Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
22 พฤศจิกายน, 2560, 19:52:14

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ส้มแขก (มะขามแขก)  (อ่าน 2770 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้






หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,601
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 12 พฤศจิกายน, 2554, 01:03:41 »

ส้มแขก (มะขามแขก)



ชื่อวิทยาศาสตร์          Garcinia atrovividis Griff
วงศ์          CLUSIACEAE (GUTTIFERAC)

วิธีการปลูก
         
ส้มแขก จะขึ้นได้ดีในบริเวณป่าที่มีอากาศชื้น  ส้มแขกมีลักษณะเป็นต้นไม้  สูง ๕-๑๒ เมตร ใบเดี่ยว เรียงเป็นคู่ตรงข้ามกัน แผ่นใบรูปรีแกมรูปไข่ ฐานใบแหลม ปลายใบมน แหลมหรือเว้าเล็กน้อย ดอกแยกเพศ หรือสมบูรณ์เพศ กลีบเลี้ยงและกลีบดอกอย่างละ ๔ กลีบ หนา กลีบดอกสีแดงเลือดนก รังไข่ภายในมี ๘ ช่อง ผลค่อนข้างกลมเป็นพู มีสีเหลืองเมื่อสุก เนื้อหนา รสเปรี้ยวจัด ปลูกขึ้นได้ดีในป่าที่ชุ่มชื้นและเป็นพืชที่ค่อนข้างจะหายากในปัจจุบัน



ประโยชน์ของส้มแขก
         
ส้มแขก  สามารถใช้ในการประกอบอาหาร คือ ยอดอ่อนและผลรับประทานแกล้มกับอาหารที่มีรสชาติเผ็ดจัด เช่น แกงไตปลา ขนมจีน และใช้ปรุงอาหาร เช่น แกงส้มกับปลาสด กุ้งสด ต้มส้ม ใส่ในน้ำแกง น้ำพริกขนมจีน ทำน้ำพริก ใส่ในยำต่าง ๆ และสามารถจำหน่ายได้ ในตลาดโดยทั่วไป ทั้งผลสดและผลหั้นเป็นชิ้น ๆ ตากแห้ง

คุณค่าของส้มแขก
         
ส้มแขกมีคุณค่าในทางด้านโภชนาการ  ที่ให้สารอาหารกับผู้บริโภคที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย  มีวิตามิน และคุณค่าทางอาหาร
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: