Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
19 กุมภาพันธ์, 2562, 23:49:32

   

ผู้เขียน หัวข้อ: พระตำหนักทักษิณราชนิเวศน์  (อ่าน 6871 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 11 พฤศจิกายน, 2554, 22:38:36 »

พระตำหนักทักษิณราชนิเวศน์สถานที่ตั้ง           

ตั้งอยู่ที่ชายทะเลบริเวณเชิงเขาตันหยง ตำบลกะลุวอเหนือ อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส

ประวัติความเป็นมา
         
พระตำหนักทักษิณราชนิเวศน์แห่งนี้  ได้สร้างขึ้นเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๕๑๖ โดยใช้เวลาเพียง ๖ เดือน ก็สร้างแล้วเสร็จ  ทั้งนี้เนื่องมาจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชประสงค์ที่จะมีที่ประทับทางภาคใต้ของประเทศไทย  เพื่อจะได้ทรงใกล้ชิด และเยี่ยมเยียนราษฎรของพระองค์ในภาคใต้   จึงมีพระบรมราชโองการให้เลือกสถานที่ เพื่อความเหมาะสมที่เขาตันหยงแห่งนี้  เพราะเป็นพื้นที่สูง  มีต้นไม้ป่าขนาดใหญ่ ดูงดงาม อยู่ริมทะเลและอยู่สุดเขตแดนประเทศไทยที่ติดต่อกับประเทศสหพันธรัฐมาเลเซียและราษฎรที่อยู่ในละแวกดังกล่าว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม  เมื่อเจ้าของที่ดินทราบถึงพระราชประสงค์ที่จะสร้างพระตำหนักก็ยินดีน้อมเกล้าฯถวายที่ดินในการสร้างพระตำหนัก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้พระราชทานทรัพย์เพื่อสร้างมัสยิดให้อยู่ในบริเวณใกล้กับเขตพระราชฐานด้วยรวมเนื้อที่ทั้งสิ้น  ๓๐๐  ไร่เศษความสำคัญ
         
พระตำหนักทักษิณราชนิเวศน์ เป็นพระตำหนักที่ประทับในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบัน และสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินินาถ  พร้อมด้วยสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอและพระเจ้าลูกเธอ และพระราชวงศ์   เมื่อเสด็จมาประทับแรมที่จังหวัดนราธิวาส   ซึ่งตามปกติจะเสด็จแปรพระราชฐานอยู่เป็นประจำทุกปี  เพื่อทรงงานตามโครงการพระราชดำริ  และทรงตรวจเยี่ยมราษฎรในพื้นที่จังหวัดภาคใต้

ลักษณะสถาปัตยกรรม
         
ลักษณะสถาปัตยกรรมของพระตำหนักทักษิณราชนิเวศเป็นอาคารคอนกรีตก่ออิฐถือปูน  ลักษณะเป็นทรงปันหยาสมัยใหม่ ซึ่งสถาปัตยกรรมทรงนี้เป็นศิลปะนิยมของชาวภาคใต้ ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีพระราชดำรัส ให้สถาปนิกออกแบบให้มีรูปทรงประสานกลมกลืนกับอาคารบ้านเรือนแบบท้องถิ่นที่มีอยู่แต่ดั้งเดิม

เส้นทางคมนาคมเข้าสู่พระตำหนักทักษิณราชนิเวศน์
         
พระตำหนักแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ชายทะเลบริเวณเชิงเขาตันหยง   ตำบลกะลุวอเหนือ  อำเภอเมืองนราธิวาส ตามทางหลวงสายอำเภอเมืองนราธิวาส - อำเภอตากใบ ห่างจากที่ตั้งศาลากลางจังหวัดนราธิวาส ประมาณ ๘ กิโลเมตร
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: