Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
21 กุมภาพันธ์, 2562, 13:05:30

   

ผู้เขียน หัวข้อ: เจ๊ะอาลี ( นิทานพื้นบ้าน นราธิวาส)  (อ่าน 8367 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 12 พฤศจิกายน, 2554, 08:57:20 »

เจ๊ะอาลี

นิทานเรื่องนี้นิยมเล่ากันในเขตจังหวัดนราธิวาส มีเนื้อเรื่อง ดังนี้
         
ครั้งหนึ่งนานมาแล้ว  มีสามีภรรยาคู่หนึ่ง สามีชื่อว่าเจ๊ะอาลี เป็นคนที่มีนิสัยชอบคุยโม้โอ้อวด และเป็นคนขี้ขลาดด้วย แต่เขามักจะพูดว่าเป็นคนกล้าหาญอยู่เสมอ
         
อยู่มาวันหนึ่ง  เข้ากับภรรยาออกเดินทางไปเยี่ยมพ่อแม่  ซึ่งอาศัยอยู่อีกหมู่บ้านหนึ่ง ระยะทางที่จะเดินทางไปต้องผ่านป่าเขา ในป่าที่จะผ่านไป ชาวบ้านรู้กันทั่วไปว่ามีเสือชอบอาละวาด กัดกินคนที่เดินทางบ่อยๆ เจ๊ะอาลีรู้เรื่องนี้ดี  ในใจกลัวแต่ทำเป็นกล้าหาญ   เพื่อไม่ให้อับอายชาวบ้าน  เจ๊ะอาลีกับภรรยาเตรียมหอกกับกริชไว้ป้องกันตัว แล้วออกเดินทางไปถึงชายป่าก็ได้พบกับเสือจริง ๆ เสือเห็นสามีภรรยาก็กระโจนเข้าใสทันที เจ๊ะอาลีเห็นเช่นนั้นก็วิ่งขึ้นต้นไม้ เสือก็พยายามจะปืนตามเจ๊ะอาลี ส่วนภรรยาวิ่งไปทางหมู่บ้านแห่งหนึ่ง และนางได้เล่าให้ชาวบ้านฟัง และขอร้องให้พวกชาวบ้านช่วยไปฆ่าเสือ 

พวกชาวบ้านก็พาอาวุธเข้าไปในป่า  เห็นเสือกำลังปืนต้นไม้จะกินเจ๊ะอาลี   ส่วนเจ๊ะอาลีด้วยความตกใจกลัวทั้งปัสสาวะและอุจจาระ ออกมาไปเป็นจังหวะ เมื่อชาวบ้านฆ่าเสือตายและพาเจ๊ะอาลีลงมาจากต้นไม้ เจ๊ะอาลีหมดเรี่ยวแรงและได้สำนึกว่า เพราะชอบคุยโม้โอ้อวดจึงทำให้เขาเกือบเสียชีวิต  จึงคิดว่าต่อไปเขาจะไม่เป็นคนชอบคุยโม้โอ้อวดอีก

คติ / แนวคิด
         
นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า  การที่จะพูดกับใคร ควรพูดแต่ความเป็นจริง ไม่ควรปกปิด หรือปิดบังสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ อีกอย่างหนึ่งไม่ควรพูดโม้โอ้อวดกับใครต่อใคร เราควรที่จะถ่อมตัวเอาไว้บ้าง เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์อย่างนิทานเรื่องนี้

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: