Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
16 กุมภาพันธ์, 2562, 16:57:23

   

ผู้เขียน หัวข้อ: เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฮาลา-บาลา  (อ่าน 3940 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 11 พฤศจิกายน, 2554, 23:00:52 »

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฮาลา-บาลาสถานที่ตั้ง           

ป่าฮาลาและป่าบาลา  ป่าฮาลา-บาลาครอบคลุมพื้นที่ระหว่างอำเภอเบตง  จังหวัดยะลากับอำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส  ขนาดพื้นที่ประมาณ  ๑๖๕,๑๐๐  ไร่ ส่วนป่าบาลาอยู่ในอำเภอแว้งและอำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส  ขนาดเนื้อที่ประมาณ  ๑๐๕,๖๒๕ ไร่ ป่าทั้งสองผืนถูกประกาศรวมอยู่ภายใต้การจัดการของเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าเดียวกันชื่อ "ฮาลา-บาลา ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ส่วนหนึ่งของเทือกเขาสันกาลาคีรีลักษณะทั่วไป
         
ป่าฮาลา-บาล  เป็นป่าดงดิบชื้นที่สมบูรณ์หรือ  Tropical  Rain  Forest  มักเรียกอีกคำหนึ่งว่า  ป่าฝนเขตร้อน  เป็นปาที่มีความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตมากที่สุดของโลก  เป็นแหล่งของตัวยามากมายที่ช่วยชีวิตคนจากโรคร้าย มีความชุ่มชื้นสูง  มีฝนตกตลอดปี  ปริมาณน้ำฝนไม่ต่ำกว่า  ๒,๐๐๐ มิลลิเมตรต่อปี ไม่มีฤดูแล้ง พืชพันธุ์ไม้ที่สำคัญ  เช่น  สยาแดง  ตะเคียนซันตาแมว  ตันยวน  ฟิน  ประ ตันพันรู ปุด ต้นโสก ต้นปอ ว่านพังพอน ไม้ยาง หวาย กะพ้อ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์และสัตว์ชนิดใหม่ของเมืองไทยที่พบ เช่น  นกเงือกหัวแรด นกเงือกชนหิน  นกเงือกปากยน  นกเงือกดำ  ชะนีมือดำ กระซู่ สมเสร็จ แมวลายหินอ่อน  นกโพรดกหนวดแดง นกโพรดกคิ้วดำ นกกระยางดำ นกมุ่มรกภูเขา  นกเงือกหัวหงอก  นกเงือกกรามช้าง นกแก้ว และนกกก และนกชนิดอื่นกว่า ๓๐๐ ชนิดความสำคัญ
         
ป่าฮาลา-บาลา เป็นป่าดงดิบชื้นทางภาคใต้ที่สมบูรณ์ที่สุดของเมืองไทยและเป็นป่าฝนเขตร้อนที่มีความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตมากที่สุดของโลก  เป็นแหล่งของตัวยามากมายที่ช่วยชีวิตคนจากโรคร้ายและอุดมสมบูรณ์ไปด้วยพืชพันธุ์ไม้นานาชนิด และสัตว์ป่าชนิดต่างๆ ที่ดำรงชีพอยู่ ณ ดินแดนแห่งป่าฮาลา-บาลาปัญหาของเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าฮาลา - บาลา
         
ปัญหาของป่าฮาลา-บาลา  คือในอดีตพื้นที่ในสี่จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีปัญหาทางการเมืองเนื่องจากการก่อการร้ายของขบวนการต่าง ๆ  มาตลอด  จึงเป็นอุปสรรคที่ทำให้ป่าผืนนี้ไม่ได้รับการสำรวจ แต่ในระยะไม่กี่ปีมานี้ สถานการณ์ต่าง ๆ ดูจะเรียบร้อยขึ้น ประกอบกับการตัดถนนสายยุทธศาสตร์หมายเลข ๔๐๖๒ ไปตามเทือกเขาสันกาลาคีรี ทำให้การเข้าถึงพื้นที่ป่าง่านขึ้น ปัจจุบันมีหน่วยงานที่เข้าไปดำเนินการวิจัยในพื้นที่ คือ สถานีวิจัยสัตว์ป่าพรุ-ป่าฮาลา-บาลา และโครงการอนุรักษ์ธรรมชาติและสัตว์ป่า สวนป่าพระนามาภิไธย ภาคใต้ พื้นที่ส่วนที่ ๒ ศึกษาวิจัยด้านพันธุ์ไม้เส้นทางเข้าสู่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฮาลา-บาลา
         
ที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฮาลา-บาลา   อยู่บนเส้นทางยุทธศาสตร์หมายเลข  ๔๐๖๒  ไม่ไกลจากบ้านบูเก๊ะตา อำเภอแว้ง  เป็นจุดเริ่มต้นของเส้นทางลาดยางอย่างดีขนาดสองเลน ผ่านไปเขาสันกาลาคีรีจนสิ้นสุดถนนที่บ้านภูเขาทอง
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: