Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
19 กุมภาพันธ์, 2562, 23:50:34

   

ผู้เขียน หัวข้อ: นายธำรง รุจนพันธ์  (อ่าน 2769 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 11 พฤศจิกายน, 2554, 23:14:30 »

นายธำรง รุจนพันธ์ประวัติ
         
นายธำรง  รุจนพันธ์  เกิดเมื่อวันที่  ๒๓  กุมภาพันธ์ ๒๔๕๔ ที่ตำบลศรีเกิด อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง  เป็นบุตรของนายเจ็กซิ  และนางบัวคำ  ซิหลิม  ได้รับการศึกษาชั้นประถมศึกษาที่โรงเรียนบุญวาทย์ จังหวัดลำปาง เข้าเรียนในชั้นมัธยมศึกษาที่โรงเรียนอัสสัมชัญ กรุงเทพฯ ได้ ๒ ปี แล้วเรียนภาษาจีนที่โรงเรียนยุหมิน เป็นเวลาหนึ่งปีครึ่ง แล้วไปเรียนต่อที่โรงเรียนจีนาน แห่งเมืองเซียงไฮ้ ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อสำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาแล้ว ได้เข้าเรียนต่อใน Sinwha Art Academy ที่เมืองเดียวกันจนสำเร็จหลักสูตร ๔  ปี แต่เรียนเพียง ๓ ปี ก็สำเร็จและได้รับประกาศนียบัตรวิชาวาดเขียน สาขาศิลปแบบยุโรป และเดินทางกลับประเทศไทย  ได้สมรสกับนางสาวสุจิต   อมรศักดิ์  ที่จังหวัดนราธิวาส  มีบุตร-ธิดารวม  ๓  คนผลงานและเกียรติคุณที่ได้รับ
         
๑.๑  ด้านการเขียนภาพ ได้แก่พระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบัน และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ตลอดจนพระราชวงศ์ ซึ่งเขียนด้วยสีน้ำมัน และทูลเกล้าฯถวาย รวม ๘ ครั้ง
         
๑.๒  ด้านการถ่ายทำภาพยนต์ เคยเป็นผู้ชำนาญการของการรถไฟแห่งประเทศไทยเป็นเวลา ๗ ปี และได้ถ่ายทำภาพยนต์เสียงในฟิล์ม รายการ  "สองข้างทางรถไฟ" ให้แก่การรถไฟแห่งประเทศไทย และภาพยนต์เรื่อง  "ทะโมนไพร"   บุหงาตันหยง   อ่าวเพชรฆาต   และการถ่ายทำสารคดี  KGMB  TV  แห่งเมืองโฮโนลูลู รัฐฮาวายและได้รับการยกย่องโดย Auricon Professional comeras Eguipment
         
๑.๓  ด้านการถ่ายภาพ เป็นช่างถ่ายภาพ ทั้งขาว-ดำ และภาพสี ให้กับการรถไฟแห่งประเทศไทย และได้เปิดร้านถ่ายภาพ ยึดเป็นอาชีพมาตลอด         

๑.๔  ด้านการปั้น ได้แก่ การปั้นรูป "เงือกทอง" ที่แหลมสมิหลา อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา และ "นางธรณี" ที่วัชระอุทยาน อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส
         
นายธำรง  รุจนพันธ์ ได้เขียนภาพสีสะท้อนถึงวัฒนธรรมพื้นบ้านภาคใต้ ในด้านต่างๆ เป็นจำนวนมาก เช่น ผลไม้พื้นเมือง วิถีดำเนินชีวิตของชาวใต้ และภาพประเพณีพื้นเมือง เป็นต้น

เกียรติคุณที่ได้รับ
         
นายธำรง  รุจนพันธ์  ได้รับการยกย่องให้เป็นศิลปินแห่งชาติ  สาขาทัศนศิลป์  ในปี  พ.ศ.๒๕๓๑  จากสำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: