Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
20 พฤศจิกายน, 2560, 11:01:20

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ปลากุเลาเค็ม  (อ่าน 3973 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้






หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,600
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 12 พฤศจิกายน, 2554, 01:06:54 »

ปลากุเลาเค็ม


         
ปลากุเลาเค็มเป็นการนำเอาปลากุเลามาทำเค็มและตากแห้ง เป็นที่นิยมบริโภคของบุคคลทั่วไป ทั้งในประเทศและส่งออกขายยังต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศเพื่อนบ้าน

วิธีการทำ
         
๑.เลือกปลาที่ต้องการได้ตามขนาดแล้วนำปลามาล้างทำความสะอาดและเลือกปลากุเลาที่มีคุณภาพสด นำเกลือ (เม็ดใหญ่) มากลบกับตัวปลาไว้ ๒-๓ วัน
         
๒.นำปลามาตากแดดต้องจัดการผูกมัดปากปลาเสียก่อน มิให้แมลงเข้าไปวางไข่หรือกัดกินได้ อันเป็นสาเหตุของการเกิดหนอนและกลิ่นเน่าของปลาในที่สุด เพราะการทำไม่ได้ใช้สารเคมีหรือยากันเน่าแต่อย่างใด
         
๓.นำปลามาเก็บโดยการใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ห่อและเก็บในลัง กระดาษหนังสือพิมพ์จะเป็นตัวที่คอยซับน้ำออกจากตัวปลาอีกทางหนึ่ง
         
๔.นำไปตากแดดจนได้ที่แล้วก็จะได้ปลากุเลาเค็มที่มีกลิ่นหอม  เนื้อปลายุ่ย  เป็นผงน่ารับประทาน

ประโยชน์
         
ปลากุเลาเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อของอำเภอตากใบ  รสชาติอร่อยเป็นที่นิยมบริโภคของบุคคลทั่วไป สามารถถนอมอาหารไว้รับประทานได้นาน และสามารถจำหน่ายได้

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: