Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
20 กุมภาพันธ์, 2562, 00:01:50

   

ผู้เขียน หัวข้อ: แวยะโฮ แวฮามะ  (อ่าน 1957 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 12 พฤศจิกายน, 2554, 00:08:16 »

แวยะโฮ แวฮามะประวัติ
         
นายแวยะโฮ  แวฮามะ  เดิมชื่อนายแวอูมา  แวฮามา เป็นผู้แสดงและผู้สอนสิละที่มีชื่อเสียง และฝีมือชั้นเยี่ยมของจังหวัดนราธิวาส นายแวยะโฮ  เกิดที่บ้านบาเละฮีเล ตำบลบางนาค อำเภอเมือง นราธิวาส เมื่อ พ.ศ.๒๔๖๘ เป็นบุตรของนายแวฮามะ แวบือราเฮ็ง และนางแมะ กิมิ สำเร็จการศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ ๔ จากโรงเรียนบ้านตาวัน  อำเภอบาเจาะ   รัฐกลันตัน   ประเทศสหพันธรัฐมาเลเชีย   และได้สมรสกับนางสาวแมะมง มะหะมะ เมื่อ ปี พ.ศ.๒๔๙๓ อายุ ๒๕ ปี มีบุตรชาย ๒ คน หญิง ๕ คน รวม ๗ คน
         
ในระหว่างที่แวยะโฮ แวฮะมะ เรียนอยู่ที่โรงเรียนบ้านตาวันนั้นได้เรียนวิชาสิละตามหลักสูตรของโรงเรียนด้วยเมื่อเรียนสำเร็จแล้วก็ได้ฝึกและแสดงสิละมาโดยตลอด จนกระทั่งอายุครบ ๑๗ ปี จึงได้เดินทางกลับมายังประเทศไทย  และมีครูสิละชื่อ   นายปะจูแว  ดีเยาะ  จากบ้านมะเซ็ง  อำเภอบาเจาะ  รัฐกลันตัน ประเทศหสพันธรัฐมาเลเชีย ซึ่งเป็นหัวหน้าคณะมะโย่ง "เมาะอารี" ซึ่งเป็นคณะที่มีชื่อเสียงโด่งดังได้มาแสดงที่อำเภอเมืองนราธิวาส และได้สอนสิละให้แก่นายแวยะโฮเพิ่มเติมอีก
         
นายแวยะโฮ   นับถือศาสนาอิสลามและมีความรู้เรื่องวัฒนธรรมต่างๆ  เป็นอย่างดีเป็นคนมีสุขภาพแข็งแรงเป็นคนสุภาพอ่อนโยน  มีน้ำใจเป็นนักกีฬาสูงรักเดียวใจเดียว   เพราะมีภรรยาเพียงคนเดียวมาตลอดประกอบอาชีพด้วยการประมงบ้างและขี่รถจักรยานสามล้อรับจ้างบ้างเหตุที่ต้องเปลี่ยนชื่อจากนายแวอูมาเป็นนายแวยะโฮก็เพราะคนทั่วไปขนานนามให้ใหม่เพราะนายแวยะโฮต้องเล่นสิละอยู่ที่อื่นเป็นเวลานานๆ โดยที่ไม่มีเวลาอยู่บ้างจึงได้รับสมญาณามเสียใหม่ ซึ่งแปลว่า คนที่ไปไกล คือไม่อยู่กับบ้านนั่นเอง
         
นายแวยะโฮ  มีทัศนะส่วนตัวเกี่ยวกับสิละว่าเป็นศิลปะป้องกันตัวของภาคใต้ที่ควรสงวนรักษาไว้ให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมอย่างยิ่งนอกจากนี้ก็เป็นการออกกำลังการที่ดีเยี่ยมอย่างหนึ่ง ฉะนั้นทางราชการหรือหน่วยงานต่างๆ ควรจะได้คำนึงถึงเรื่องนี้เพราะมิฉะนั้นแล้วศิลปะประเภทนี้นับวันแต่จะสูญหายไปทุกวัน สำหรับนายแวยะโฮเองนั้นได้อยู่ในวงการนี้มานาน จึงมีความประสงค์จะเปิดโอกาสให้คนอื่นๆ ได้แสดงฝีมือบ้างผลงานและเกียรติคุณที่ได้รับ     
   
๑. นายแวยะโฮได้มีโอกาสไปแสดงสิละทั่วประเทศสหพันธรัฐมาเลเซียโดยยึดเป็นอาชีพ         
๒. ในประเทศไทยได้มีโอกาสเล่นเมื่อมีงานเทศกาลหรือหน่วยงานต่าง ๆ         
๓. เป็นกรรมการตัดสินสิละตั้งแต่ต้นจนถึงปัจจุบัน         
๔. ทางราชการหรือหน่วยงานในปัจจุบันงานใดต้องการผลงานทางด้านสิละก็จะเชิญให้นายแวยะโฮเป็นผู้ดำเนินการอยู่เป็นประจำ         
๕. การสืบทอดของวิชาสิละ  ได้สืบทอดให้แก่หลาน ๒ คน และศิษย์อื่น ๆ อีกหลายคนรวมทั้งได้สอนนักเรียนในโรงเรียนมัธยมบางแห่งด้วยเกียรติคุณที่ได้รับความรู้สึกมีเกียรติสูงสุดและได้มีโอกาสแสดงได้อย่างสุดความสามารถ ๕ ครั้งด้วยกันได้แก่

          ๑). การแสดงถวายต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ    พระบรมราชินีนาถ ๒ ครั้ง
          ๒). แสดงที่โรงละครแห่งชาติ ๑ ครั้ง
          ๓). แสดงในงานศิลปะและวัฒนธรรมทั่วโลก ๒ ครั้ง
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: