Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
24 กันยายน, 2560, 11:53:25

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ข้าวยำใบพันสมอ  (อ่าน 2042 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้






หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,573
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 12 พฤศจิกายน, 2554, 00:55:42 »

ข้าวยำใบพันสมอ



ส่วนผสมเครื่องปรุง
         
๑. น้ำบูดู         
๒. มะพร้าวคั่ว         
๓. ปลาย่างฉีกฝอย         
๔. พริกไทยป่น         
๕. มะม่วงหรือมะขาม         
๖. ผักต่างๆ  ได้แก่  ตะไคร้  ดอกกาหลา  ถั่วฝักยาว  ถั่วงอก  ยอดตาเป็ด  ลูกตอเบา (กระถิน) ยอดหมักแพ ยอดแหร (มะม่วงหิมพานต์) ยอดราม เป็นต้น ผักทุกชนิดจะหั่นเป็นฝอย         
๗. ใบพันสมอ

ประโยชน์
         
ข้าวยำใบพันสมอ   หรือเรียกกันว่า  ข้าวยำนราธิวาส  เป็นอาหารอย่างหนึ่งของชาวนราธิวาส  นิยมหุงด้วยข้าวเก่าค้างปี    เพราะหุงแล้วข้าวจะแห้งและร่วนดี     ใบพันสมอที่ใช้ทำน้ำหุงเป็นไม้เถาชอบขึ้นตามป่าละเมาะ ในที่ลุ่มดินเหนียวปนดินร่วน  มีน้ำขังบางฤดู ลักษณะเถาเหนียว มีใบอ่อน ขึ้นไม่ขาดระยะ ลักษณะใบค่อนข้างหนาสั้นป้อม  เก็บใบนี้มาตำให้ละเอียดแล้วนำไปคั้นเอาน้ำ  ทำน้ำหุง  น้ำนี้ก่อนจะหุงเป็นสีเขียว เมื่อหุงสุกข้างจะกลายเป็นสีม่วงเข้ม
         
ข้าวยำใบพันสมอนี้  ถ้าไม่มีใบพันสมอจะใช้ใบยอแทนก็ได้  แต่กลิ่นใบยอไม่หอมชวนรับประทานปัจจุบันความนิยมในการรับประทานข้าวยำใบพันสมอเปลี่ยนไป คือน้ำบูดูที่ใช้จะปรุงให้มีรสหวานเหมือนน้ำเคยข้าวยำภาคใต้ ทั่วไป  เครื่องปรุงก็เพิ่มกุ้งแห้ง ปลาย่างแทนที่ฉีกฝอยก็ปนผสมผงชูรส การซื้อขายข้าวยำก็แพร่หลายขึ้น สมัยก่อนข้าวยำใบพันสมอจะขายเฉพาะงานวัดหรือตามงานต่าง ๆ นอกเมืองเท่านั้น คนเที่ยวงานสมัยก่อนหากกินข้าวยำไม่เป็นหรือเห็นข้าวยำใบพันสมอเป็นข้าวที่ไม่น่ากิน  หากออกไปเที่ยวงานตามวัดบ้านนอก  จะต้องอดข้าว  เพราะร้านข้าวทุกร้านจะขายแต่ข้าวยำใบพันสมอและเป็นข้าวยำที่ใช้น้ำบูดูด้วย

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: