Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
20 กุมภาพันธ์, 2562, 00:08:10

   

ผู้เขียน หัวข้อ: หะยีดาโอ๊ หะยีมะดีเยาะ  (อ่าน 3919 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 12 พฤศจิกายน, 2554, 00:05:31 »

หะยีดาโอ๊ หะยีมะดีเยาะประวัติ
         
หะยีดาโอ๊ะ  หะยีมะดีเยาะหรือ อัลเลาะห์ยารฮัม หะยีมูฮัม มัดดาโอ๊ะ หะยีมูฮัมมัดดีเยาะห์ เป็นบุคคลสำคัญทางด้านศาสนาอิสลามของจังหวัดนราธิวาส เกิดเมื่อ วันที่ ๑๕ สิงหาคม พ.ศ. ๒๔๕๘ ณ บ้านบือตง ตำบลบางนาค อำเภอเมืองนราธิวาส เป็นบุตรคนสุดท้องของนายหะยีมูฮัมมัดดีเยาะห์ และนาแมะเนาะห์ มีพี่น้องร่วมบิดามารดาด้วยกัน  ๖   คน  เริ่มรับการศึกษาวิชากุรอานและศาสนาอิสลามจากปอเนาะเนื่องจากหะยีดาโอ๊ะเป็นเด็กที่เรียนดี มีสติปัญญาเฉลียวฉลาด ผู้หนึ่งจึงสามารถเรียนกุรอานและวิชาศาสนาเบื้องต้นสำเร็จในระยะเวลาอันสั้นและในปี พ.ศ. ๒๔๗๗ ได้เดินทางไปศึกษาต่อวิชาศาสนาอิสลาม ณ เมืองมักกะห์ ประเทศซาอุดิอาระเบีย ศึกษาอยู่ห้าปี  ก็จบหลักสูตรวิชาศาสนาชั้นสูงได้เดินทางกลับมามาตุภูมิในปี  พ.ศ. ๒๔๘๒ พร้อมด้วยนางสาวฮัจยะห์ ไมมูนะห์ ซึ่งได้แต่งงานกันที่ ซาอุดิอาระเบีย และบุตรชาย ๑ คน
         
หะยีดาโอ๊ะ  หะยีมะดีเยาะ  บำเพ็ญประโยชน์ต่อสังคนจนถึงวาระสุดท้ายของชีวิตโดยถึงแก่กรรม เมื่อวันที่ ๑๕ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๑๔ ด้วยโรคหัวใจวายผลงาน
         
หลังจากกลับมาตุภูมิแล้ว  หะยีดาโอ๊ะได้ตั้งถิ่นฐานอยู่ที่บ้านบือตง  ซึ่งเป็นภูมิลำเนาเดิม เริ่มประกอบคุณงามความดีบำเพ็ญประโยชน์ให้แก่สังคมชาวไทยมุสลิมเรื่อยมา จนได้รับผลงานตำแหน่งหน้าที่มากมาย ได้แก่
       
๑. ได้เริ่มก่อตั้งสมาคมอิสลามจังหวัดนราธิวาสขึ้นโดยร่วมกับนายสมรรถ  เอี่ยมวิโรจน์ นายหะยีมูฮัมมัด หะยีเจ๊ะมะ   และนายเจ๊ะดือราแม ไทยดารา       
๒.  เริ่มตั้งโรงเรียนสอนศาสนาขึ้นเป็นโรงเรียนแรกในจังหวัดในจังหวัดนราธิวาส  ซึ่งภายหลังได้กลายเป็นโรงเรียนอิสลามพิทยานุเคราะห์         
๓.  ริเริ่มจัดตั้งบริการหะยีขึ้นในจังหวัดนราธิวาสและสามารถให้เรือมารับผู้โดยสารที่ท่าเรือจังหวัดนราธิวาสไปประกอบพิธีฮัจญ์เป็นครั้งแรก         
๔. ได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้แทนของรัฐบาลให้ดูแลชาวไทยมุสลิมไปทำพิธีฮัจญ์   ณ  เมืองมักกะห์เป็นคนแรก         
๕. ริเริ่มจัดให้มีการทดสองอ่านคัมภีร์อัล- กุรอาน ในจังหวัดนราธิวาสได้รับการแต่งตั้งจากคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยเพื่อนำนักกอรีจากประเทศไทยไปทดสอบอ่านคัมภีร์อัล-กุรอาน ระดับนานาชาติที่เมือง กัวลาลัมเปอร์ ประเทศสหพันธรัฐมาเลเซีย ในปี พ.ศ. ๒๕๐๗ และ ๒๕๐๘เกียรติคุณที่ได้รับ
         
เป็นตัวแทนของอิสลามมิกชนในจังหวัดนราธิวาส  เพื่อเข้าเฝ้ารับพระราชทานคัมภีร์อัล - กุราอานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเมื่อครั้งเสด็จไปพระราชทานคัมภีร์อัล-กุรอาน แก่พสกนิกรชาวไทย  มุสลิมจังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ ๑๗ กรกฎาคม พ.ศ.๒๕๑๓

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: