Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
25 พฤษภาคม, 2561, 04:34:51

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ปลาดุกลำพัน ปลามัด  (อ่าน 3680 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,897
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 11 พฤศจิกายน, 2554, 22:35:14 »

ปลาดุกลำพันชื่อสามัญ          Nicuhof s walking catfish
ชื่อวิทยาศาสตร์          Prophagorus nicuhofii

ลักษณะ
         
ปลาดุกลำพัน  เป็นปลาน้ำจืดไม่มีเกร็ด  รูปร่าง ยาวเรียว ลำตัวค่อนข้างแบน หัวเล็กทู่ มีหนวดยาวสี่คู่อยู่บริเวณหน้า นัยน์ตา  ๒ คู่ และใต้คางอีก ๒ คู่ นัยน์ตาเล็ก ครีบหูเล็กมีก้านครีบอันหน้าเป็นหนามแหลม ที่เรียกกันว่า "เงี่ยง"  ครีบท้องเล็กและอยู่ใกล้กับครีมก้น  ครีบหลังและครีบก้นยาว  มีฐานติดกับครีบหาง  ส่วนปลายแยก ครับหางเล็กปลายกลมมน สีของลำตัวค่อนข้างดำและข้างลำตัวมีจุดสีขาวเรียงเป็นแถวตามขวาง ประมาณ ๑๓  -  ๒๐ แถว ดุกลำพันมีอวัยวะพิเศษที่ช่วยในการหายใจ ทำให้มันสามารถหมกตัว อยู่ในโคลนตม ที่มีน้ำไม่มากนัก  ได้เป็นเวลานานแรมเดือน ขนาดความยาวประมาณ ๒๐ - ๕๐ เซนติเมตร ดุกลำพันจะกินสัตว์ที่มีชีวิต ซากพืชและซากสัตว์เป็นอาหารแหล่งที่พบปลาดุกลำพัน
         
ปลาดุกลำพันพบเฉพาะในภาคใต้ของประเทศไทย  โดยเฉพาะป่าพรุสิรินทร (ป่าพรุโต๊ะแดง) ในจังหวัดนราธิวาส จะอาศัยอยู่ตามโพรง บึงและพรุที่มีต้นไม้ปกคลุม

ความสัมพันธ์กับชุมชน
         
เนื่องจากเนื้อปลาดุกลำพันมีรสชาติที่ดีกว่าปลาดุกชนิดอื่น   ชาวภาคใต้นิยมทำเป็นอาหาร  เช่น  แกงเผ็ด หรือแกงกะทิ ปิ้งหรือย่าง ทำเป็นปลาส้ม ปลาเค็ม นอกจากนี้ยังทำเป็นปลาร้าและแกงส้มบ้าง แต่ไม่นิยมมากนัก

ความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ
         
ปลาดุกลำพัน  เป็นปลาที่ตลาดมีความต้องการของผู้บริโภคทำให้มีการเพาะเลี้ยงบ้าง เพื่อจัดจำหน่ายในตลาดและขายได้ดีเพราะเป็นปลาที่มีรสชาติดี เนื้อมันอร่อยและมีราคาดีค่อนข้างจะสูง และเป็นปลาที่อาจพัฒนาเป็นปลาเศรษฐกิจใช้เลี้ยงในพื้นที่ทีมีปัญหาดินเปรี้ยวได้
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: