Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
25 กันยายน, 2560, 00:39:15

   

ผู้เขียน หัวข้อ: เตียว สะเตียว  (อ่าน 1520 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้






หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,573
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 12 พฤศจิกายน, 2554, 09:21:23 »

เตียว สะเตียว

ชื่ออื่น สะตีโย (มลายู - นราธิวาส)
ชื่อวิทยาศาสตร์          Ganna motleyana Pierre ex Dubasd
วงศ์          SAPOLACEAC

ลักษณะ
         
เป็นพืชยืนต้นขนาดกลางถึงใหญ่  สูง  ๒๕-๔๐  เมตร  ลำต้นกลมตรง  เปลือกสีน้ำตาล  เปลือกชั้นในสีน้ำตาลแดง
         
ใบเป็นใบเดี่ยว   ขนาด  ๖-๑๕  ๓.๕-  ๖.๕  เซนติเมตร  แผ่นใบเหนียวคล้ายแผ่นหนัง  รูปรี  ปลายใบมีติ่งแหลม
         
ดอกออกเป็นกระจุกตามง่ามใบและกิ่ง  กระจุกละ ๑๐-๑๖ ดอก มีกลีบเลี้ยง ๔ กลีบ กลีบดอก ๖ กลีบ สีขาวคล้ายดอกพิกุล เกสรตัวผู้ ๑๖ อัน ออกดอกระหว่างเดือนกันยายน - พฤศจิกายน ๒๕๔๔
         
ผลรูปกลม  ปลายแหลมคล้ายผลพิกุล ยาว ๒.๕-๓ เซนติเมตร กว้าง ๑.๗ - ๒ เซนติเมตร มี ๑-๒ เมล็ด ผลแก่ระหว่างเดือนธันวาคม - พฤษภาคม

แหล่งที่พบ
         
ขึ้นในป่าดินชื้น น้ำขังและป่าพรุ ในป่าพรุสิรินธรจะพบมาก

ความสัมพันธ์กับชุมชน
         
ผลสุกเป็นอาหารของปลาดุกลำพัน เนื้อไม้ใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ขุดทำเรือ         
ผลนำมาคั้นเป็นน้ำมันพืชในการปรุงอาหาร

ความสำคัญทางเศรษฐกิจ
         
ผลสะเตียวเป็นอาหารของปลาดุกลำพันได้  เมื่อมีการเลี้ยงปลาดุกลำพันทำให้ได้นำเนื้อผลสะเตียวมาเลี้ยงปลาดุกลำพัน  นอกจากนี้ไม้ของต้นสะเตียวนำมาประกอบสร้างบ้านเรือนและเฟอร์นิเจอร์  ทำให้ต้นสะเตียวเริ่มมีการซื้อขายจึงมีความสำคัญทางเศรษฐกิจเพิ่มขึ้น

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: