Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
19 กุมภาพันธ์, 2562, 23:53:01

   

ผู้เขียน หัวข้อ: การสานเสื่อกระจูด  (อ่าน 8138 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 12 พฤศจิกายน, 2554, 01:22:48 »

เสื่อกระจูดชื่อวิทยาศาสตร์          Lepironia Articalata
วงศ์         CYPERACCAEวัสดุ         

กระจูดเป็นพันธุ์ไม้จำพวกกก (Sedge) ชนิดหนึ่งในตระกูล Cyperaccae ซึ่งมีชื่อทางพฤกษศาสตร์ว่าLepironia Articalata ขึ้นอยู่ตามชายหนองบึงในบริเวณมีน้ำขัง และดินโคลนริมทะเล โดยเฉพาะทางภาคใต้ของไทย  ลักษณะลำต้นกลมกลวงเป็นปล้อง  มีข้อ  ภายในมีลักษณะเป็นเยื่อบาง  เส้นผ่าศูนย์กลางขอำต้นโดยเฉลี่ยประมาณ ๑/๘ - ๑/๔ นิ้ว หรือขนาดราวแท่งดินสอดำ มีความสูงประมาณ ๑.๐๐-๓.๐๐ เมตร ไม่มีใบ  ดอกออกเป็นกระจุกข้างลำต้น  การปลูกต้นกระจูดมักจะใช้หัวสำหรับปลูก  ชาวบ้านนิยมปลูกต้นกระจูดเอาไว้ใช้สานเสื่อภายในครอบครัวและขายเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว  เรียกว่า   "เสื่อจูด"   หรือ  "เสื่อกระจูด"วิธีการทำ
         
การฟอกย้อมสีกระจูด   ชาวบ้านที่มีอาชีพทางการสานเสื่อกระจูด  นิยมนำกระจูดไปสานเสื่อชนิดไม่มีลาย สำหรับชนิดมีลายโดยนำกระจูดไปย้อมสีแบบพื้นบ้าน  โดยนำกระจูดไปตำให้แบนเรียบแล้วล้างโคลนที่ติดอยู่ตามผิวนอกออก ต่อจากนั้นนำไปฟอกขาวแล้วนำไปย้อมสีโดยนำไปแช่ในถังสีที่กำลังเดือด จะได้สีตามต้องการ
         
วิธีการสานเสื่อกระจูด  นิยมสานลวดลายมาตรฐาน คือ ลายขัดสองหรือลายขัดสาม นอกจากนั้นมีการพัฒนาดัดแปลงลวดลายการสานต่อไปอีก เช่น  ลายลูกแก้ว ลายดาวล้อมเดือน ลายดอกจันทน์ ลายแก้วต่อดอก ลายโดม ลายแก้วเนื่อง ลายก้านต่อดอก เป็นต้น ปริมาณวัตถุดิบคือกระจูดมัดหนึ่ง ๆ ที่ตัดปลายแล้วจะจำหน่าย ๑๐  มัด  ราคา ๗๐-๑๒๐ บาท ราคาเสื่อกระจูดขึ้นอยู่กับขนาดและลวดลายของเสื่อ และฝีมือการสาน โดยปกติจะสานเสื่อกระจูด  ๒ ขนาดคือ ขนาดเล็ก ความกว้าง ความยาวประมาณ ๐.๗๐x๑.๕๐ เมตรต่อผืน ขนาดใหญ่ ความกว้าง ความยาวประมาณ ๑.๒๐x๒.๕๐ เมตรต่อผืนการประยุกต์ใช้
         
การสานเสื่อกระจูด  นิยมสานกันมากแถวบ้านทอน ตำบลโคกเคียน อำเภอเมืองนราธิวาส นอกจากจะนำกระจูดมาสานเป็นเสื่อแล้ว ยังนำมาใช้ทำใบเรือ ทำเชือกผูกมัด ทำกระสอบ หรือเครื่องห่อหุ้มวัตถุต่างๆ ที่เรียกว่า Bales และสานเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆมากมาย

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: