที่ป่วยหนัก แต่นี่คือ "ชะตากรรม" ที่ทั้งห้าชีวิตต้องเผชิญไปด้วยกัน

และแล้ว "สวรรค์" ก็ยังมีตาช่วยหาทางออกให้กับครอบครัววิบุตร เมื่อ "พรสวรรค์" ในการขับกล่อมเสียงเพลงของ "น้องสตางค์" ถูกค้นพบ และ "พรสวรรค์" นี้ก็เปรียบเสมือน "เสียงสวรรค์" ที่ช่วยต่อลมหายใจต่อไปให้กับครอบครัววิบุตร

ด้วยเสียงร้องที่สะกดคนฟังให้นิ่ง อึ้ง และทึ่งกับความสามารถของเด็กหญิงวัยสิบขวบ ได้ทำให้เด็กหญิงคนนี้เริ่มตระเวนประกวดร้องเพลงตามเวทีต่าง ๆ เพื่อหาเงินมาจุนเจือครอบครัว ยามใดที่เธอปรากฏตัวบนเวที จะมีผู้คนปรบมือให้กำลังใจเด็กหญิงคนนี้เป็นจำนวนมาก และด้วยเสียงอันไพเราะจับใจผู้ฟัง ก็ทำให้ "น้องสตางค์" คว้ารางวัลใหญ่ ๆ ได้จากหลาย ๆ เวที จนทำให้เธอกลายเป็นที่รู้จักในฐานะ "นักร้องเงินล้าน"

แน่นอนว่า นอกจาก "น้องสตางค์" จะได้รับความสุข ในยามที่ต้องขึ้นแสดงความสามารถแล้ว เธอยังรู้สึกอิ่มเอมใจที่ได้มีส่วนช่วยเหลือครอบครัวให้ประทังชีวิตต่อไปได้ ที่สำคัญ "น้องสตางค์" ยังระลึกอยู่เสมอว่า บทเพลงที่เธอขับกล่อมก็เปรียบเสมือนบทเพลงที่แสดงความกตัญญูต่อผู้มีพระคุณ เพราะทุกครั้งที่เธอลงชิงชัย นั่นหมายถึงเธอกำลังต่อสู้เพื่อรักษาอาการป่วยของพ่อนั่นเองขอบคุณข้อมูลจาก http://news.7mth.com

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: