Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
20 กุมภาพันธ์, 2562, 00:14:44

   

ผู้เขียน หัวข้อ: โคกอิฐ  (อ่าน 3986 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 11 พฤศจิกายน, 2554, 22:42:41 »

โคกอิฐสถานที่ตั้ง          ตั้งอยู่ในเขตหมู่ที่ ๒ ตำบลพร่อน อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส

ประวัติความเป็นมา
         
โคกอิฐ  เป็นโคกกลางทุ่งนาที่มีร่องรอยการตั้งชุมชนในสมัยโบราณ มีลักษณะเป็นโคกสูงที่น้ำท่วมไม่ถึง ทางทิศใต้มีป่าพรุอยู่ใกล้ๆ ทอดจากทิศตะวันออกสู่ทิศตะวันตก ยาวประมาณ ๘๐๐ เมตร และกว้างประมาณ ๒๐๐  เมตร  ทางทิศตะวันออกของโคกมีลำธารไหลมาจากป่าทิศใต้  ผ่านโคกอีกแห่งหนึ่งเรียกว่า "โคกคู" ทางทิศตะวันตกมีหนองน้ำกว้างพอสมควรและต่อจากหนองน้ำมีหมู่บ้านเล็ก  เรียกว่า "บ้านโคกใน" พื้นที่ดินของโคกอิฐ ส่วนใหญ่มีเจ้าของครอบครองเพราะเป็มรดกตกทอดกันมาจากบรรพบุรุษหลายชั่วอายุคน โดยชาวบ้านเรียก  "อิฐกอง" จะมีเศษอิฐ กองอิฐขนาดใหญ่วางอยู่เกลื่อนกลาด และมีก้อนหินขนาดใหญ่พอประมาณ วางอยู่  ๕-๖  ก้อน  ทั้งที่หลุมเก่า ๆ มีผู้คนเคยขุดหาสมบัติอยู่ทั่วไป สำหรับอิฐที่ยังไม่แตกหักมีขนาดใหญ่มาก คือ ขนาดกว้าง ๖.๗๕ นิ้ว ยาว ๑๓.๗๕ นิ้ว และหนา ๓.๓๕ นิ้ว ไม่มีร่องรอยการก่อสร้างเป็นรูปอะไรพื้นที่ทั่วๆ ไปของโคกอิฐ มีคนเคยขุดพบเศษสิ่งของเครื่องใช้ในสมัยโบราณแตกกระจัดกระจายอยู่ทั่วไป เช่น เศษถ้วยชาม   โอ่ง  ไห  ก้อนหิน ลูกปัด  และเครื่องลายคราม  นอกจากนี้ยังมีพระพุทธรูปที่ใช้เป็นเครื่องรางของขลัง ตลอดทั้งแหวนทองคำขนาดใหญ่ และเครื่องใช้ที่ทำด้วยทองเหลือง และรอบนอกของโคกแห่งนี้เคยขุดพบท่อนไม้เนื้อแข็งที่ได้ปักไว้เป็นแถวเหมือนการทำรั้วหรือกำแพงตลอดทั้งคานคอดินและเสาที่ทำด้วยคอนกรีต  ส่วนในทุ่งนารอบๆ  โคกอิฐเคยมีผู้ขุดพบเชือกและสมอเรือ  ทั้งในปัจจุบันก็สามารถขุดหาเปลือกหอยทะเลได้ทั่ว ๆ ไป จึงสันนิษฐานได้ว่าทุ่งนาแถบนี้เคยเป็นทะเลมาก่อนความสำคัญต่อชุมชน
         
พื้นที่ดินของโคกอิฐปัจจุบันใช้ทำสวนเป็นส่วนใหญ่  แต่ไม่มีครอบครัวใดอยู่เป็นหลักแหล่ง คือเพียงแต่อยู่ชั่วคราวเพื่อทำสวนและเลี้ยงควายในฤดูฝนเท่านั้นและความเชื่อของคนทั่ว ๆไป เชื่อว่าใต้พื้นดินในบริเวณ "อิฐกอง" ที่ลึกลงไปมีทรัพย์สมบัติซึ่งมีค่ามากมายบรรจุอยู่ในไหโบราณ (ไหคอสวรรค์) และผูกตรึงไว้ด้วยสายยนต์อันหนาแน่นตามพิธีของมอญ คือ  ตัดศีรษะคนแล้วผลักศพให้ตกลงไปในหลุมเพื่อเป็นผีเฝ้าทรัพย์ ฉะนั้นเมื่อมีคนขุดพบไหก็จะเลื่อนไหลไปเสียที่อื่น   

นอกจากนี้ก็เชื่อว่าผีหรือ   "เจ้าพ่อ"  ซึ่งภาษาถิ่นเรียก "โต๊ะชาย" ที่เฝ้าทรัพย์อยู่นั้นมี  ๔  ตน  คือ  ลุงดำ ลุงอิน ลุงลาย และลุงเพชร จึงทำให้มีผู้คนไปบนบานศาล
กล่าวต่าง ๆ นานา ตลอดทั้งไปทำพิธี "เข้าทรง" เพื่อขอหวยอยู่เป็นเนืองนิจ และบุคคลทั่วไปถือว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของชาวบ้านในปัจจุบันลักษณะทางสถาปัตยกรรม
         
มีลักษณะเป็นโคกสูงที่น้ำท่วมไม่ถึง  มีอิฐกอง  มีเศษอิฐ กองอิฐ ขนาดใหญ่วางอยู่เกลื่อนกลาดและมีก้อนอิฐขนาดใหญ่พอประมาณวางอยู่ ๕-๖ ก้อน และยังมีอิฐที่ยังไม่แตกหักมีขนาดใหญ่มากคือ ขนาดกว้าง ๖.๗๕ นิ้ว  ยาว ๑๓.๗๕ นิ้ว และหนา ๓.๓๕ นิ้ว แต่ไม่มีร่องรอยว่าสร้างเป็นรูปอะไร และมีคนเคยขุดพบเศษสิ่งของเครื่องใช้สมัยโบราณแตกกระจัดกระจายอยู่ทั่วไป เช่น เศษถ้วยชาม ไห โอ่ง ก้อนหิน ลูกปัดและเครื่องลายคราม นอกจากนี้มีพระพุทธรูปที่ใช้เป็นเครื่องลางของขลัง ตลอดทั้งแหวนทองคำขนาดใหญ่และเครื่องใช้ที่ทำด้วยทองเหลือง และรอบนอกของโคกแห่งนี้เคยขุดพบท่อนไม้เนื้อแข็งที่ได้ปักไว้เป็นแถวเหมือนการทำรั้วหรือกำแพงตลอดทั้งคานคอดินและเสาที่ทำด้วยคอนกรีตอีกด้วย  ส่วนใหญ่ในทุ่งนารอบๆ  โคกอิฐเคยพบเชือกเรือและสมอเรือทั้งในปัจจุบันก็สามารถขุดหาเปลือกหอยทะเลได้ทั่ว ๆ ไป

เส้นทางเข้าสู่สถานที่สำคัญ
         
ใช้เส้นทางหลักของอำเภอตากใบ ไปยังตำบลพร่อนเข้าไปยังหมู่ที่  ๒  ก็จะถึงโบราณสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ โคกอิฐ

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: