Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
20 กุมภาพันธ์, 2562, 00:02:01

   

ผู้เขียน หัวข้อ: จิตรกรรมฝาผนังวัดชลธาราสิงเห  (อ่าน 4689 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 11 พฤศจิกายน, 2554, 23:27:57 »

จิตรกรรมฝาผนังวัดชลธาราสิงเหประเภท          จิตรกรรมภาพเขียนสี
วัดสุที่ทำ          เขียนด้วยสี วาดลงบนผนังปูนพระอุโบสถ
ลักษณะของภาพ          จิตรกรรมฝาผนังวัดชลธาราสิงเห


         
ในผนังอุโบสถมีจิตรกรรมฝาผนัง  ซึ่งเล่ากันว่าเป็นฝีมือของพระไชย พระจุ้ย และทิดมี ช่วยกันเขียนขึ้น หลังจากสร้างอุโบสถเสร็จใหม่  ๆ  ภาพจิตรกรรมฝาผนังเขียนเล่าเรื่องพระพุทธประวัติ  โดยแบ่งเรื่องราวเป็นตอน ตามจังหวะช่วงเสา ด้านละ ๔ ช่วง แต่ละช่วงแบ่งออกเป็น ๓ ช่อง ช่องบนสุดเขียนเป็นเทพชุมนุม และอสูร มีเส้นคดกริชคั่นช่องกลางและช่องล่าง ตามเรื่องราวพุทธประวัติการเขียนภาพแต่ละตอน แต่ละช่วงจะมีกรอบรูปเป็นลายเครือเถา มีกระหนกเป็นองค์ประกอบทุกภาพ เสาทุกต้นเขียนกระหนกลวดลายเล่นสีต่างกัน การใช้เส้นใช้สีและจัดองค์ประกอบต่างๆ จะเป็นลักษณะภาพเขียนไทยแบบเก่า ที่มีลักษณะเด่นและมีความงดงาม นอกจากนี้ยังมีภาพจิตรกรรมภายในกุฏิเจ้าอาวาส เรื่องการนมัสการพระธาตุจุฬามณี

สาระของภาพจิตรกรรม ฝาผนังวัดชลธาราสิงเห
         
ลักษณะที่เด่นเป็นพิเศษของภาพเขียนจิตรกรรมฝาผนังวัดชลธาราสิงเห  ก็คือ การที่จิตกรได้นำเอาวิถีชีวิตของชาวบ้านมาสอดแทรกเป็นองค์ประกอบของภาพเขียนในแต่ละตอน สะท้อนให้เห็นวัฒนธรรมพื้นบ้านภาคใต้ ในแง่ต่างๆ  จากศิลปะการเขียนที่ประณีตสวยงามนี้ จึงทำให้จิตรกรรมฝาผนังวัดนี้เป็นหนึ่งในภาพเขียนจิตรกรรมฝาผนังที่โดดเด่นแห่งหนึ่งของภาคใต้

สภาพของภาพจิตรกรรมฝาผนังวัดชลธาราสิงเห
         
ยังคงมีสภาพที่สมบูรณ์  ประณีต สวยงาม ดังในอดีตที่ผ่านมา และได้มีการบูรณะให้ภาพเขียนคงเดิม และสวยงามยิ่งขึ้นให้อยู่เคียงคู่กับชาวนราธิวาส

สถานที่เก็บรักษา
         
ภาพเขียนฝาผนังวัดชลธาราสิงเห  อยู่ในพระอุโบสถของวัดชลธาราสิงเห  ตำบลเจ๊ะเห อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส ห่างจากที่ว่าการอำเภอตากใบ ทางทิศตะวันตกประมาณ ๕๐๐ เมตร ตั้งอยู่บนเนินสันทรายระหว่างแม่น้ำตากใบกับพรุนางน้อย

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: