Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
19 กุมภาพันธ์, 2562, 23:52:01

   

ผู้เขียน หัวข้อ: เจ๊ะปอ ลอดิง พิพิธภัณฑ์โละจูด  (อ่าน 2167 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 11 พฤศจิกายน, 2554, 23:44:01 »

เจ๊ะปอ ลอดิงประวัติ
         
เจ๊ะปอ  ลอดิง เป็นกำนันตำบลโละจูด อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส เกิดเมื่อ พ.ศ.๒๔๗๑ จบการศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ ๔  จากโรงเรียนบ้านบูเต๊ะกา  หมู่ที่  ๒  ตำบลโละกูด นอกจากเป็นกำนันแล้ว ยังมีอาชีพเกษตรกรอีกด้วย อาศัยอยู่ที่บ้านเลขที่ ๙๕ หมู่ที่ ๓ ตำบลโละจูด ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์

         
ผลงานที่มำให้กำนันเจ๊ะปอได้รับเลือกให้เป็นบุคคลดีเด่นในการอนุรักามรดกไทยนั้นมีมากมาย เช่น
         
๑.ได้ให้ความรู้แก่ประชาชนในเรื่องการหวงแหนโบราณวัตถุ และได้ชี้แนะประชาชนให้เห็นคุณค่าของศิลปวัตถุเหล่านั้น
         
๒.ได้ดำเนินการรณรงค์ให้ประชาชน  เห็นคุณค่าของมรดกไทยโดยเฉพาะในจังหวัดชายแดนภาคใต้ และยังพยายามขยายผลให้ประชาชนได้มีโอกาสจัดเก็บรวบรวมและหวงแหน  รักษามรดกต่างๆ  เหล่านั้นอย่างต่อเนื่อง
         
๓. เป็นวิทยากรบรรยายให้อำเภอ  โรงเรียน  และหน่วยงานราชการต่าง  ๆ  ให้ความรู้แก่ประชาชนในเรื่องการรักษามรดกด้านวัฒนธรรม และสิ่งประดิษฐ์ต่าง ๆ
         
๔. สิ่งสำคัญยิ่งคือ ได้จัดรวบรวมศิลปวัตถุ สิ่งประดิษฐ์ จัดตั้งเป็นพิพิธภัณฑ์ขึ้น ชื่อ "พิพิธภัณฑ์โละจูด" แล้วเปิดให้บุคคลจากสถานศึกษา  หน่วยราชการ  และบุคคลทั่วไปที่สนใจ  เข้าชมเพื่อศึกษาหาข้อมูลโดยอำนวยความสะดวกให้ทุกเวลา จนทางอำเภอแว้ง ได้กำหนดให้พิพิธภัณฑ์โละจูด แห่งนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวประเภทสถานอนุรักษ์มรดกไทย ซึ่งปรากฏว่าได้รับความสนใจจากบุคคลทั่วไปเป็นอย่างมากประวัติความเป็นมาของพิพิธภัณฑ์โละจูด
         
เมื่อวันที่  ๒๔  กันยายน  พ.ศ.  ๒๕๒๑ เจ๊ะปอ ลอดิง ได้รับรางวัลกำนันดีเด่นประจำปี ๒๕๒๑ และได้เดินทางไปรับรางวัล  ณ  กรุงเทพมหานคร  ในการนี้ทางราชการได้นำกำนันดีเด่นทั้งหลายไปเยี่ยมชมสถานที่สำคัญหลายแห่ง รวมทั้งพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ กำนันเจ๊ะปอรู้สึกประทับใจในพิพิธภัณฑสถานที่โละจูดขึ้นมาบ้าง คงจะเป็นประโยชน์แก่ลูกหลานในชนบทต่อไป ดังนั้น ในวันที่ ๓๐ ตุลาคม ปีเดียวกันนั้น กำนันเจ๊ะปอจึงได้ประชุมราษฎรในหมู่บ้าน   แจ้งความประสงค์ของตนที่จะจัดตั้งพิพิธภัณฑ์   และสอบถามดูว่า   ใครมีโบราณวัตถุบ้าง ปรากฏว่ามีชาวบ้านหลายคนที่มีโบราณวัตถุประเภทต่าง ๆ และได้มอบโบราณวัตถุเหล่านั้นให้กำนันเก็บรักษาไว้ เช่น นางมีเนาะ ตาเละ นายเจ๊ะโซ๊ะ เจ๊ะเต๊ะ นายสาและ แมเราะ และนายนาแว ยาลี ได้มอบโบราณวัตถุ ได้แก่ มีด พร้า จาน โอ่ง และกริช

เกียรติคุณที่ได้รับ
         
๑. ได้รับรางวัลดีเด่นแหนบทองคำของกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ขณะที่เป็นกำนันอยู่
         
๒. รางวัลโล่พระราชทานรางวัลดีเด่นจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา    สยามบรมราชกุมารี    เมื่อเกษียณอายุแล้ว
         
๓. ได้รับเกียรติคุณในฐานะบุคคลผู้ทำประโยชน์จากอำเภอ  และกลุ่ม ชมรมในเขตจังหวัดนราธิวาส ในการช่วยเหลือชาติบ้านเมือง ช่วยเหลือประชาชนในชนบท
         
๔. ได้รับเลือกให้เป็นบุคคลดีเด่นในการอนุรักษ์มรดกไทยและโล่พระราชทานและเข็มพระราชทานอนุรักษ์มรดกไทย  ประจำปี  ๒๕๔๓  จาก  สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ  สยามบรมราชกุมารี  เมื่อวันที่  ๕ กรกฎาคม พ.ศ.๒๕๓๔ ณ พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญยิ่งในชีวิต ซึ่งเจ๊ะปอภูมิใจมากที่สุดที่ได้รับเลือกให้เป็นบุคคลดีเด่นในด้านการอนุรักษ์มรดไทย
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: