Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
24 กันยายน, 2560, 12:04:37

   

ผู้เขียน หัวข้อ: นาซิกาเป๊ะหรือลาซิติเนะ  (อ่าน 3043 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้






หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,573
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 12 พฤศจิกายน, 2554, 00:53:35 »

นาซิกาเป๊ะ


         
นาซิกาเป๊ะหรือลาซิติเนะ  หมายถึง  ข้าวอัด  เป็นอาหารพื้นเมืองที่นิยมรับประทานกันโดยทั่วไป ส่วนมากนิยมรับประทานเป็นอาหารเช้า กับข้าวที่รับประทานพร้อมกับข้าวอัดมี  ๒  ชนิดคือ  สมัน  หรือซามาและสะเต๊ะ

วิธีการทำ

วิธีทำ โดยนำข้าวเก่ามาล้างให้สะอาดแล้วหุงแบบธรรมดา ใส่น้ำค่อนข้างมากหรือมากเป็น ๒ เท่าของการหุงโดยปกติ หุงให้เป็นข้าวแฉะปล่อยให้ข้าวสุกโดยไม่ต้องคน เมื่อสุกแล้วเทใส่ภาชนะที่รองด้วยใบตองประมาณค่อนภาชนะ เอาใบตองปิดบนใช้ของหนักทับบนใบตองทิ้งไว้  ๑  คืน จึงนำเอามาตัดเป็นชิ้นๆ ใช้รับประทานกับสมันหรือสะเต๊ะ
         
การทำข้าวอัดนั้นบางครั้งอาจทำให้สวยงามด้วยรูปแบบและวิธีต่าง  ๆ เช่น ห่อด้วยใบมะพร้าวสานเป็นรูปสี่เหลี่ยมบรรจุข้าวสารครึ่งหนึ่ง แล้วนำไปต้มจนข้าวสุกข้าวจะขยายจนเต็มเนื้อที่ หรือบางครั้งนำใบตองมาทำเป็นกรวยบรรจุข้าวสารครึ่งหนึ่ง ต้มให้สุกเวลารับประทานต้องใช้มีดตัดข้าวอัดเหล่านี้
         
เครื่องปรุงสะเต๊ะสำหรับรับประทานกับนาซิกาเป๊ะ  โดยตำเครื่องปรุงซึ่งประกอบด้วยหอมแดง  ๒ ขีด กระเทียม ๒ ขีด พริกแห้งดอกใหญ่ ๕ ดอก ตำให้ละเอียดแล้วนำมาผัดกับกะทิให้หอม ใส่ถั่วลิสงครึ่งกิโลกรัม คั่วและตำให้ละเอียด   ส้มแขก   เกลือ   และน้ำตาล   ชิมรสให้ออกรสหวานนำ  เสร็จแล้วใช้รับประทานกับนาซิกาเป๊ะ (ข้าวอัด) ได้



ประโยชน์
         
เป็นอาหารพื้นเมืองของภาคใต้  ส่วนมากนิยมรับประทานเป็นอาหารเช้าหรือในงานพิธีต่างๆ  เช่น วันฮารีรายอ หรือวันทำบุญเนื่องในโอกาสต่างๆ

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: