Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
24 มิถุนายน, 2561, 07:58:18

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ต้นทัง กะทังใบใหญ่  (อ่าน 9531 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« เมื่อ: 25 พฤศจิกายน, 2554, 15:28:47 »

ต้นทัง กะทังใบใหญ่ต้นทัง ไม้ทัง เป็นพันธุ์ไม้ที่ไม่เคยรู้จัก และไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน จนกระทั่งสองสามอาทิตย์ที่ผ่านมา ชีวิตเข้าไปผูกพันกับอาชีพอาชีพหนึ่งซึ่ง ต้องใช้เจ้าไม้ทังนี่เป็นส่วนประกอบในการประกอบอาชีพ เรื่องคงไม่มีอะไรมากถ้าแค่บังเอิญไปรู้จัก แต่บังเอิญว่าเกิดความสนใจในอาชีพนี้เข้าอย่างจังเลยต้องมาดิ้นรนหาเจ้าไม้ทัง
เข้านี่แหละ ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตอาจพอช่วยได้บ้าง เลยเอาข้อมูลมาฝากเพื่อน ๆ ด้วย เผื่อใครรู้จักเจ้าต้นนี้ ช่วยแนะนำหน่อยว่าหาได้จากที่ไหน


ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.biogang.net


ชื่อสามัญ  :
ทัง

ชื่อวิทยาศาสตร์  :
Litsea grandis Hook.f.

ชื่อวงศ์  : Lauraceae

ชื่ออื่นๆ  :  (ไทย) กะทัง กะทับใบใหญ่ (ภาคใต้) กะตา กายูกะตา มือแต มือแด็ง (มาเลเซีย นราธิวาส) กายูมืออแต มืออแต (มาเลเซีย ปัตตานี) ทัง ทอง (สุราษฎร์ธานี) มะดัง (นราธิวาส) ดังต้ง (ยะลา) (อังกฤษ)


ลักษณะ  : ทัง  เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่สูงประมาณ 18-25 เมตร เป็นไม้ยืนต้นที่ไม่ผลัดใบ เรือนยอดเป็นพุ่มกลม ทึบ เปลือกสีเทาอมน้ำตาล หรือสีน้ำตาลเข้มเป็นตุ่มขรุขระ (ตามส่วนอ่อน ๆ มีขนสีเทาหนาแน่น)  ลักษณะเนื้อไม้สีเหลืองถึงน้ำตาลแกมเหลืองสีจะเข้มขึ้นเมื่อทิ้งไว้นาน ๆ เสี้ยนตรง เนื้อค่อนข้างหยาบ เป็นมันอ่อน ผึ่งแห้งได้ง่ายและเสื่อมเสียใบ :
เป็นชนิดใบเดี่ยว รูปมนแกมรูปไข่กลับ เรียงสลับกัน โคนใบเบี้ยวหรือค่อม ท้องใบมีขนนุ่มหนาแน่น หลังใบเกลี้ยง

ดอก  : สีเหลืองอ่อน ๆ ออกเป็นกระจุกตามง่ามใบของกิ่งเล็ก หรือเหนือรอยแผลใบ

ผล  :  กลม รี เกลี้ยง ออกเป็นพวงตามกิ่ง

ลักษณะเนื้อไม้  :
สีเหลืองถึงน้ำตาลแก้มเหลืองสีจะเข้มข้นเมื่อทิ้งไว้นาน ๆ เสี้ยนตรง เนื้อค่อนข้างหยาบเป็นมันอ่อน ผึ่งแห้งได้ง่าย และไม่เสื่อมเสีย ความถ่วงจำเพาะประมาณ 0.45 มีความทนทานตามธรรมชาติตั้งแต่ 1.7-14.8 ปี เฉลี่ยประมาณ 8.7 ปี อาบน้ำยาได้ยาก (ชั้นที่ 4)


ประโยชน์  :

-เนื้อไม้  ใช้ก่อสร้างบ้า นเรือน ทำเครื่องมือ ต่อเรือ ทำเรือมาด ทำหีบศพ และหีบใส่ของ ครก สาก กระเดื่อง เกวียน ทำหก หวี พานท้ายและรางปืน กระเบื้องไม้

- เมล็ด  ให้น้ำมันเรียกว่า “ทังออยล์ (Tung oil) หรือ ทังอิ๊ว”  ใช้ทำน้ำมันใส่ผมบำรุงรากผม


แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 25 พฤศจิกายน, 2554, 15:31:01 »


การขยายพันธุ์ :
การขยายพันธุ์ไม้ทังที่เหมาะสมและสะดวกที่สุด คือ การขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ส่วนการขยายพันธุ์โดยวิธีอื่นยังไม่ได้ มีการศึกษาวิจัยกันการปลูก การเจริญเติบโตและการปรับปรุงพันธุ์ :

- ข้อมูลเกี่ยวกับการปลูก
การเจริญเติบโตและการปรับปรุงพันธุ์ของไม้ชนิดนี้มีน้อยมาก ที่ได้มีการศึกษาไว้ก็คือ การศึกษาของสุทธิ  มโนธรรมพิทักษ์ (2529)  ได้รายงานไว้ว่า จากการทดลองปลูกไม้ทัง ในภาคใต้ที่สถานีทดลองปลูกพรรณไม้สงขลา อ.รัตภูมิ จ.สงขลา  ในแปลงทดลองที่มีลักษณะดินเป็นดินร่วนปนทราย (sandy loam) ระดับผิวดินลึกประมาณ 15-30 ซม. มีค่า ph ประมาณ 4.6 ปริมาณน้ำฝนเฉลี่ย 1,200-2,000 มม.ต่อปี การเจริญเติบโตของไม้ทัง เมื่ออายุ 3 ปี ปรากฏว่า มีการเจริญเติบโตทางความสูงเฉลี่ย 1.13 เมตร ความโตเฉลี่ย 1.75 ซม. และมีอัตราการรอดตาย 67%
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: