Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
19 กุมภาพันธ์, 2562, 23:57:25

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ไหว้หน้าบ้าน ใส่บาตรหน้าบ้าน ไหว้ท้าวเวสสุวัณ  (อ่าน 3024 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้



หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 12 พฤศจิกายน, 2554, 09:09:27 »

ใส่บาตรหน้าบ้าน

ลักษณะความเชื่อ
         
ไหว้หน้าบ้าน ใส่บาตรหน้าบ้าน ไหว้ท้าวเวสสุวัณ  เป็นพิธีบวงสรวงบูชาท้าวเวสสุวัณฯหรือท้าวกเวร ซึ่งเป็นท้าวจตุมหาราชองค์หนึ่งประจำทิศอุดร โดยมีท้าวภัทราช ท้าววีรุฬหก ท้าววิรูปักษ์ พญามือเหล็ก พญามือไฟ นายทองสุข และนายทองอ่อน ร่วมเป็นคณะ เพราะคนทั่ว ๆ ไปเชื่อว่าเทพเจ้าสามารถดลบันดาลและคุ้มครองไม่ให้ผู้คนและสัตว์เลี้ยงในแต่ละท้องถิ่นเจ็บไข้ได้ป่วย   นิยมทำเป็นแต่ละหมู่บ้านปี   ละ   ๑   ครั้ง ประมาณเดือนสิงหาคม กันยายนของทุกปี  สถานที่ประกอบพิธีนิยมประกอบที่ศูนย์กลางชุมชนของหมู่บ้าน หรือส่วนหน้าของหมู่บ้าน

ความสำคัญ
         
เป็นความเชื่อที่คนทั่วๆ ไป เชื่อว่าเทพเจ้าสามารถดลบันดาลและคุ้มครองไม่ให้ผู้คนและสัตว์เลี้ยงในแต่ละท้องถิ่นเจ็บไข้ได้ป่วย ซึ่งหากต้องการให้ผู้คนและสัตว์เลี้ยงดำรงชีพอยู่ด้วยความผาสุกก็ต้องทำการบวงสรวงเทพเจ้า

พิธีกรรม
         
๑. อุปกรณ์ที่ใช้ประกอบพิธี มีดังนี้
                   
๑)  เครื่องเซ่น (เครื่องบวงสรวง) มีข้าวเหนียวเหลือง ข้าวเหนียวขาว ข้าวจ้าว ไก่คั่ว (แกงคั่วไก) ปลาทอด (มีหัวมีหาง) น้ำเหล้า น้ำบ่อ ขนมโค ขนมขี้ม้า ขนมกรวย ขนมฝักบัว ใส่ถาด ๗ ถาด และหมากพลูที่จีบเป็นคำ (เรียกว่า "หมากสะหมัด")
                   
๒) ผ้าขาว เสื่อ หมอน เทียน ๓ ง่าม (๓ แฉก) ๑ เล่ม                   
๓) ธงทิว ๑ อัน ระทา มะพร้าวอ่อน ๑ ผล                   
๔) ร้านเทวดา เป็นร้าน ๒ ชั้น ใต้ถุนสูง มีเสา ๑๖ ต้น                   
๕) ที่พักนาย กระท่อมยกพื้น                   
๖) ข้าวต้มผัด (ห่อด้วยใบกะพ้อ) ข้าวสารเหนียว ผลไม้ ข้าวสารจ้าว เงิน                   
๗) คานหาบ
         
๒. พิธีสงฆ์ (ตอนค่ำ)
                   
๑) พิธีจะเริ่มต้นในหัวค่ำโดยพระสงฆ์สวดพระพุทธมนต์

๒) โนราแขกเริ่มแต่งตัวและพิธีไหว้ครู  เมื่อเสร็จพิธีสงฆ์แล้วก็เริ่มพิธีไหว้พระหน้าบ้านโดยนำเครื่องเซ่น  (เครื่องบวงสรวง) มีข้าวเหนียวเหลือง ข้าวเหนียวขาว  ข้าวจ้าว  ไก่คั่ว  (แกงคั่วไก่) ปลาทอด (มีหัวมีหาง) น้ำเหล้า น้ำบ่อ ขนมโค ขนมขี้ม้า ขนมกรวย ขนมฝักบัว ใส่ถาดจำนวน ๗ ถาด พร้อมถ้วยหมากพลูที่จีบเป็นคำ (ที่เรียกว่า "หมากสะหมัด") และประกอบพิธีตามลำดับ
                   
๓) ไหว้เจ้าที่ ใช้เครื่องเซ่น ๑ สำหรับ วางบนเสื่อ ที่ลาดปูไว้ หอม (ผู้ประกอบพิธี) เริ่มอาราธนาเชิญเจ้าที่ ตัวอย่างคำไหว้เจ้าที่  "เจ้าที่เจ้าแดน  ผู้สร้างผู้ล้าง  ภูมิทักรักษา  เจ้าปัดเจ้าแขวน  เจ้าทุ่งเจ้าบ้าน สถานบ้าน…(บอกชื่อบ้าน) วันนี้เขาประชุมประชาอาราธนาให้กิน กินแล้วก็ขอให้ เคราะห์ดีเอาไว้ เคราะห์ร้ายช่วยปัดช่วยเป่า ช่วยพัดช่วยพา ให้ปล่อยไปเถิดปล่อยหนอ…" (ผู้ร่วมพิธีก็ช่วยกันว่า "ปล่อย" ไปด้วย)
                   
๔) ไหว้กราหมาด (ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์) ใช้เครื่องเซ่น ๑ สำรับ วางบนผ้าขาวซึ่งปูลาดบนเสื่อและหมอนติด "เทียน  ๓  ง่าม" (๓ แฉก) ๑ เล่ม ในการไหว้ หมอจะอาราธนาสิ่งที่ถือว่าศักดิ์สิทธิ์ในละแวกนั้นมาเป็นสักขีพยาน โดยอาราธนาทั้ง  ๘  ทิศ ดังตัวอย่าง "ขุนแก้วขุนไกร ศักดิ์สิทธิ์ในตากใบ เกาะสะท้อนฉิมพลี ท่านโคกอิฐ ท่านโกกง โคกค้อแดง ยอดบ่อสองอิล่องน้ำแบ่ง ป่าไม้ชายกะเหลือ บรรดาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ๘ ทิศมุมเมืองที่ไม่รู้จักหน้าข้าชื่อ  ขอให้มากินแล้วช่วยรู้ช่วยเห็นเป็นสักขีพยานว่าวันนี้เขาไหว้หน้าบ้าน   (หรือไหว้ท้าวเวสสุวัณ) แล้ว
                   
๕) ไหว้บ้าน หรือไหว้ท้าวเวสสุวัณ ใช้เครื่องเซ่น ๕ สำรับ เริ่มต้นด้วยการรำ "ระทา" มาติดเทียนตามส่วนต่าง ๆ  และติดเทียน  (ธงทิว)  ๑  อัน โดยเขียนว่า "ท้าวเวสสุวัณ นายทองสุข นายทองอ่อน ปักไว้ที่ยอดระทา เมื่อจุดเทียนทุกเล่มแล้วก็ยกระทาให้ยืนและฝังติดไว้กับพื้น พร้อมทั้งนำเครื่องเซ่นจำนวน ๓ สำรับ มะพร้าวอ่อน ๑ ผล มาวางบนเสื่อ และอีก ๑ สำรับ นำไปหยิบใส่ที่ "ร้านเทวดา" ส่วนอีก ๑ ถาด นำไปวางบน "ที่พักนาย"   และจุดเทียนไว้    หลังจากนั้นหมอ   (ผู้ประกอบพิธี)ก็เริ่มอาราธนา หลังจากนั้นโนราแขกซึ่งประกอบด้วยผู้แสดง ๔ คน เรียกตามลำดับ คือ (๑) โนรา (๒) นาง (๓) ฤาษี ซึ่งถือไม้เท้าที่มีเทียนติดไว้ (๔) พราน (ตัวตลก) มีหน้ากากสวม ก็จะร่ายรำเวียนขวาไปรอบๆ ระทา ๓ รอบ และหมอก็เดินตามหลังโนรา เป็นอันเสร็จพิธีในตอนกลางคืน
         
๓. พิธีในตอนเช้า
                   
๑) พิธีตอนเช้า เริ่มด้วยมีการตักบาตรที่หน้าบ้านและมีพิธีสงฆ์                   
๒) เมื่อเสร็จพิธีสงฆ์โนราแขกเริ่มเล่นต่อไปจนกระทั่งถึงพิธีส่งแพหรือ"ส่งเทวดา" โนราแขกก็จะร่ายรำที่ท่าน้ำเพื่อส่งแพหรือรำในบริเวณที่ส่งเทวดา                   
๓) หากอยู่ห่างจากแม่น้ำลำคลองก็เอาของใส่คานหาบเพื่อให้เทพเจ้าและบริวารหาบของไปด้วย                   
๔) เสร็จแล้วทุกคนต้องอยู่ในความสงบ เพื่อป้องกันไม่ให้เทพเจ้าและคณะหวนกลับมาอีก
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: